กทม.เตรียมอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ 15-18 ต.ค.อย่างใกล้ชิด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 08:41
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมแผนอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุม ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ 15-18 ต.ค. อย่างใกล้ชิด

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครปัจจุบัน จำเป็นต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างวันที่ 15- 18 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำเหนือไหลมาสู่กรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูง และอาจมีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่นอกคันกั้นน้ำ 27 ชุมชนใน 13 เขต รวมถึง พื้นที่ฝั่งตะวันออกของกทม. และถนนสายหลักที่เป็นจุดอ่อนน้ำท่วม เช่น ถนนวิภาวดีรังสิต รามอินทรา บางกะปิ รวมถึงพื้นที่ฝั่งตะวันออกทั้งหมด

สำหรับปริมาณระดับน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาและพระราม 6 อยู่ที่ 4,943 ลบ.ม.ต่อวินาที เพิ่มจากเมื่อวาน(7ต.ค.54) 22 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะที่ประตูระบายน้ำบางไทรอยู่ที่ 3,191 ลบ.ม.ต่อวินาที เพิ่มขึ้นอีก 41 ลบ.ม.ต่อวินาที ล่าสุดวัดปริมาณน้ำที่ไหลผ่านบริเวณสะพานพระราม 8 อยู่ที่ 4,000 ลบ.ม. ต่อวินาที ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำขึ้นสูงสุดอยู่ที่ 2.03 เมตร ขณะที่คันกั้นน้ำกทม. ยังสามารถรองรับได้ที่ 2.50 ถึง 3 เมตร ทั้งนี้พื้นที่ฝั่งเหนือของกทม. ที่ติดกับจังหวัดปทุมธานี ขณะนี้ได้มีการเสริมกระสอบทรายเพิ่มขึ้น พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประสานงานกับท้องถิ่นในจังหวัดปทุมธานี เพื่อช่วยป้องกันน้ำในคลองเอ่อล้นในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและหลากเข้าท่วมพื้นที่เขตดอนเมือง หลักสี่ และสายไหมแล้ว

จัดเตรียมแผนอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติม ว่า เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่อาจก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้ทุกสำนักงานเขตจัดทำแผนอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ผู้อำนวยการเขตมีอำนาจในการตัดสินใจในกรณีที่ต้องมีการอพยพประชาชนในพื้นที่ โดยพิจารณาจากดูจากความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก อาทิ เมื่อเกิดความเสี่ยงต่อทรัพย์สินของประชาชน หรือหากประชาชนไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติ อาทิ การประกอบอาหาร หรือพักอาศัย หลับนอนไม่ได้ ต้องรีบประกาศให้ประชาชนรีบทำการอพยพ

โดยในเบื้องต้นได้จัดเตรียมพื้นที่ของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครให้เป็นศูนย์อพยพ ซึ่งสำนักงานเขตทุกแห่งจะมีการจัดเตรียมแผนการอพยพโดยพิจารณาจากชุมชนที่เสี่ยงอันตรายก่อนและรายงานผลแก่คณะผู้บริหารภายใน 5 วัน

สำหรับรายละเอียดของแผนอพยพ ประกอบด้วย ขั้นตอนการอพยพทั้งทางรถยนต์และทางเรือในกรณีที่เส้นทางที่เป็นถนนไม่สามารถใช้การได้ การดูแลในช่วงที่ประชาชนต้องออกจากที่พัก การจัดเตรียมอาหาร ที่พัก และสัตว์เลี้ยงของประชาชน รวมถึงการเยียวยาฟื้นฟูทั้งด้านกายภาพและจิตใจของประชาชนภายหลังปัญหาสิ้นสุดลงแล้ว

แจ้งเหตุ สอบถามข้อมูลน้ำท่วมกทม.ผ่านทางสายด่วน 1555 และ 0 2248 5115

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับน้ำท่วมผ่านหลายช่องทาง อยากให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลก่อนเชื่อถือข่าวสารต่างๆ ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยกรุงเทพมหานคร ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานกลาง ในการให้ข้อมูลกับประชาชน เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมในกทม. ตั้งอยู่ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทำงานตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามปัญหาน้ำท่วม รวมถึง ขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วนกทม. 1555 ตลอด 24 ชม. และตรวจสอบข้อมูลน้ำท่วมได้ที่หมายเลข โทรศัพท์ 0 2248 5115

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครจะได้ออกแถลงการณ์เพื่อรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเป็นประจำทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 10 ต.ค.54 เป็นต้นไป


Latest Press Release

สกู๊ปภาพกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ดอนเมืองโทลล์เวย์ ร่วมใจกู้วิกฤตภัยแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความเสียหายและภัยพิบัติต่อบ้านเมือง ที่อยู่อาศัย และสิ่งมีชีวิต เมื่อเปิดสถิติข่าวแผ่นดินไหวในประเทศไทย พบว่า ในพื้นที่ภาคเหนือนั้นเกิดแผ่นดินไหวบ่อยที่สุด ได้แก่จังหวัดเชียงใหม่ ตามมาด้วยเชียงราย...

ซีพีเอฟ ต่อยอดโครงการ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน ชูความร่วมมือเดินหน้าอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าชายเลน สมุทรสาคร

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ต่อยอดโครงการ “ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” สู่พื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อร่วมสนับสนุนการอนุรักษ์และฟื้นฟูฐานทรัพยากรป่าชายเลนในพื้นที่ยุทธศาสตร์ของประเทศ...

อมารี ภูเก็ต จัดกิจกรรม ก้าวแรกเพื่อน้อง ส่งเสริมการศึกษา

เมื่อเร็วๆ นี้ โรงแรมอมารี ภูเก็ต นำโดย มร. ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ – รองประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่พื้นที่ภาคใต้ (คนกลางแถวหน้า) ทีมผู้บริหาร และพนักงาน ร่วมต้อนรับนักเรียน และคณะอาจารย์ จากโรงเรียนบ้านบางด้ง จังหวัดพังงา ซึ่งเดินทางมาทัศนศึกษา...

ขอเชิญส่งผลงานประกวด เข้าร่วมโครงการประกวดนวัตกรรมทางการศึกษาประจำปี 2557

เนื่องด้วยคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะจัดโครงการประกวดนวัตกรรมทางการศึกษาประจำปี 2557 (Innovation on Education Contest, IEC 2014) จึงขอเชิญ ครูผู้สอน/ครูฝึกสอนทั้งระดับประถมและมัธยมศึกษาทั่วประเทศ...

โปรโมชั่นเอาใจแฟนฟุตบอลค็อกเทลแช้มป์เปี้ยนที่ห้องอาหารไชน่า

ฟุตบอลโลกจบแต่โปรโมชั่นของห้องอาหารไชน่ายังมีต่อให้คุณได้มันส์แบบไม่หยุด ค็อกเทลเอาใจทีมแชมป์เปี้ยน “เยอรมันวินเนอร์” ส่วนใครที่เป็นแฟนอาร์เจนติน่า เรามีม็อกเทลปลอบใจกับ “อาร์เจนตินาม็อกเทล”...

Related Topics