สรรพสามิตตรวจยึดน้ำมันเตาเถื่อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 10, 2011 15:31
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กรมสรรพสามิต

สรรพสามิตยึดน้ำมันเตาเถื่อนกลางกรุง ได้ของกลางจำนวน 50,000 ลิตร มูลค่าของกลาง 1,031,765 บาท ค่าปรับ 515,880 บาท รวมมูลค่าของกลางและค่าปรับจำนวนทั้งสิ้น 1,547,645 บาท ด้านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำชับกรมสรรพสามิตให้ดำเนินการปราบปรามอย่างเต็มที่ พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดกั้นสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าได้มอบนโยบายให้กรมสรรพสามิตดูแลสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษี รวมถึงการดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต เช่น น้ำมันเถื่อน สุราเถื่อน และบุหรี่เถื่อน เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ที่เสียภาษีโดยสุจริต และจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษี รวมถึงเพื่อคุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคให้บริโภคสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการบริโภคสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษีซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน จะเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าสินค้าที่เสียภาษีอย่างถูกต้อง

ด้านนางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้จัดทำแผนเฉพาะกิจปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศ พร้อมสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันตรวจสอบและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามแหล่งสถานบริการ แหล่งชุมชน และพื้นที่เป้าหมายอื่นๆ ซึ่งคาดว่าอาจมีการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อเย็นวันที่ 4 ตุลาคม 2554 เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจของสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามได้รับแจ้งจากสายสืบว่าจะมีการขนน้ำมันเตาที่มิชอบด้วยกฎหมายสรรพสามิตบริเวณท่าเทียบเรือร้าง แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร โดยนายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปรามตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาจำนวน 2 คน พร้อมของกลางเป็นน้ำมันเตาบรรจุอยู่ในระวางเรือ จำนวน 50,000 ลิตร โดยจากการตรวจสอบในเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไม่มีเอกสารที่เป็นหลักฐานการชำระภาษีสรรพสามิต และได้ให้การว่าได้ซื้อน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวมาจากเรือบรรทุกสินค้าต่างประเทศไม่ทราบชื่อบริเวณปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ จึงมีเหตุอันควรสงสัยว่าน้ำมันจำนวนดังกล่าวเป็นน้ำมันที่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีและเป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527 เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวพร้อมเชิญผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ไปยังกรมสรรพสามิตเพื่อนำตัวอย่างน้ำมันเตาให้กลุ่มงานวิเคราะห์สินค้าและของกลางตรวจวิเคราะห์ต่อไป และทำการเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน515,880 บาท ทั้งนี้ หากนำน้ำมันเตาจำนวนดังกล่าวไปจำหน่ายในท้องตลาดจะมีมูลค่าประมาณ 1,031,765 บาท รวมของกลางและค่าปรับทั้งสิ้น 1,547,645 บาท

“หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th หรือแจ้งที่ตู้ ป.ณ. 10 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300 ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ และจะมอบสินบนนำจับให้ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว”

ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมสรรพสามิต
โทร.02 241 4778
www.excise.go.th

Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบเงินบริจาค

คุณชุติมา เหมพรรณไพเราะผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจสินค้า เพื่อสุขอนามัย บริษัท คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย คุณใจแก้ว พรมแพง ผู้ช่วยผู้จัดการจัดซื้อจัดจ้าง บริษัท เอ็นเอ็มบี - มินีแบ ไทย จำกัด , คุณณัฐณิชา พิมพ์สิงห์ บริษัท ฮานา...

อบรมหลักสูตร วิธีจัดการข้อร้องเรียนลูกค้าเป็นความประทับใจ

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม จัดอบรมหลักสูตร “วิธีจัดการข้อร้องเรียนลูกค้าเป็นความประทับใจ” โดยคุณจุลชัย จุลเจือ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญหลักสูตรด้านการบริการและการบริหาร เป็นวิทยากร ในวันอังคารที่ 29 เมษายน 2557 ณ...

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารกรมสรรพสามิตเข้ารดน้ำขอพร เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2557

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต พร้อมคณะผู้บริหารเข้ารดน้ำขอพรจากนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นางเบญจา หลุยเจริญรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ปลัดกระทรวงการคลัง เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี...

ภาพข่าว: ไวไว จัดขบวนแห่ สระเกล้าดำหัวป้อเมืองเจียงใหม่

นางสาวเบญญาภา ปริญณรัฐ ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “ไวไว” นำทีมพร้อมใจจัดริ้วขบวนเครื่องสระเกล้าดำหัวเดินเท้า เข้าไปยังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สระเกล้าดำหัว...

ภาพข่าว: กรมสรรพสามิตจัดพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปและทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ประจำปี 2557

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต ร่วมพิธีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าพระธาตุอรหันต์ และพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (จำลอง)เพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ประจำปี 2557...

Related Topics