สรรพสามิตตรวจยึดน้ำมันเตาเถื่อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:31
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กรมสรรพสามิต

สรรพสามิตยึดน้ำมันเตาเถื่อนกลางกรุง ได้ของกลางจำนวน 50,000 ลิตร มูลค่าของกลาง 1,031,765 บาท ค่าปรับ 515,880 บาท รวมมูลค่าของกลางและค่าปรับจำนวนทั้งสิ้น 1,547,645 บาท ด้านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำชับกรมสรรพสามิตให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเต็มที่ พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดกั้นสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าได้มอบนโยบายให้กรมสรรพสามิตดูแลสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษี รวมถึงการดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต เช่น น้ำมันเถื่อน สุราเถื่อน และบุหรี่เถื่อน เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ที่เสียภาษีโดยสุจริต และจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษี รวมถึงเพื่อคุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคให้บริโภคสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการบริโภคสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษีซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าสินค้าที่เสียภาษีอย่างถูกต้อง

ด้านนางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้จัดทำแผนเฉพาะกิจปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันตรวจสอบและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามแหล่งสถานบริการ แหล่งชุมชน และพื้นที่เป้าหมายอื่นๆ ซึ่งคาดว่าอาจมีการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อเย็นวันที่ 4 ตุลาคม 2554 เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจของสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามได้รับแจ้งจากสายสืบว่าจะมีการขนน้ำมันเตาที่มิชอบด้วยกฎหมายสรรพสามิตบริเวณท่าเทียบเรือร้าง แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร โดยนายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาจำนวน 2 คน พร้อมของกลางเป็นน้ำมันเตาบรรจุอยู่ในระวางเรือ จำนวน 50,000 ลิตร โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไม่มีเอกสารที่เป็นหลักฐานการชำระภาษีสรรพสามิต และได้ให้การว่าได้ซื้อน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวมาจากเรือบรรทุกสินค้าต่างประเทศไม่ทราบชื่อบริเวณปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ จึงมีเหตุอันควรสงสัยว่าน้ำมันจำนวนดังกล่าวเป็นน้ำมันที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีและเป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527 เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวพร้อมเชิญผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ไปยังกรมสรรพสามิตเพื่อนำตัวอย่างน้ำมันเตาให้กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลางตรวจวิเคราะห์ต่อไป และทำการเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน515,880 บาท ทั้งนี้ หากนำน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวไปจำหน่ายในท้องตลาดจะมีมูลค่าประมาณ 1,031,765 บาท รวมของกลางและค่าปรับทั้งสิ้น 1,547,645 บาท

“หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th หรือแจ้งที่ตู้ ป.ณ. 10 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300 ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ และจะมอบสินบนนำจับให้ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว”

ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมสรรพสามิต
โทร.02 241 4778
www.excise.go.th

Latest Press Release

ทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ควบรวมกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในยุโรป ดันนิวสกายขึ้นเป็นธุรกิจเพย์ทีวีชั้นนำของภูมิภาค

- โอนทรัพย์สินในสกาย อิตาลีและเยอรมนี ไปยังบีสกายบี และจะยังคงถือหุ้นจำนวน 39.1% ในบีสกายบีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น พร้อมรับรายได้ 9.3 พันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสดและทรัพย์สิน - บริษัทจะยังคงซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่องในปีงบการเงิน 2558...

อิ่มอร่อยเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ 2 แบบ 2 สไตล์ ที่โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22

มื้อเที่ยงมื้อพิเศษ “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มีความยินดีขอเชิญชวนคุณ ๆ และคุณแม่สุดที่รักมาเลือกอิ่มอร่อยอย่างจุใจกับโปรโมชั่นอาหารบุฟเฟ่ต์เลิศรส 2 แบบ 2 สไตล์ เพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญวันนี้...

ภาพข่าว: เลี้ยงพบปะสังสรรค์

นิกกี้ คอซ ประธานหอการค้านิวซีแลนด์-ไทย จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์สมาชิกเครือข่ายฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไมตรี โดยมี มร. ไมเคิล ซีเทค ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มาร่วมงานด้วย ณ ห้องบางกอกพาโนรามาของโรงแรมฯ เมื่อเร็ว ๆ...

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย จัดเสวนา เรื่อง การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการทำให้สังคมไทยไร้แร่ใยหินและข้อเสนอต่อ คสช.

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายรณรงค์ยกเลิกแร่ใยหินแห่งประเทศไทย (T-BAN) ขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง...

สมาคมศูนย์การค้าไทย แถลงข่าวประกาศนโยบายสมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA)

สมาคมศูนย์การค้าไทย หรือ TSCA มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนมาร่วม “เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศูนย์การค้าไทย” ในวันพุธที่ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:00-11:30 น. ณ ห้องโลตัส 5-6 ชั้น 22 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์...

Related Topics