กรมสรรพากรสรุปสถานะการยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2553

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 4, 2011 15:49
กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--กรมสรรพากร

กรมสรรพากรสรุปผลการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2553 ที่ต้องยื่นแบบ ภ.ง.ด. 90 หรือ 91 ในระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2554 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2554 โดยข้อมูล ณ วันที่ 1 มีนาคม 2554 มีการยื่นแบบฯ มาแล้วจำนวน 2,614,725 ราย โดยเป็นแบบฯขอคืนจำนวน 862,380 ราย ซึ่งกรมสรรพากรได้คืนไปแล้วจำนวน 551,176 ราย คิดเป็นร้อยละ 63.91 ของแบบขอคืน ในปีนี้มีผู้ขอคืนภาษีเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 7.64 และกรมสรรพากรคืนได้เร็วกว่าปีที่แล้วร้อยละ 5.46

สำหรับสาเหตุที่มีการขอคืนเพิ่มขึ้นในปีนี้ เนื่องจากในปีภาษี 2553 ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่อเพิ่มเต็มค่าลดหย่อนทางภาษี หลายรายการ เช่น

(1) การยกเว้นภาษีเงินได้ สำหรับเงินได้ที่จ่ายเป็นค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว หรือจ่ายเป็นค่าพักโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบการโรงแรม เท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

(2) การยกเว้นภาษีเงินได้ ให้แก่ค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ได้เพิ่มเติมจากวงเงินประกันปกติอีก 200,000 บาท

(3) การยกเว้นเงินได้พึงประเมิน ให้แก่คนพิการ ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปีบริบูรณ์ เป็นจำนวน 190,000 บาท

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “เป็นสภาพปกติที่ผู้เสียภาษีมักมายื่นแบบในเดือนสุดท้ายเป็นส่วนใหญ่ โดยคาดว่าจะมีผู้ยื่นแบบในปีนี้ ประมาณ 9 ล้านแบบ และส่วนใหญ่ก็ยังนิยมยื่นแบบด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนการคืนภาษีในกรณีที่ชำระไว้เกินนั้น ก็คืนได้เร็วกว่าเดิม โดยมีบางรายที่ต้องขอเอกสารเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นรายการเกิดขึ้นใหม่จากปีก่อน เช่น ค่าลดหย่อนต่างๆ หรือติดเกณฑ์

สุ่มตรวจสอบปกติ”

Latest Press Release

Start Your Journey กับเว็บ Strife โฉมใหม่ ทริคเพียบ ข้อมูลแน่น เข้ามาทำความรู้จักกับเหล่าฮีโร่ได้แล้ววันนี้ !!!

เปิดแล้ววันนี้กับเว็บ Strife โฉมใหม่ อัดแน่นไปด้วยข้อมุลต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อมุลสัตว์เลี้ยง ระบบใหม่ของเกมส์แนว MOBA ที่สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป มาช่วยเหลือคุณในเกมการเล่น และเมื่อเล่นจบเกมส์ คุณจะได้รับ Seal...

ภาพข่าว: คณะกปร. ศึกษาดูงานธุรกิจ ซีพีเอฟตุรกี

นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ (ที่ 2 จากซ้ายแถวหลัง) เลขาธิการ คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. พร้อมคณะผู้เข้าอบรมของกปร. เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)หรือ ซีพีเอฟ ในประเทศตุรกี โดยมี...

ภาพข่าว: MThai คลิกดี ทำดี รั้วรอบขอบชิด

คุณกิตติศักดิ์ พุกเจริญ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม และ คุณวริศรา ดากลืน ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ กลุ่มธุรกิจอินเทอร์เน็ต บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานและอาสาสมัครจากเว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม เข้าร่วมกิจกรรม “MThai คลิกดี...

ภาพข่าว: งานเปิด B2S Shop สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4 ศูนย์กลางความเป็น Knowledge Creativity

บีทูเอส โดยนายสมชัย ถาวรรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ จัดงานเปิดตัว B2S Shop แห่งใหม่ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4 มอบที่สุดแห่งความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Inspiring Space พรั่งพร้อมด้วยโซนสินค้าตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่จนถึงวัยทำงาน...

สถาบันนิวเคมบริดจ์ (ประเทศไทย) จัดเวิร์คช็อปแนะนำเทคนิคการเขียนเรียงความ หัวข้อ Tips for writing a good Essay

สถาบันนิวเคมบริดจ์ (ประเทศไทย) สถาบันภาษามาตรฐานสากลและศูนย์แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกาและจีน ขอเชิญผู้สนใจเสริมทักษะการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษเข้าร่วมเวิร์คช็อปหัวข้อ “Tips for writing a good...

Related Topics