สรรพสามิตตรวจยึดน้ำมันเตาเถื่อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:31
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กรมสรรพสามิต

สรรพสามิตยึดน้ำมันเตาเถื่อนกลางกรุง ได้ของกลางจำนวน 50,000 ลิตร มูลค่าของกลาง 1,031,765 บาท ค่าปรับ 515,880 บาท รวมมูลค่าของกลางและค่าปรับจำนวนทั้งสิ้น 1,547,645 บาท ด้านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำชับกรมสรรพสามิตให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเต็มที่ พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดกั้นสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าได้มอบนโยบายให้กรมสรรพสามิตดูแลสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษี รวมถึงการดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต เช่น น้ำมันเถื่อน สุราเถื่อน และบุหรี่เถื่อน เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ที่เสียภาษีโดยสุจริต และจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษี รวมถึงเพื่อคุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคให้บริโภคสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการบริโภคสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษีซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าสินค้าที่เสียภาษีอย่างถูกต้อง

ด้านนางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้จัดทำแผนเฉพาะกิจปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันตรวจสอบและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามแหล่งสถานบริการ แหล่งชุมชน และพื้นที่เป้าหมายอื่นๆ ซึ่งคาดว่าอาจมีการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อเย็นวันที่ 4 ตุลาคม 2554 เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจของสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามได้รับแจ้งจากสายสืบว่าจะมีการขนน้ำมันเตาที่มิชอบด้วยกฎหมายสรรพสามิตบริเวณท่าเทียบเรือร้าง แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร โดยนายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาจำนวน 2 คน พร้อมของกลางเป็นน้ำมันเตาบรรจุอยู่ในระวางเรือ จำนวน 50,000 ลิตร โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไม่มีเอกสารที่เป็นหลักฐานการชำระภาษีสรรพสามิต และได้ให้การว่าได้ซื้อน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวมาจากเรือบรรทุกสินค้าต่างประเทศไม่ทราบชื่อบริเวณปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ จึงมีเหตุอันควรสงสัยว่าน้ำมันจำนวนดังกล่าวเป็นน้ำมันที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีและเป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527 เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวพร้อมเชิญผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ไปยังกรมสรรพสามิตเพื่อนำตัวอย่างน้ำมันเตาให้กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลางตรวจวิเคราะห์ต่อไป และทำการเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน515,880 บาท ทั้งนี้ หากนำน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวไปจำหน่ายในท้องตลาดจะมีมูลค่าประมาณ 1,031,765 บาท รวมของกลางและค่าปรับทั้งสิ้น 1,547,645 บาท

“หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th หรือแจ้งที่ตู้ ป.ณ. 10 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300 ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ และจะมอบสินบนนำจับให้ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว”

ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมสรรพสามิต
โทร.02 241 4778
www.excise.go.th

Latest Press Release

บุฟเฟต์ติ่มซำมื้อกลางวัน ที่ห้องอาหารจีนหยก

ขอเชิญชวนท่านมาร่วมลิ้มรสความอร่อยของ “บุฟเฟต์ติ่มซำมื้อกลางวัน” ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี ทำใหม่สดทุกวัน ทั้งประเภทนึ่งและทอด เช่น ขนมจีบ ซาลาเปาไส้ต่างๆ ฮะเก๋า ถุงทองนึ่ง ก๋วยเตี๋ยวหลอด และ เผือกทอด เป็นต้น ในราคาเพียงท่านละ 499...

TMA ฉลองครบรอบ 50 ปี จัดสัมมนา A Journey of Excellence จัดเวทีรวมสุดยอดกูรูและซีอีโอชั้นนำของประเทศและนานาชาติ ยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี

ในวาระพิเศษ สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMA ฉลองครบรอบ 50 ปี จัดกิจกรรมพิเศษ “TMA 50th Anniversary: A Journey of Excellence” งานสัมมนายิ่งใหญ่แห่งปี เวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างสุดยอดกูรูและซีอีโอชั้นนำระดับประเทศและนานาชาติ...

ภาพข่าว: ไฮเจ็ท ส่งทีมงานมืออาชีพอบรม Telesales ออฟฟิศเมท

บริษัท ปภาวิน จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กระดาษและหมึกสำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท กระดาษสำหรับเครื่องพิมพ์เลเซอร์ ภายใต้แบรนด์ Hi-jet (ไฮเจ็ท) ส่งทีมงานมืออาชีพ ไปจัดอบรมสินค้าให้กับพนักงาน Telesales ของบริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด (มหาชน) ที่อาคารอุ่นใจ และ...

รายการ กอล์ฟพาราไดซ์ บุกเยือนสนามกอล์ฟ ธนาซิตี้ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ท คลับ

กอล์ฟ พาราไดซ์ นำทีมโดย คุณอิ๋งอิ๋ง และ Semi-Pro Tum ระเบิดความมันส์กับเกมส์ Par 3 Challenge Skins Game ดวลวงสวิงกันที่สนามกอล์ฟที่เต็มไปด้วยความสวยงามของแนวต้นไม้ใหญ่และถูกออกแบบได้ท้าทายที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย “ธนาซิตี้ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต...

ภาพข่าว: เลขาธิการ คปภ. เยี่ยมชมบูทไทยสมุทร ในงานวันประกันชีวิตแห่งชาติฯ

บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) “เพื่อนคู่ชีวิต...ตลอดไป” โดยคุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ (ที่ 5 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ และคณะผู้บริหารบริษัท ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมมอบของที่ระลึกแก่คุณประเวช องอาจสิทธิกุล (ที่ 6 จากขวา)...

Related Topics