ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมวิทย์ฯ จับมือ มช. ร่วมพัฒนางานวิจัยแก้ไขปัญหาสาธารณสุขภาคเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๖:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พัฒนางานวิชาการและการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุข เพื่อแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับความต้องการด้านสาธารณสุขในพื้นที่ภาคเหนือ

นพ.สถาพร วงษ์เจริญ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ตระหนักถึงความจำเป็นในการร่วมมือกันทางวิชาการและงานวิจัย รวมทั้งมีเจตจำนงแน่วแน่ที่จะร่วมมือกันพัฒนางานด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุขของภาคเหนือและในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ ให้สามารถแก้ไขปัญหาและ ให้สอดคล้องกับความต้องการด้านสาธารณสุขในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านชันสูตรโรคและด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งภายในและภายนอกองค์การให้เป็นที่ยอมรับและอยู่ในชั้นนำของระดับภูมิภาคเอเชีย โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันดำเนินการศึกษาวิจัยในด้านพิษวิทยา พยาธิวิทยาคลินิก สมุนไพร ด้านคุ้มครองผู้บริโภคทางสาธารณสุขและด้านอื่น ๆ โดยจะมีการจัดหาแหล่งทุนในการสนับสนุนการศึกษาวิจัยร่วมกัน

สำหรับการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่นั้น ทั้ง 2 หน่วยงาน จะร่วมกันจัดทำโครงการ เพื่อแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการด้านสาธารณสุขในพื้นที่ พร้อมทั้งพัฒนาบุคลากรโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะให้การสนับสนุนงานวิจัยของบุคลากรและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในด้านการฝึกทดลองในห้องปฏิบัติการ การใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเป็นผู้ดูแลในการฝึกสอนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ฝึกปฏิบัติงานในกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ส่วนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะให้การสนับสนุนในการจัดการเรียนการสอนและการศึกษาต่อเนื่องในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรีแก่บุคลากรของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมทั้งการแต่งตั้งเป็นอาจารย์พิเศษของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยอยู่ภายใต้ข้อบังคับและระเบียบของมหาวิทยาลัย

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีบทบาทในการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงและรับรองคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งการศึกษาวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุขของประเทศ ที่ผ่านมากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้มีการร่วมมือกับหลาย ๆ องค์กรในการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครั้งนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องให้กับพื้นที่ทางภาคเหนือ และเป็นประโยชน์ต่องานด้านสาธารณสุขของประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เผยโฉมโลโก้ตัว "ท" งานหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--ซีวีที แอนด์ เบอร์เซีย น.พ.วิชัย โชควิวัฒน อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภับภูเบศร เปิดตัวตราสัญลักษณ์ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 2 "ต่อยอดภูมิปัญญาไท" ...

ททท. เชิญร่วมสืบสาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่" สร้างภาพลักษณ์สู่เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ และองค์กรท้องถิ่น จัดงาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรม เมืองเชียงใหม่" ขึ้น ในระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 2548 เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ชาวไทยร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง