ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีมนักแสดงกว่า 90 ชีวิต เปิดการแสดงโขน “ชุดหนุมานชาญกำแหง” สัญจร ณ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๖:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--ศาลาเฉลิมกรุง

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองในงานคล้ายวันอัญเชิญหลวงพ่อพุทธโสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง มาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา วัดโสธรวรารามวรวิหาร ร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา (นายกิตติ ทรัพย์วิสุทธิ์) จัดงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ โดยความร่วมมือของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกัน นำสุดยอดศิลปะการแสดงประจำชาติ การแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง “ชุดหนุมานชาญกำแหง” เปิดเวทีสัญจรแสดง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา เวลา 19.00 น. ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี เพื่อเฉลิมฉลองสมโภชหลวงพ่อโสธร และเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในปีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการตามรอยพระยุคลบาทในการอนุรักษ์ทำนุบำรุง และสืบสานนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยให้คงอยู่สืบไป เป็นหนึ่งในความร่วมมือที่จะธำรงรักษาคุณค่าแห่งศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยไว้ในยุคโลกาภิวัตน์ อันจะเป็น การสร้างจิตสำนึกและปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน และประชาชนชาวไทยในต่างจังหวัด ได้มีโอกาสได้รับชมศิลปะการแสดงชั้นสูงประจำชาติไทย และเกิดความสนุกเมื่อได้ชม รับรู้ถึงความไพเราะของเสียงดนตรีที่ได้ฟังชื่นชมในความวิจิตรงดงามที่ได้เห็น

อีกทั้งได้สัมผัสถึงคุณค่าของวัฒนธรรมไทยที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้วัฒนธรรมต่างชาติ ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในคุณค่าแห่งศิลปะการแสดงชั้นสูงประจำชาติไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ได้มีโอกาสรับชมการแสดงที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยอย่างแท้จริง “หนุมานชาญกำแหง” จับตอนตั้งแต่กำเนิดหนุมาน พระพายซัดพละกำลังของพระอิศวรเข้าปากนางสวาหะ ที่ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ใต้ต้นไม้ ก่อกำเนิดบุตรเป็นหนุมานทหารเอกของพระราม ช่วยพระรามรบ กับทศกัณฐ์จนชนะ และได้รับประทานสมญาศักดิ์เป็นพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศาได้ไปครองเมืองนพบุรี คณะโขน~ศาลาเฉลิมกรุงเป็นคณะโขนที่ได้คัดเลือกนักแสดงกว่า 90 คน ที่ได้รับการฝึกฝนนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย

จากหลากหลายสถาบันเข้าร่วมแสดง อาทิ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ วิทยาลัยนาฏศิลป ฯลฯ กำกับการแสดงโดยอาจารย์เฉลิมศักดิ์ ปัญญวัตวงศ์ บรรเลงดนตรีโดย วงโรหิตาจล ชมสุดยอดศิลปะการแสดงชั้นสูง โขน~ศาลาเฉลิมกรุง “ชุดหนุมานชาญกำแหง” ถ่ายทอดผ่านการแสดงอันวิจิตรงดงาม ตระการตาและถูกต้องตามขนบจารีตแบบแผน ดำเนินเรื่องด้วยการพากย์และเพลงหน้าพาทย์แบบโบราณ เรื่องราวสั้นกระชับด้วยการพากย์-เจรจา สนุกสนานตื่นเต้นไปกับลีลากระบวนท่าของลิงที่หาชมยากยิ่งในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้ชมได้มีโอกาสได้รู้จักชีวิตของ “หนุมาน” ทหารเอกของพระรามอันเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมชาวไทยได้ดีขึ้น การแสดงชุดนี้มีการบรรจุเพลงหน้าพาทย์สำคัญๆ หลายเพลง อันเป็นเพลงที่โชว์กระบวนท่ารำของไทยที่สวยงาม คุกพาทย์ที่แสดงพละกำลังของหนุมาน การแสดงชุดนี้มีครบทุกอรรถรส ตื่นใจไปกับบทพากย์และการร่ายรำที่งดงาม ชมกระบวนการต่อสู้ที่ตื่นเต้นระหว่าง สหัสกุมารกับหนุมาน ลีลาการจับนาง ใต้สมุทร และกระบวนทัพที่น่าอัศจรรย์ของบรรดาทหารเอกของพระราม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: โฮมโปร ผุดสาขาแห่งที่ 41 จังหวัดฉะเชิงเทรา

นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายกิตติ ทรัพย์วิสุทธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด “โฮมโปร ฉะเชิงเทรา” เป็นสาขาแห่งที่ 41 ของโฮมโปร...

ภาพข่าว: ทรู รับรางวัลเกียรติคุณ " สนับสนุนการศึกษาไอซีที "

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ทรู คอร์ปอเรชั่น นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร มอบรางวัลเกียรติคุณผู้ให้การสนับสนุนการศึกษาด้านไอซีที ให้กับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยมีนางสาวเสาวนีย์ ลิมมานนท์ รองผู้อำนวยการ/หัวหน้าสายงานสื่อสา...

เปิดพระอุโบสถหลังใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมขอพรพระที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. "ตั้งใจมานมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรนานแล้ว ทำไมสร้างพระอุโบสถแบบนี้ไม่สมเกียรติหลวงพ่อพุทธโสธร ให้ปรับปรุงแก้ไขพระอุโบสถเสียใหม่" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรวมถึงพระราชดำริเรื่องโรงเรียนและแหล่งเสื่อมโทรมหน้าพระอุโบสถ ให้แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง