ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผลการสำรวจอัตราเงินเดือนในประเทศไทยประจำปี 2554 รายงานโดย บริษัท โรเบิร์ต วอลเทอร์ส จำกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๐:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

สถานการณ์ตลาดแรงงานในไทยอัตราค่าจ้างแรงงานภายในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงจะมีการซื้อตัวหรือแย่งชิงบุคลากรที่มีความสามารถกันอย่างดุเดือด

ผลการสำรวจอัตราเงินเดือนในประเทศไทยประจำปี 2554 ของโรเบิร์ต วอลเทอร์ส (Robert Walters Thailand Salary Survey 2011) พบว่าภาคอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ภาคการธนาคาร และภาคการค้า มีอัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นสูงสุดในตลาดแรงงานประเทศไทย

(โลโก้: http://www.prnasia.com/sa/2010/11/01/20101101372415-l.jpg )

“ภายหลังการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากวิกฤตการเงินโลก โรเบิร์ต วอลเทอร์ส พบว่าตลาดการจัดหางานในประเทศไทยจะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจในภาคการธนาคารและสถาบันการเงิน เพื่อทดแทนตำแหน่งงานที่ถูกเลิกจ้างหรือถูกระงับการจ้างในช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินโลก” เจมส์ เวสซีย์ (James Vessey) ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ บริษัทโรเบิร์ต วอลเทอร์ส กล่าวว่า “บุคลากรที่มีความสามารถยังคงเป็นที่ต้องการมากในตลาดแรงงานไทย โรเบิร์ต วอลเทอร์ส จึงคาดการณ์ว่าระดับค่าจ้างแรงงานในประเทศจะมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องภายในปีนี้”

“ผู้ที่มีความชำนาญในทักษะการใช้ภาษาอังกฤษจะเป็นบุคลากรที่มีค่าอย่างยิ่งต่อองค์กรในประเทศไทย โดยผู้ที่คิดจะเปลี่ยนงานที่มีประสบการณ์ในทักษะเฉพาะทางด้านต่างๆ สามารถเรียกเงินเดือนเพิ่มขึ้นได้ราว 20-30% เนื่องจากบุคลากรที่มีความสามารถนั้นยังคงมีอยู่อย่างจำกัด ขณะเดียวกันการแข่งขันเพื่อแย่งชิงบุคลากรที่มีความสามารถยังคงมีแนวโน้มดำเนินต่อไป และบริษัทต่างๆจะเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้นกับกลยุทธ์เพื่อรักษาบุคลากรไม่ให้ออกจากองค์กร”

ผลสำรวจอัตราเงินเดือนในช่วงปี 2553 ได้มาจากการรวบรวมข้อมูลโดยทีมงานฝ่ายวิจัยซึ่งมีการวิเคราะห์ข้อมูลจากการจัดจ้างบุคลากรทั้งแบบประจำ ชั่วคราว และแบบสัญญาจ้าง จากหลากหลายพื้นที่และสาขาอาชีพ สำหรับการสำรวจประจำปี 2554 นี้ ได้ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 12 ของการสำรวจระดับเงินเดือนทั่วโลกและนับได้ว่าเป็นปีที่มีการสำรวจอย่างครอบคลุมมากที่สุดเท่าที่ โรเบิร์ต วอลเทอร์ส เคยทำมา

รายงานผลสำรวจการจ้างงานระดับภูมิภาคที่สำคัญ ได้แก่

สิงคโปร์: ในสถานการณ์ที่มีอัตราการขาดแคลนแรงงาน จึงถือได้ว่าเป็นอีกปีหนึ่งที่ตลาดแรงงานในสิงคโปร์ต้องเผชิญกับสงครามการแย่งชิงบุคลากรที่มีความสามารถ ในขณะเดียวกันทุกบริษัทก็ต่างพยายามรักษาบุคลากรชั้นยอดของตนเอาไว้ แม้บุคลากรที่มีความสามารถบางส่วนจะย้ายไปทำงานในจีนและฮ่องกงซึ่งถือได้ว่าทั้ง 2 ประเทศเป็นประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง แต่ก็ยังมีบุคคลากรที่มีความสามารถเหลืออยู่อีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบุคลากรที่มีความสามารถทั้งจากเอเชีย ออสเตรเลีย และยุโรป ต่างหลั่งไหลเข้ามาทำงานในสิงคโปร์ รวมถึงชาวสิงคโปร์เองที่เดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศด้วย

มาเลเซีย: อัตราการจ้างแรงงานมีจำนวนเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2553 และยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งปี โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่าการจ้างงานจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมาเลเซียมีแผนการดำเนินการณ์ตามนโยบายโครงการของภาครัฐต่างๆหลายโครงการ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและธุรกิจการท่องเที่ยว เพราะมาเลเซียต้องการดึงดูดนักลงทุนจากต่างชาติให้เข้ามาลงทุนและแลกเปลี่ยนงานบริการต่างๆภายในประเทศ

