ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ป.กก. เตรียมจัดตั้งอาเซียนยูนิตของก.การท่องเที่ยวและกีฬา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๐๙:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(ป.กก.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ครั้งที่ 3/2554 ประจำเดือนมีนาคม 2554 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีมติ ให้จัดตั้ง อาเซียนยูนิตของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยวและกีฬา และติดตามการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการเปิดเสรีการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ป.กก. กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีพันธสัญญากับกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2015 ในหลายกรณีโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่จะต้องมีการพัฒนาสมรรถนะด้านวิชาชีพด้านการท่องเที่ยว ตามหลักสูตรอาเซียน ในหลายหลักสูตรไม่ว่า หลักสูตรพนักงานต้อนรับส่วนหน้า(Front Office) หลักสูตรแม่บ้าน(House Keeping) หลักสูตรไกด์ทัวร์(Tour Operation) หลักสูตรผู้ประกอบการอาหาร(Food Production) หลักสูตรโอเปอเรเตอร์(Telephone Operator) เป็นต้น ตั้งแต่ระดับปฏิบัติการ จนถึงระดับผู้จัดการ ทั้งนี้ได้มีการจ้างมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เป็นที่ปรึกษา ในการวิเคราะห์ การจัดทำหลักสูตร การฝึกอบรม และการประเมินผลในเบื้องต้น ตลอดจนจะเตรียมการขยายการผลิตบุคคลากรด้านการท่องเที่ยว ในลักษณะร่วมกันผลิตบุคลากร(MOU)ตามมาตรฐานของอาเซียน ร่วมกับสถาบันการศึกษาในประเทศ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่เปิดสอนด้านการท่องเที่ยว ในระดับต้นถึงระดับกลาง ส่วนในระดับสูงจะมีการให้ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือทางยุโรป ที่มีมาตรฐานที่ดีกว่า มาช่วยพัฒนาบุคลากรในระดับสูง โดยจะทำการเซ็นเอ็มโอยู(MOU)ร่วมกับสถาบันการศึกษา หรือองค์กรผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศในช่วงเวลาที่เหมาะสมทั้งนี้จะต้องมีการออกในรับรอง หรือประกาศนียบัตร โดยรัฐบาล ในนามของสถาบันพัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยวแห่งชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ของประเทศไทย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากจบการฝึกอบรมตามมาตรฐานของอาเซียน ก่อนการเข้าสู่ตลาดแรงงานเสรีในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งจำเป็นอย่างบุคลากรชาวไทย จะต้องได้รับการพัฒนาการใช้ภาษาที่ 2 โดยเฉพาะภาษาอังกฤษควบคู่กันไป เพื่อไม่ให้เสียเปรียบประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน

นายสมบัติ กล่าวปิดท้ายว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้จัดตั้งคณะกรรมการอาเซียนยูนิต(Asian Unit Committee)ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขึ้นมา โดยมีคณะกรรมการ ประกอบด้วยปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน มีกรรมการ จากสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมท่องเที่ยวภาคเอกชนต่างๆที่เกี่ยวข้อง และมีผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นเลขานุการคณะกรรมการ มีสำนักงานตั้งที่สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยจะใช้งบประมาณสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ประมาณ 15-30 ล้านบาทในเบื้องต้น ซึ่งจะมีการดำเนินงานเชิงรุกในช่วง 4 ปีที่เหลืออยู่อย่างเต็มที่ และมีการติดตามการดำเนินอย่างต่อเนื่อง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและกีฬา ในส่วนของในการเปิดเสรีการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558 ต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดประชุมคณะทำงานศึกษาแนวทางสร้างมาตรการจูงใจด้านการถ่ายทำ ภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ครั้งที่ 1/2551

ขอเชิญทำข่าวการประชุมคณะทำงานศึกษาแนวทางสร้างมาตรการจูงใจด้านการถ่ายทำ ภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ครั้งที่ 1/2551 วันจันทร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา 10.00 น. นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา...

การแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าวการแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ร่วมกับปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการท่องเท...

ททท.จัดพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ททท. พิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548 ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ กรุงเทพฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (นายสนธยา คุณปลื้ม) เป็นประธานในพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์แห่งชาติกรุงเทพ ฯ ปี 2548 โดยมีบุคคลสำคัญในว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง