ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ค่ายยุวเกษตรกรสยามคูโบต้า รุ่นที่ 1 ตอน “อยู่ดีกินดี ด้วยเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิต”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๖:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--สยามคูโบต้า

สยามคูโบต้า เล็งเห็นความสำคัญของเยาวชนผู้จะเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต รวมถึงอาชีพเกษตรกรรมซึ่งถือเป็นอาชีพที่เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของชาติ โดยปัจจุบันพบว่ามีเยาวชนมากมายที่เกิดในครอบครัวที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อเติบโตขึ้นกลับละทิ้งอาชีพหลักของครอบครัว ปล่อยให้พื้นที่เกษตรตกไปอยู่ในมือของนายทุนอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากไม่มีความรู้ ประสบการณ์ และทัศนคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกรรม

กว่า 11 ปี ที่สยามคูโบต้าได้ริเริ่มโครงการ “ค่ายยุวเกษตรกรสยามคูโบต้า” ขึ้น เพื่อให้เยาวชนหันมาสนใจอาชีพเกษตรกรรม ด้วยการให้ความรู้และประสบการณ์จริงในการทำการเกษตร รวมถึงเผยแพร่เทคโนโลยีเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการก้าวสู่การทำการเกษตรสมัยใหม่

โดยปีนี้สยามคูโบต้า ได้จัดค่ายยุวเกษตรกรสยามคูโบต้า รุ่นที่ 1 ประจำปี 2554 ตอน “อยู่ดีกินดี ด้วยเทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิต” ขึ้น เมื่อวันที่ 27 – 30 เมษายน 2554 ที่ผ่านมา ณ จ.ชลบุรี ซึ่งมีเยาวชนลูกหลานเกษตรกรเข้าร่วมอบรม 70 คน จาก 6 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี และเพชรบุรี ซึ่งการอบรมครั้งนี้เน้นการเรียนรู้การทำนาด้วยเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรสมัยใหม่ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมแปลง การปักดำ ตลอดจนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยว ตามแนวคิด “ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ชีวิตอยู่ดีกินดี” เพื่อให้เยาวชนสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการทำการเกษตรในครอบครัวให้มีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น และปีนี้ยังมีแผนการจัดค่ายยุวเกษตรกรสยามคูโบต้าขึ้นอีก 3 รุ่น เพื่อกระจายโอกาสให้เยาวชนในทุกพื้นที่

นอกจากนี้ สยามคูโบต้า และ มูลนิธิซิเมนต์ไทย ยังได้ร่วมกันจัดค่ายพัฒนาทักษะการใช้และการบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตรคูโบต้า ให้นักศึกษาระดับชั้น ปวช. และ ปวส. ในสาขาช่างต่าง ๆ ทั่วประเทศที่ได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิซิเมนต์ไทยได้มีโอกาสเข้ารับความรู้และประสบการณ์จริง ด้านการใช้และเทคนิคในการบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตร เพราะเยาวชนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความใกล้ชิดในภาคเกษตรกรรม โดยสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปเผยแพร่และประยุกต์ใช้ในการเรียน ใน ชีวิตประจำวัน และการประกอบอาชีพได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมที่กล่าวมาในข้างต้น เป็นกิจกรรมที่สยามคูโบต้ามุ่งมั่นปฏิบัติ เพื่อที่จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองในการสืบสานและต่อยอดทั้งด้านความรู้ในการทำการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ และด้านการประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรมให้กับเยาวชน อันจะนำไปสู่การพัฒนาภาคการเกษตรของไทยอย่างยั่งยืนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สยามคูโบต้า ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว "รถไถนั่งขับ นวัตกรรมฝีมือคนไทย" สยามคูโบต้า KRT 140

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น บริษัท สยามคูโบต้า จำกัด ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว "รถไถนั่งขับ นวัตกรรมฝีมือคนไทย" สยามคูโบต้า KRT 140 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่วิศวกรคนไทยคิดค้น ออกแบบ และผลิตร่วมกับคูโบต้า ประเทศญี่ปุ่น ในวัน...

เรียนรู้ด้วยตัวเองกับโปรแกรมการศึกษาทางไกล (Distance Learning) หลักสูตร "เทคนิคการเพิ่มผลผลิตสำหรับหัวหน้างานและวิศวกร รุ่นที่ 5"

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ขอเชิญเข้าร่วมฝึกอบรมในโปรแกรมการศึกษาทางไกล (Distance Learning) หลักสูตร "เทคนิคการเพิ่มผลผลิตสำหรับหัวหน้างานและวิศวกร รุ่นที่ 5" (Productivity Improvement Techniques for supervisor...

ผู้จัดการทีมตัดสินใจยับยั้งพรสวรรค์ กันกระทบกระเทือนกระดูกสันหลังเคลื่อน

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--อาซาตซู (ประเทศไทย) จากสภาพภูมิประเทศที่หฤโหดในสเตจที่ 4 ซึ่งผ่านมาแล้วทำให้นักแข่งทีมไทย พรสวรรค์ ศิริวัฒนกุล และพรเทพ สุขะหุต ต้องออกจากการแข่งขันครั้งนี้อย่างน่าเสียดาย เนื่องจากสาเหตุอาการบาดเจ็บบริเวณหลังของพรสวรรค์นักขับรถแรลลี่มือ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง