ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.อ.เดินหน้าสร้างมูลค่างานวิจัยเชิงพาณิชย์ มอบสิทธิบัตรเทคโนโลยีแก๊สชีวภาพ ดันเอกชนผลิตพลังงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๒:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ม.อ.ลงนามมอบสิทธิบัตร ‘กรรมวิธีการกำจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดสารละลายที่ฟื้นฟูสภาพได้ด้วยอากาศ’ ให้กับบริษัท ไบโอแก๊ส สครับเบอร์ เพื่อนำแก๊สชีวภาพในฟาร์มปศุสัตว์ทั้งในประเทศและในภูมิภาคอาเซียน ไปผลิตเป็นพลังงานเพื่อใช้ในบ้านเรือนและโรงงานอุตสาหกรรม เผยเป็นการต่อยอดงานวิจัยเพื่อเปิดประตูสู่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ทำให้เกิดการใช้งานและสร้างมูลค่าเชิงพาณิชย์อย่างแท้จริง

รองศาสตราจารย์ ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า จากการที่มหาวิทยาลัยมีนโยบายส่งเสริมให้นำผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ รวมถึงความพร้อมด้านวิชาการของมหาวิทยาลัยเชื่อมต่อกับโลกธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม เพื่อก่อให้เกิดธุรกิจใหม่หรือการพัฒนาต่อยอดธุรกิจเดิม และเป็นช่องทางสร้างรายได้ของมหาวิทยาลัยในระยะยาวนั้น

ล่าสุด ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา ม.อ. ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการนำผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยออกสู่เชิงพาณิชย์ ได้ลงนามการอนุญาตใช้สิทธิในสิทธิบัตร เรื่อง ‘กรรมวิธีการจำกัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดสารละลายที่ฟื้นฟูสภาพได้ด้วยอากาศ’ ให้แก่บริษัทไบโอแก๊ส สครับเบอร์ จำกัด เพื่อนำไปผลิตเป็นแก๊สชีวภาพที่สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า หรือการให้ความร้อนแทนแก๊สหุงต้มในครัวเรือนและในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ สิทธิบัตรดังกล่าว เป็นนวัตกรรมการใช้อุปกรณ์กำจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพด้วยระบบหอดูดซึมร่วมกับตัวเร่งปฏิกิริยา เพื่อกำจัดแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่ปนเปื้อนอยู่ และเป็นอุปสรรคสำคัญในการนำแก๊สชีวภาพไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากแก๊สดังกล่าว เมื่อสัมผัสกับน้ำหรือไอน้ำจะเปลี่ยนสภาพเป็นกรดซัลฟูริก ทำให้เกิดการกัดกร่อนต่ออุปกรณ์เครื่องจักร ทำให้อายุการใช้งานของเครื่องจักรสั้นลง และต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจากการซ่อมบำรุงหรือต้องซื้อเครื่องจักรใหม่

สำหรับกรรมวิธีที่คิดค้นขึ้นนี้ จะใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดเฟอร์ริกไอออน ที่เตรียมขึ้นจากเทคนิคโซล-เจล ทำการเคลือบบนวัสดุตัวกลางยึดเกาะ และเผาที่อุณหภูมิสูง ทำให้ตัวเร่งปฏิกิริยามีความเสถียร มีพื้นที่ผิวในการเกิดปฏิกิริยาสูง ไม่เกิดปฏิกิริยากับแก๊สมีเทนในแก๊สชีวภาพ สามารถฟื้นฟูสภาพเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายโดยใช้ออกซิเจนในอากาศ มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่ำ และมีความสามารถสูงในการจำกัดไฮโดรซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพ

เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์
ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป)
โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 118Email : c_mastermind@hotmail.com หรือ kongwong91@hotmail.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ม.อ.เดินหน้าสร้างมูลค่างานวิจัยเชิงพาณิชย์ มอบสิทธิบัตรเทคโนโลยีแก๊สชีวภาพ ดันเอกชนผลิตพลังงาน

ม.อ.ลงนามมอบสิทธิบัตร ‘กรรมวิธีการกำจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดสารละลายที่ฟื้นฟูสภาพได้ด้วยอากาศ’ ให้กับบริษัท ไบโอแก๊ส สครับเบอร์ เพื่อนำแก๊สชีวภาพในฟาร์มปศุสัตว์ทั้งในประเทศและในภูมิภาคอาเซียน...

นักวิจัย ม.อ.ประดิษฐ์เครื่องมือกำจัดแก๊สไข่เน่า แก้ปัญหาแก๊สชีวภาพจากฟาร์มสุกรกัดกร่อนเครื่องจักรพัง

นักวิจัย ม.อ. ประดิษฐ์เครื่องมือกำจัดแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือแก๊สไข่เน่าในแก๊สชีวภาพที่ผลิตจากฟาร์มสุกร ให้แก๊สมีความเข้มข้นต่ำ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ และสามารถใช้แก๊สชีวภาพเป็นพลังงานทดแทนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด...

ชิโยดะ มอบใบอนุญาตตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนียมสำหรับการกำจัดกำมะถันในน้ำมันดีเซลให้กับบริษัทแอ็กซองส์ของฝรั่งเศส

โยโกฮาม่า, ญี่ปุ่น- -(บิสิเนส ไวร์)- -20 มิ.ย. 2550 ชิโยดะ คอร์ปอเรชั่น (Chiyoda Corporation) (TOKYO: 6366; ISIN: JP3528600004) ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างและวิศวกรรมชั้นนำของญี่ปุ่น ประกาศว่าทางบริษัทได้มอบใบอนุญาตตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนียม (Titania catalyst...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง