ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินฯ บ่มเพาะคนรุ่นใหม่ นำร่องมอบทุนเศรษฐกิจพอเพียง ศึกษาต่อระดับ ป.ตรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๓:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินฯ

มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มอบทุนการศึกษาเศรษฐกิจพอเพียง ศึกษาต่อระดับปริญญาตรี หวังสร้างกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เห็นคุณค่าของการอยู่ร่วมกันตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นแหล่งรวมของบุคลากรที่มีจิตอาสาพร้อมทำประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติ

ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผยว่าโครงการ “ทุนการศึกษาเศรษฐกิจพอเพียง ประจำปี ๒๕๕๔” ได้คัดเลือกนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรมและมีจิตอาสา จำนวน ๑๒ ราย จากสถานศึกษาพอเพียงที่ได้รับการพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ระดับปริญญาตรี โดยไม่จำกัดสาขา เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว จะนำความรู้ความสามารถไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม อย่างมีคุณธรรม ซึ่งปี ๒๕๕๔ เป็นปีแรกของการให้ทุน

ผู้ที่ได้รับทุน ประจำปี ๒๕๕๔ มาจากศูนย์การเรียนรู้ฯ ๑๒ แห่ง จากทุกภาคของประเทศ ประกอบด้วย โรงเรียนกัลยาณวัตร โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เพชรบุรี โรงเรียนเชียงขวัญพิทยาคม โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย โรงเรียนโพนทองวิทยายน โรงเรียนแม่พริกวิทยา โรงเรียนโยธินบูรณะ โรงเรียนลาซาล จันทบุรี(มารดาพิทักษ์) โรงเรียนศีขรภูมิพิสัย โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ โรงเรียนสำโรงทาบวิทยาคม และโรงเรียนห้วยยอด

หลักเกณฑ์การพิจารณาให้ทุน พิจารณาจากคุณสมบัติที่สำคัญ 2 ประการคือ ด้านการเรียน เป็นผู้ที่มีเกรดเฉลี่ยสะสม ๒.๕ เมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ และได้รับคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษาที่อยู่ในสังกัดหรือในกำกับของรัฐ คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ด้านคุณธรรม เป็นผู้ที่มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ อาทิ รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่อย่างพอเพียง รักความเป็นไทย และมีจิตสาธารณบำเพ็ญประโยชน์ต่อสถานศึกษา ชุมชนและสังคม มาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเป็นแกนนำในการทำกิจกรรมขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงทั้งในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษา

โครงการทุนการศึกษาเศรษฐกิจพอเพียงนี้ จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนเยาวชนเหล่านี้ให้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตและการนำศักยภาพของตนเองมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ และการทำกิจกรรมอาสาสมัครต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนและ สังคมไทยโดยรวมต่อไป ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา กล่าวในตอนท้าย

ศึกษารายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ www.crownpropertyfoundation.org

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดงานแถลงข่าว "เธอคือแรงบันดาลใจ ปี 2"

กำหนดการแถลงข่าว เปิดตัวโครงการ “เธอ คือ แรงบันดาลใจ” ปีที่ 2 วันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม 2553 ณ ห้องประชุมใหญ่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 09.30-10.00 น. ลงทะเบียนแกนนำปี 1 (12 โครงการ) 10.00-11.00 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน 11.00-11.15 น....

"ยุทธการพอเพียง" รายการเรียลลิตี้โชว์แนวใหม่ สาระเพื่อความพอเพียงของคนไทย

ระยะนี้กระแสการใช้ชีวิตแบบพอเพียงมีให้เห็นให้ได้ยินมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งก็ล้วนแต่มาจากการน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงมาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาความสุขในชีวิตท...

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง