ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

“รมว.ยธ. กระชับสัมพันธ์ สปป.ลาว ร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๔:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--กระทรวงยุติธรรม

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากสำนักงาน ป.ป.ส. เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 เพื่อประชุมหารือกับ ฯพณฯ สุบัน สะริดทิราด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการแห่งชาติลาวเพื่อควบคุมและตรวจตรายาเสพติด (Lao National Commission for Drug Control and Supervision-LCDC) ณ นครเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทยในช่วงนี้ จะมีแนวโน้มลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่การลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ยังคงมีขึ้นอยู่ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายหลังจากรัฐบาลได้มีการประกาศใช้แผนยุทธศาสตร์ “ประเทศไทยเข้มแข็ง ชนะยาเสพติดยั่งยืน ภายใต้ยุทธศาสตร์ 5 รั้ว ป้องกันระยะที่ 3” นั้น ยังคงพบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงมีพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ถึง 12 จังหวัด ได้แก่ กทม. ชลบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ กาญจนบุรี นครปฐม อยุธยา เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ บุรีรัมย์ อุดรธานี สกลนคร นครศรีธรรมราช และสุราษฏร์ธานี และมีถึง 6 จังหวัดที่เป็นจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ คิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ ที่มีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลทั้งสองประเทศได้เล็งเห็นความสำคัญที่จะร่วมมือกันในการปราบปรามการลักลอบการลำเลียงยาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดน จึงได้กำหนดให้มีการประชุมทวิภาคีฯ ว่าด้วยความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดระหว่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว-ไทย ครั้งที่ 12 ขึ้น เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีในการร่วมมือด้านปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนเพื่อรับรองรายงานผลการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ณ นครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2553 ที่ผ่านมา

พื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มักถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงนำเข้ายาเสพติดจากชายแดนที่สำคัญ ได้แก่ หนองคาย เลย มุกดาหาร นครพนม อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ยาเสพติดที่พบ คือ ยาบ้าและกัญชา นอกจากนี้การเคลื่อนไหวของนักค้ายาเสพติดรายเก่าที่ถูกจับกุมหรือยุติบทบาทในช่วงของการประกาศสงครามกับยาเสพติดนั้น เริ่มกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยมีการดำเนินการในลักษณะของเครือข่ายการค้าที่เชื่อมโยงกันหลายพื้นที่ บางกลุ่มมีนักโทษที่ถูกขังอยู่ในเรือนจำเป็นผู้สั่งการ ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลมีการประกาศใช้แผนการเร่งรัดระยะ 3 เดือน ( มกราคม –มีนาคม 2554 ) พฤติกรรมนักค้ายาเสพติดในระยะหลังจึงมีความระมัดระวังตัวมากขึ้น มีการพกพาอาวุธเพื่อเตรียมต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ และยังมีผู้เสพติดเดิมผันตัวเองขึ้นมาเป็นนักค้ารายใหม่ในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ชิดชัย" ถูกทาบทามเปิดศูนย์ยาเสพติดจำปาศักดิ์ เชื่อมสัมพันธ์ 55 ปี ไทย-ลาว

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--กระทรวงยุติธรรม คณะ ป.ป.ส. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เข้าเยี่ยมคารวะรมว.ยุติธรรม ยืนยันยินดีให้ ความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดเป็นอย่างดี พร้อมรายงานความก้าวหน้าการก่อสร้าง ศูนย์ยาเสพติด แขวงจำปาศักดิ์ คาดเปิดทำการได้ในปีนี้ ถือฤ...

กรมพินิจฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวโครงการรับประกันความเสียหายจากการทำงานของเยาวชน

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--กรมพินิจ กรมพินิจฯ ผุดโครงการรับประกันความเสียหายจากการทำงานของเด็กสถานพินิจฯ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีลงนามและการแถลงข่าว "โครงการประกันความเสียหายที่เกิดจากการทำงานของเยาวชน" ในวันพุธที่ 26 มก...

ยุติธรรมจัดคาราวานช่วยเหยื่อสึนามิรอบ 2

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กระทรวงยุติธรรม ยุติธรรมให้บริการเชิงรุก จัดศูนย์บริการทางกฎหมายช่วยเหลือเหยื่อสึนามิ 3 แห่ง ในจังหวัดพังงา กระบี่ และภูเก็ต จับมือคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหน่วยงานในสังกัดจัดคาราวาน 80 ชีวิต ลงพื้นที ให้คำแนะนำการเริ่มต้นช...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง