ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๓:๕๐ น.
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สำนักงานอุทยานการเรียนรู้

พบกันอีกครั้ง กับโครงการ “ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 6” โครงการประกวดเล่านิทานสุดน่ารักแห่งปี เพื่อเฟ้นหาหนูน้อยยอดนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ร่วมกับ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และนิตยสาร Mother&Care จัดงานแถลงข่าวโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 6 ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานการเปิดงาน ซึ่งวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้เพื่อกระตุ้น และส่งเสริมให้เด็ก ครอบครัว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน ส่งเสริมความรักความผูกพันภายในครอบครัวจากการทำกิจกรรมร่วมกัน รวมทั้งสร้างพื้นที่ให้เด็กไทยมีเวทีแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของเด็กปฐมวัย

ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ซึ่งเป็นประธานในพิธีแถลงข่าว เคยกล่าวไว้ว่า “ต้องมีกระบวนการที่ทำให้แม่หรือพี่เลี้ยงถ่ายทอดสู่เด็กตั้งแต่เล็ก เพราะเป็นกระบวนการเรียนรู้และสร้างเซลล์สมองของเด็ก ที่สำคัญ คือ ต้องสื่อให้เด็กได้รับรู้ถึงอรรถรสของภาษา แล้วเรื่องคุณงามความดีก็อยู่ในนิทาน ในหนังสือทั้งหมด อยากให้เด็กได้รับรู้เรื่องอะไรก็ใส่ไว้ในนั้น...”

สอดคล้องกับคำกล่าวของ ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หนึ่งในภาคีเครือข่ายผู้จัดโครงการ ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการที่เน้นการปูพื้นฐานและสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กไว้ว่า

“การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ นั้น ผู้ปกครองมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง การเล่านิทานให้เด็กฟังเป็นประจำจะช่วยสร้างความรักความอบอุ่นให้เกิดในครอบครัว รวมถึงช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้สำหรับเด็ก ในวันนี้เราอ่านหนังสือให้ลูกของเราฟัง พรุ่งนี้เขาก็จะอ่านหนังสือให้ลูกเขาฟังเช่นกัน สังคมไทยกำลังสร้างวัฒนธรรมใหม่ที่เรียกว่า “วัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ” ซึ่งจะเป็นการวางรากฐานไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ต่อไปในอนาคต”

ทางด้าน คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก องค์กรที่ทำงานด้านการส่งเสริมการอ่านมาอย่างยาวนาน และเป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายผู้ร่วมจัดโครงการมาตั้งแต่ครั้งแรก กล่าวถึงการใช้หนังสือเด็กไว้อย่างน่าสนใจว่า ”หนังสือหรือนิทานเป็นการเล่าขานผ่านชีวิตคน พ่อแม่เล่าขานผ่านถึงลูก ปู่ย่าตายายเล่าขานผ่านถึงหลาน หนังสือและนิทานนอกจากจะเป็นสะพานแห่งความรู้ให้เด็ก ๆ ซึมซับรับความรู้จากเรื่องราวและเรื่องเล่า แล้วยังเป็นสะพานแห่งความรักที่ทำให้เด็กได้รับความรัก ความอบอุ่น ทำให้เด็กเกิดความเชื่อมั่นว่าตนนั้นเป็นที่รักและจะทำตัวน่ารักเพราะรู้ว่าจะได้รับความสนุกสนานจากเรื่องเล่าใหม่ ๆ ไม่จบสิ้น”

ในส่วนของ คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Mother&Care ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการและเป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายผู้จัดมาตั้งแต่ครั้งแรก กล่าวถึงสิ่งที่เด็กได้รับจากการเข้าร่วมโครงการ อันเป็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็ก ก็คือ

“สิ่งที่เด็กได้จากโครงการนี้ และเห็นได้ชัดคือ ความเป็นธรรมชาติ ความกล้าแสดงออกในสิ่งที่เหมาะสม และความมั่นใจในตัวเอง เด็กหลายคนที่ผ่านเวทีนี้ไปแล้ว มักจะต่อยอดงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการอ่าน บางคนก็ไปเป็นพิธีกร บางคนก็ไปเป็นหนูน้อยนักเล่านิทานประจำโรงเรียน ประจำจังหวัดก็มี ที่น่าชื่นใจที่สุด เด็กๆ เหล่านี้ไม่ทิ้งเรื่องการอ่าน และมักจะกลับมาพบกันทุกครั้งเมื่อมีโอกาส”

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน พยายามดำเนินโครงการให้บรรลุวัตถุประสงค์การจัดงาน โดยเป็นการเปิดเวทีให้เด็กได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ สดใส สมวัย อันเป็นการต่อยอดจากการที่พ่อแม่เล่านิทานอ่านหนังสือให้ลูกฟังที่บ้าน เด็กๆ และคุณครูได้ร่วมกันเล่านิทานอ่านหนังสือที่โรงเรียน แล้วต่อยอดเป็นกระบวนการสร้างสังคมรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

โครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 6 แบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเดี่ยว ระดับอายุ 4-6 ปี กับ ระดับอายุ 6-9 ปี และประเภททีมครอบครัว โดยจัดการประกวดรอบคัดเลือก ในส่วนกลาง คือ กรุงเทพฯ และระดับภูมิภาค คือ ระยอง ลำปาง ขอนแก่น และหาดใหญ่ และรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพฯ

ขอเชิญชวนเด็กๆ ที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมประกวดแสดงความสามารถผ่านการเล่านิทานที่สดใส สมวัย เพื่อเฟ้นหายอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมชิงถ้วยรางวัลและทุนการศึกษา รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท เปิดรับสมัครรอบคัดเลือกทั่วประเทศ วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2554 โดยมีช่องทางการสมัคร ดังนี้

• กรอกใบสมัครในนิตยสาร Mother&Care ส่งแฟกส์มาที่ 0-2241-3855 หรือที่อีเมล : motherandcare@hotmail.com หรือส่งทางไปรษณีย์ : นิตยสาร Mother&Care อาคาร GM Group เลขที่ 914 ถ.พระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
  • ดาวน์โหลดใบสมัครและสมัครออนไลน์ ที่เว็บไซต์ www.motherandcare.in.th หรือ www.tkpark.or.th
  • สมัครผ่านโรงเรียน หรือ หน่วยงานที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ
  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 0-2241-8000 ต่อ 322, 324, 326
  • ติดตามข้อมูลและความเคลื่อนไหว ทางเว็บไซต์ www.motherancare.in.th , www.tkpark.or.th, www.facebook.com/motherandcare, www.twitter.com/motherandcare
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2241-8000 ต่อ 322, 324 , 326 หรือติดตามข่าวสารทาง
www.motherandcare.in.th, www.tkpark.or.th, www.facebook.com/motherandcare, www.twitter.com/motherandcare

กลับมาแล้วอีกครั้งสำหรับ “หนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 2” TK park เปิดพื้นที่ให้นั่งล้อมวงฟังนิทานดีๆ จากผู้ใหญ่ใจดี และ สุดยอดนักเล่าตัวน้อยที่ชนะการประกวดจาก “โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ ๒ ชิงถ้วยพระราชท...

TK Park จัดกิจกรรม เรื่องเล่าร้อยรวมใจถวายพระพร

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ ดร.สิริกร มณีรินทร์ ประธานกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรมใหม่ ภายใต้ชื่อ มรดกไทย มรดกโลก เรื่องเล่าร้อยรวมใจ ถวายพระพร ณ อุทยาน-การเรียนรู้ ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่...