จีน: ในช่วงครึ่งแรกของปีพ.ศ. 2553 การจัดจ้างแรงงานมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น และทะยานพุ่งขึ้นสูงสุดในช่วงเดือนเมษายนและเดือนมิถุนายน และสามารถรักษาระดับต่อไปในช่วงครึ่งปีหลัง อัตราระดับการขึ้นเงินเดือนมีแนวโน้มอยู่ที่ประมาณ 10% ในทุกภาคอุตสาหกรรมและทุกตำแหน่งงานในจีน ขณะที่ผู้สมัครงานในตำแหน่งสูงจะมีอำนาจในการต่อรองเงินเดือนได้เพิ่มขึ้นราว 15-30%

ฮ่องกง: โรเบิร์ต วอลเทอร์ส เล็งเห็นว่าตลาดแรงงานมีความต้องการในตำแหน่งงานผู้บริหารระดับกลาง ที่มีทักษะความสามารถในการเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กร เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด หรือสร้างความแตกต่างทางธุรกิจกับคู่แข่ง นอกจากนี้โรเบิร์ต วอลเทอร์สยังคาดการณ์ด้วยว่า ตลาดแรงงานกำลังต้องการพนักงานในตำแหน่งที่ทำรายได้ให้องค์กรมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรมด้านสถาบันการเงินและการพาณิชย์ รวมถึงตำแหน่งด้านการตลาดเพื่อช่วยให้องค์กรของพวกเขามีความแตกต่างจากบริษัทคู่แข่ง

รายงานข้อมูลเฉพาะตามอุตสาหกรรมในประเทศไทย:
ด้านบัญชีและการเงิน

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่า ตำแหน่งงานระดับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านการบัญชีและการเงินที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษ รวมถึงมีความสามารถด้านการตรวจสอบบัญชีและมีใบอนุญาติเป็นผู้สอบบัญชี (CPA) จะเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน นอกจากนี้บุคลากรในกลุ่มนี้ที่มีทักษะด้านการจัดการ การตรวจสอบบัญชีภายในองค์กร และการวิเคราะห์ทางการเงินเป็นที่ต้องการอย่างมาก

-- ภาคอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) เทโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) และเวชภัณฑ์มีแนวโน้มในการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากธุรกิจต่างๆในภาคอุตสาหกรรมเหล่านี้จะมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถในระดับจูเนียร์เพิ่มมากขึ้น

-- อัตราการขึ้นเงินเดือนสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนงานใหม่มีแนวโน้มอยู่ระหว่าง 10-15% สำหรับผู้ที่มีความถนัดเฉพาะทางสามารถเจรจาขอเพิ่มอัตราเงินเดือนโดยรวมได้ถึง 20-25%

ด้านสถาบันการเงินและการธนาคาร

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่าในกลุ่มธุรกิจนี้จะมีความต้องการเจ้าหน้าที่ระดับผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาแผนธุรกิจ การวางแผนกลยุทธ์ การปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ และไอที เนื่องจากอุตสาหกรรมกลุ่มนี้มีการพัฒนาระบบให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง

-- อัตราการขึ้นเงินเดือนสำหรับผู้ที่ทำงานในตำแหน่งเดิมสูงสุดอยู่ที่ระหว่าง 8-15% ส่วนผู้ที่ย้ายงานไปทำงานในตำแหน่งงานใหม่อาจได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นราว 20-30% เนื่องบุคลากรที่มีความสามารถมีอยู่อย่างจำกัด

ด้านทรัพยากรบุคคล

-- บุคคลากรด้านทรัพยากรบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจ่ายค่าจ้าง ผลตอบแทน สวัสดิการ และการพัฒนาองค์กรจะเป็นที่ต้องการอย่างมากและมีการแข่งขันอย่างดุเดือด เนื่องจากปัจจัยการขยายตัวทางธุรกิจและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่ากลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ธนาคาร และการค้า จะเป็นกลุ่มที่มีการจัดจ้างบุคลากรมากเป็นพิเศษ

-- ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคลที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษและมีประสบการณ์ด้านที่ปรึกษามาก่อนจะเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าอย่างมากต่อองค์กรต่างๆ ในประเทศไทย และสามารถเจรจาขอขึ้นเงินเดือนได้ราว 20-30% รวมถึงสวัสดิการอื่นๆที่เป็นส่วนของผลตอบแทนทั้งหมด

เทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที)

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่าในปี 2554 นี้การจัดจ้างพนักงานส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในธุรกิจธนาคาร บริการด้านไอที โทรคมนาคม และธุรกิจการท่องเที่ยว

-- เจ้าหน้าที่ที่มีทักษะด้านการบริหารการจัดการโครงการจะเป็นที่ต้องการสูงสุดในตลาดแรงงานเพราะอุตสาหกรรมกลุ่มนี้มีการขยายโครงการกันอย่างต่อเนื่อง

-- ประเทศไทยถือได้ว่ายังมีล้าหลังในเรื่องเทคโนโลยีเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วในเขตภูมิภาคเดียวกัน ดังนั้นผู้ที่ทักษะสำคัญจะเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานและจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้สมัครงานขอขึ้นเงินเดือนหรือค่าตอบแทนได้เป็นจำนวนมาก

การขายและการตลาด

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส คาดการณ์ว่าจะมีความต้องการบุคลากรด้านการตลาด (ซึ่งรวมถึงการตลาดแบบดิจิตอล) และพนักงานขายระดับผู้บริหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อส่งออกเป็นกลุ่มที่มีการขยายตัวรวดเร็วที่สุดในเศรษฐกิจไทย อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นความต้องแรงงานด้านวิศวกรที่มีทักษะและประสบการณ์ในด้านการขายด้วย

-- ปัจจุบันผู้คนสามารถเข้าถึงระบบดิจิตอลได้มากขึ้น จึงมีแนวโน้มว่าองค์กรต่างๆของประเทศไทยจะมีการพัฒนาช่องทางการตลาดให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าปลายทางได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้ บุคลากรที่มีประสบการณ์ด้านการตลาดแบบดิจิตอลจึงเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานเพิ่มมากขึ้นด้วย

-- โรเบิร์ต วอลเทอร์ส ยังคาดการณ์ด้วยว่า ภาคธุรกิจต่างๆ เช่น กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) เคมี การผลิต บริการด้านไอที และอิเล็กทรอนิกส์ จะยังคงมีการจ้างงานต่อไป เนื่องจากการขยายตัวทางธุรกิจ

หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรือมีความประสงค์ในการนัดสัมภาษณ์งาน กรุณาติดต่อ คุณฟิโอน่า ชอง (Fiona Cheong) เจ้าหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านประชาสัมพันธ์และกองบรรณาธิการ บริษัท โรเบิร์ต วอลเทอร์ส จำกัด โทร. +65-6228-5313 อีเมล fiona.cheong@robertwalters.com.sg

เกี่ยวกับโรเบิร์ต วอลเทอร์ส

โรเบิร์ต วอลเทอร์ส เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดหางานระดับมืออาชีพแห่งหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสำนักงาน 43 สาขา ใน 20 ประเทศ สำนักงานสาขาประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญด้านการคัดสรรบุคลากรเพื่อการจ้างงานแบบพนักงานประจำในสายงานด้านต่างๆ ได้แก่ สายงานบัญชีและการเงิน สายงานธนาคารและสถาบันการเงิน สายงานทรัพยากรบุคคล สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ และสายงานการขายและการตลาด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริษัท โรเบิร์ต วอลเทอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด สามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่www.robertwalters.com.th

ท่านสามารถดาวน์โหลดผลการสำรวจระดับเงินเดือนทั่วโลกประจำปี 2554 ของโรเบิร์ต วอลเทอร์ส (Robert Walters Global Salary Survey 2011) ในรูปแบบไฟล์พีดีเอฟ ได้ที่ www.robertwalters.com/salarysurvey และสามารถดูรายงานดัชนีการจ้างงานในภูมิภาคเอเชียของโรเบิร์ต วอลเทอร์ส (Robert Walters Asia Job Index) ฉบับล่าสุด ได้ที่ www.asiajobindex.com

ติดต่อ
ฟิโอน่า ชอง
โทร. +65-6228-5313
อีเมล fiona.cheong@robertwalters.com.sg
แหล่งข่าว โรเบิร์ต วอลเทอร์ส
AsiaNet 43829
-- เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net ) --

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลสำรวจชี้ผู้มีความสามารถสองภาษา พร้อมด้วยทักษะสูงทางด้านเทคนิคและมนุษยสัมพันธ์กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน

จากผลสำรวจเงินเดือนทั่วโลกประจำปีโดย โรเบิร์ต วอลเทอร์ส บริษัทสรรหาบุคลากรในระดับผู้เชี่ยวชาญ พบว่านายจ้างในประเทศไทยมุ่งหาผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะสูงทั้งในด้านเทคนิค การจัดการบุคคล และภาษา ทั้งนี้...

Robert Walters Thailand Salary Survey 2011

Local salary levels on the rise -- increased hiring activity and war for talent The Robert Walters Thailand Salary Survey 2011 found that the FMCG, banking and trading sectors were responsible for some of the most significant increases in recruitment...

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในอนาคต

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการอยู่ภายใต้สถานการณ์การเพิ่มขึ้นของราคาวัตถุดิบ ค่าจ้างแรงงาน และค่าขนส่ง ตลอดจนการเผชิญกับการแข็งค่าข...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง