ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมส่งเสริมการส่งออกเตรียมความพร้อมกลุ่มอาหาร เจาะตลาดญี่ปุ่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๕:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--กรมส่งเสริมการส่งออก

นางมาลี โชคล้ำเลิศ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออกเปิดเผยภายหลังเปิดการสัมมนา “Thai Food Industry - Safety and Trust for Competitiveness หรือ “อุตสาหกรรมอาหารของไทย – ปลอดภัยและเชื่อถือได้” ซึ่งกรมฯ ได้จัดร่วมกันกับองค์การเจโทร (กรุงเทพฯ) และสถาบันอาหาร ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2554 ณ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า การสัมมนาครั้งนี้ เป็นหนึ่งในความร่วมมือภายใต้ โครงการ JTEPA - Kitchen to the World โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในระบบความปลอดภัยทางด้านอาหารของญี่ปุ่น กฎหมายและระเบียบการนำเข้า ตลอดจนเป็นการขยายเครือข่ายความสัมพันธ์กับหน่วยงานความปลอดภัยทางด้านอาหารและผู้นำเข้าสำคัญของญี่ปุ่น

ผู้บรรยายในการสัมมนาครั้งนี้ มาจากทั้งฝ่ายญี่ปุ่นและฝ่ายไทย โดยฝ่ายญี่ปุ่นเป็นผู้แทนจากบริษัท AEON ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่มาให้ความรู้เรื่องความต้องการของตลาดญี่ปุ่น มาตรฐานอาหาร กฎระเบียบการนำเข้าอาหาร และความคาดหวังจากการนำเข้าสินค้าอาหารจากไทย และฝ่ายไทยจากสถาบันอาหาร มาให้ความรู้เรื่องระบบการผลิตที่มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ของอุตสาหกรรมอาหารของไทย

ปัจจุบัน ไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารรายสำคัญของโลก ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2554 ไทยส่งออกอาหารไปต่างประเทศ คิดเป็นมูลค่า 5,043 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ข้าว ไก่สุกแปรรูป กุ้งแช่แข็ง ทูน่ากระป๋อง ผักผลไม้ ทั้งสดและแปรรูป เป็นต้น โดยญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกอาหารที่สำคัญอันดับ 1 ของไทย รองลงมา ได้แก่ สหรัฐฯ และจีน โดยใน 4 เดือนแรกไทยส่งออกอาหารไปญี่ปุ่น 1,028 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 23.8 สินค้าสำคัญได้แก่ ไก่สุกแปรรูป อาหารทะเลกระป๋องแปรรูป กุ้งแช่เย็นแช่แข็ง และเนื้อปลาสดแช่เย็นแช่แข็ง และในทางกลับกัน ญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้นำเข้าอาหารมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก โดยนำเข้าสูงถึงร้อยละ 60 ของการบริโภคทั้งหมดของประเทศ จึงจำเป็นมากที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องรักษาส่วนแบ่งตลาดในตลาดญี่ปุ่นให้ได้ กรมฯ จึงได้จัดสัมมนาในครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้ภาคเอกขนได้รับรู้ข้อมูลกฎระเบียบข่าวสารต่างๆ และจะได้นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาศักยภาพธุรกิจของตนเองและมีความพร้อมที่จะส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

ทั้งนี้ การสัมมนาดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมการสัมมนาจากภาคเอกชนและภาครัฐที่เกี่ยวข้องกว่า 150 ราย และหากผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าอาหารหรือผู้ใดที่สนใจสอบถามข้อมูลการส่งออกอาหารเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนการส่งออก 1169 หรือ website กรมส่งเสริมการส่งออก www.depthai.go.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นิสิตเทคโนโลยีอาหารจุฬาฯ คว้าชัย 5 ปีซ้อน FoSTAT - Nestl? Quiz Bowl 2007 เป็นตัวแทนชิงแชมป์อาเซียน

บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) มุ่งยกระดับแวดวงอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยสร้างแรงกระตุ้นและส่งเสริมนักศึกษาฟู้ดซายน์ รุ่นใหม่ๆ โดยจัดเวทีการแข่งขันตอบปัญหาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารระดับ...

Thailand Health & Beauty Show 2005 สำเร็จเกินคาด ต่างชาติเข้าชมงานเพิ่มขึ้น 20 %

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า ผลการจัดงานแสดงสินค้าธุรกิจบริการสุขภาพและความงาม 2548 หรือ Thailand Health and Beauty Show 2005 ซึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม – 4 กันยายน 2548 ณ ศูนย์...

"กรมส่งเสริมการส่งออก"ดันงาน "TIFF"สู่ตลาดโลกผนึกเยอรมัน KOELN MESSE เสริมจุดแข็งดึงชาวต่างชาติร่วมงาน

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค "กรมส่งเสริมการส่งออก" เดินหน้างาน TIFF 2005 มั่นใจได้รับความสำเร็จท่วมท้นกว่าปีที่แล้ว สั่งขยายพื้นที่กว่า 38,500 ตร.ม. เต็มกำลังอิมแพ็ค มารีนา รองรับผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศ ด้วยจุดแข็ง DESIGN HA...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง