ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.แนะเตรียมสภาพรถพร้อม...ขับขี่ปลอดภัยช่วงฤดูฝน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๔:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ปภ.

ฤดูฝนเป็นช่วงที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง เนื่องจากสภาพถนนเปียกลื่น น้ำท่วมขัง และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน การตรวจสอบรถและจัดเตรียมอุปกรณ์ประจำรถให้อยู่ในสภาพพร้อมสำหรับการเดินทางในช่วงฤดูฝน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอแนะนำวิธีตรวจสอบและจัดเตรียมอุปกรณ์ประจำรถสำหรับการเดินทางในช่วงฤดูฝน ดังนี้

ระบบใบปัดน้ำฝน หากตรวจพบเนื้อยางใบปัดแข็ง แห้งกรอบหรือหลุดร่อน และเมื่อเปิดใช้งานแล้วกวาดน้ำฝนไม่สะอาดหรือขุ่นมัว มีเส้นหรือรอยขีดบนกระจก ให้เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ทันที จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางถนนที่มีสาเหตุจากทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี รวมถึงควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดก้านใบปัดน้ำฝนอยู่เสมอ เพื่อมิให้คราบหรือสิ่งสกปรกติดก้านใบปัดน้ำฝน ซึ่งจะทำให้ก้านใบปัดน้ำฝนทำงานอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ

ระบบเบรก ตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกอย่างน้อยเดือนละครั้ง หากตรวจพบความผิดปกติเกี่ยวกับระบบเบรก เช่น เหยียบแป้นเบรกไม่ลง มีเสียงดังขณะหยุดรถ เบรกแล้วรถไม่หยุดในระยะที่กำหนด หรือเสียการทรงตัวเป็นต้น ให้นำรถไปเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ทันที เพราะการขับขี่บนสภาพถนนที่เปียกลื่น หากระบบเบรกไม่ดี จะยิ่งก่อให้เกิดอันตรายมากขึ้น

สัญญาณไฟ ตรวจสอบสัญญาณไฟให้ส่องสว่างได้ทุกจุด หากระบบสัญญาณไฟชำรุด ให้เปลี่ยนใหม่ทันที พร้อมหมั่นตรวจเช็คทำความสะอาดโคมแก้วครอบสัญญาณไฟให้แสงส่องสว่างได้มากขึ้น จะช่วยให้มองเห็นเส้นทางช่วงที่ฝนตกได้อย่างชัดเจน

ยางรถยนต์ ตรวจสอบสภาพยางให้ดอกยางมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2.5 มิลลิเมตร หรือร่องยางหลือไม่ต่ำกว่า 1.5-2 มิลลิเมตร พร้อมทั้งเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำและยึดเกาะถนน โดยเฉพาะการขับผ่านเส้นทางที่เปียกลื่น หรือมีน้ำท่วมขัง เพราะหากลมยางอ่อน จะทำให้รถแฉลบหรือเสียการทรงตัวได้ง่าย

อุปกรณ์ฉีดกระจก ถังน้ำฉีดกระจกไม่มีรอยรั่วซึม สายยางน้ำฉีดกระจกไม่มีรอยฉีกขาด หัวฉีดน้ำไม่อุดตัน พร้อมหมั่นตรวจสอบระดับน้ำมิให้พร่องหรืออยู่ในระดับต่ำ เติมน้ำยาเช็ดกระจกหรือแชมพูสระผมในน้ำที่ใช้ฉีดกระจกเล็กน้อย จะช่วยขจัดคราบสกปรก และทำให้กระจกสะอาดขึ้น

นอกจากนี้ผู้ขับขี่ควรจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับใช้ในยามฉุกเฉินไว้ประจำรถ เช่น แม่แรง ยางอะไหล่สายพ่วงแบตเตอรี่ เชือกสลิง สเปรย์ไล่ความชื้น เป็นต้น รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ขับรถเร็วจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฮอนด้าสระแก้ว... ร่วมส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวและขับขี่ปลอดภัยจัดกิจกรรมฮอนด้า มินิ เซฟตี้ คาราวานแรลลี่การกุศล 2005

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--ททท. จังหวัดสระแก้วมีอายุย่างเข้า 12 ปี ในวันที่ 1 ธันวาคม 2548 เป็นจังหวัดชายแดนตะวันออก ถึงจะเป็นจังหวัดค่อนข้างใหม่แต่ก็เก่าแก่มากด้วยอารยธรรมโบราณและทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นได้จากกลุ่มปราสาทโบราณที่มีมากมายทั่วทั้งจังหวัด เช่น...

ผู้ว่าฯ อภิรักษ์แจงน้ำท่วมขัง กทม. เหตุจากไฟฟ้าดับ

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--กทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุน้ำท่วมขังบางพื้นที่ของ กทม. เมื่อวานนี้ (28 เม.ย. 48) ว่า เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. ได้เกิดเหตุฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทำให้บริเวณพื้นที่ ถ.บางนาและ ถ.ศรี...

เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี2548 ในวันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน 2548 เวลา 13.00 -14.30 น. ณ ห้องประชุม 352 ชั้น 5 ก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง