ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมส่งเสริมการส่งออกเตรียมความพร้อมกลุ่มอาหาร รับกฎหมายสหรัฐฉบับใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๕:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--กรมส่งเสริมการส่งออก

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก (นางมาลี โชคล้ำเลิศ) เปิดเผยภายหลังการหารือกับ MR. Mark Lunn ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย Arent Fox ประเทศสหรัฐ ซึ่งกรมฯ ได้เชิญให้เดินทางมาบรรยายให้ความรู้กับผู้ประกอบการเกี่ยวกับกฎหมายความปลอดภัยสินค้าอาหารฉบับใหม่ (Food Safety Modernization Act) เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2554 ว่า ขณะนี้ สหรัฐ ได้รับรองกฎหมายสินค้าอาหารฉบับใหม่ โดยมีสาระสำคัญ อาทิ การให้ FDA (Food and Drugs Administration) สามารถเรียกคืนสินค้าที่มีสารอันตรายปนเปื้อน การบังคับให้โรงงานผลิตสินค้าอาหารทั้งในและต่างประเทศที่ส่งสินค้ามาจำหน่ายในสหรัฐ ต้องจดทะเบียนกับ FDA และต่ออายุทุก 2 ปี และ อนุญาตให้ FDA ทำความตกลงกับประเทศผู้ผลิตสินค้าอาหารในการตรวจสอบความปลอดภัยในโรงงานต่างประเทศ

กฎหมายฉบับนี้ จะส่งผลกระบทต่อกลุ่มสินค้าอาหารซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าส่งออกสำคัญอันดับ 4 ของไทยรองจาก สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และยานยนต์ ซึ่งในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกสินค้าอาหารเป็นมูลค่า 5,043 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 20.6 ตลาดหลักได้แก่ ญี่ปุ่น สหรัฐ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และพม่า โดยที่ไทยส่งออกไปตลาดสหรัฐมากเป็นลำดับ 2 เป็นมูลค่า 904 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 14.6

ผลกระทบของกฎหมายดังกล่าว จะเป็นการเพิ่มภาระต้นทุนให้กับผู้ประกอบการไทยหากไม่มีการเตรียมการรองรับอย่างทันท่วงที กรมฯ จึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ กรมฯ ได้มีความเห็นว่า หากหน่วยงานภาครัฐของไทยที่เกี่ยวข้องกับการรับรองความปลอดภัยของอาหารสามารถทำข้อตกลงกับ FDA เพื่อให้เป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบและรับรองความปลอดภัยของโรงงานสินค้าอาหารไทยให้ตรงกับความต้องการตามกฎหมายใหม่ของสหรัฐได้ จะช่วยลดต้นทุนของผู้ประกอบการไทยในส่วนนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Thailand Health & Beauty Show 2005 สำเร็จเกินคาด ต่างชาติเข้าชมงานเพิ่มขึ้น 20 %

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า ผลการจัดงานแสดงสินค้าธุรกิจบริการสุขภาพและความงาม 2548 หรือ Thailand Health and Beauty Show 2005 ซึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม – 4 กันยายน 2548 ณ ศูนย์...

"กรมส่งเสริมการส่งออก"ดันงาน "TIFF"สู่ตลาดโลกผนึกเยอรมัน KOELN MESSE เสริมจุดแข็งดึงชาวต่างชาติร่วมงาน

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค "กรมส่งเสริมการส่งออก" เดินหน้างาน TIFF 2005 มั่นใจได้รับความสำเร็จท่วมท้นกว่าปีที่แล้ว สั่งขยายพื้นที่กว่า 38,500 ตร.ม. เต็มกำลังอิมแพ็ค มารีนา รองรับผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศ ด้วยจุดแข็ง DESIGN HA...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง