ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการซื้อขายผ่าน e-Commerce

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๒:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--กระทรวงพาณิชย์

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงาน e-Commerce Day กระตุ้นการซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารไร้พรมแดน ในวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน 2554 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สนามบินน้ำ

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน e-Commerce Day ว่า ปัจจุบันโลกเข้าสู่ยุคสังคมดิจิตอล ที่มีเทคโนโลยีและเครื่องมือการสื่อสารที่ทันสมัย ประชากรกว่า 2 พันล้านคนหรือคิดเป็นร้อยละ 28 ของประชากรโลก ใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสาร และมีอัตราการเติบโตในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับสูงถึงร้อยละ 450ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้การเคลื่อนย้ายข้อมูลข่าวสารไม่จำกัดอยู่เพียงประชากรในท้องถิ่นหรือในประเทศเท่านั้น แต่ประชากรทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและเชื่อมโยง การสื่อสารระหว่างกันได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งการติดต่อสื่อสารแบบไร้พรมแดนนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบทางการค้าอย่างสิ้นเชิง

“ระบบ e-Commerce เป็นฟันเฟืองสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ มีมูลค่าตลาดกว่า 5.27 แสนล้านบาท ซึ่งสอดรับกับการขยายตัวของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ธุรกิจ e-Commerce ในประเทศไทยส่วนใหญ่ยังเป็นธุรกิจขนาดย่อมซึ่งจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 7,769 ราย เป็นนิติบุคคล 2,316 ราย

คิดเป็นร้อยละ 30 และในรูปแบบบุคคลธรรมดา 5,453 ราย คิดเป็นร้อยละ 70 ซึ่งส่วนใหญ่ยังขาดเทคนิค และประสบการณ์ในการทำตลาดออนไลน์ ส่งผลให้ขาดวามน่าเชื่อถือ ทำให้เสียเปรียบคู่แข่งขันจากต่างประเทศ”

จากสาเหตุดังกล่าว จึงได้มอบกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากำหนดยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมพัฒนาการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้มีทิศทางที่ชัดเจน และมีความพร้อมในการเข้าสู่ระบบตลาด โดยให้ความรู้ในการทำธุรกิจ e-Commerce ทั้งในรูปแบบห้องเรียน และรูปแบบ e-learning ผ่านทางเว็บไซต์ www.dbdacademy.com เพื่อรองรับการเปิดการค้าเสรี และการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (หรือ AEC) ในปี 2558 จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับการค้าการลงทุนในอีกระดับหนึ่ง และเชื่อมั่นว่านี่เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของไทยให้มีความเข้มแข็ง พร้อมแข่งขันในตลาดสากลได้ ซึ่งจะส่งผลให้การประกอบธุรกิจ e-Commerce เป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สานต่อโรงเรียนสอนผู้ประกอบการ หลังผลตอบรับดีพร้อมเปิดช่องทางใหม่ผ่านสื่อ On Line

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--พีเพิลมีเดีย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดโรงเรียนสอนวิชาด้านการบริหารผ่านสื่อโทรทัศน์ เป็นครั้งที่ 2 พร้อมเปิดช่องทางการเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์เพิ่มเอาใจผู้ประกอบการยุคใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "พัฒนาธุรกิจ On Air / On Line กับกรมพ...

โกลบอล รีลีฟ เทคโนโลยีส์ ร่วมมือกับ เทเลนอร์ แซทเทิลไลท์ เซอร์วิสเซส เพื่อสนับสนุน อินเตอร์เนชันแนล เมดิคัล คอร์ปส

ออสโล, นอร์เวย์ และ ร็อควิลล์, รัฐแมรีแลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--13 ม.ค. 2548 สองบริษัทร่วมกันจัดการข้อมูลและเทคโนโลยีการสื่อสารทางไกลสำหรับการดำเนินงานด้านบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม, ความปลอดภัย และการฟื้นฟูบูรณะ; ซึ่งเป็นระบบที่ IMC ใช้กับภูมิภาคที่ได้รับผลกร...

บ.เซ็ทเทรด ดอท คอม ชี้แจงกรณีมีผู้ลงทุนร้องเรียนเรื่องที่ไม่สามารถดูข้อมูลการซื้อขายบนกระดานเศษหุ้นทางระบบอินเทอร์เน็ตเทรดดิ้งของตลาดหลักทรัพย์ฯ

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทเซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ขอชี้แจงกรณีมีผู้ลงทุนร้องเรียนเรื่องที่ไม่สามารถดูข้อมูลการซื้อขายบนกระดานเศษหุ้นหรือ Odd lot ทางระบบอินเทอร์เน็ต เทรดดิ้ง ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า เป็นการปิดระบบการแสดงราคาบนกระดา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง