กระทรวงพลังงานมอบหลอดผอมเบอร์ 5 ให้ จ.พิจิตร ช่วยลดโลกร้อน ประหยัดค่าไฟฟ้า 3.8 แสนบาท/ปี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 16:19
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--กระทรวงพลังงาน

ร้อยตรี ดร.ประพาส ลิมปะพันธุ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานพิธีมอบหลอดผอมเบอร์ 5 ให้กับจังหวัดพิจิตรโดยมีนายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นผู้รับมอบ

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 53 ร้อยตรี ดร. ประพาส ลิมปะพันธุ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบหลอดผอมเบอร์ 5 ให้กับจังหวัดพิจิตรว่า “กระทรวงพลังงานปรับเปลี่ยนหลอดไฟของศาลากลางจังหวัดพิจิตรเป็นหลอดผอมเบอร์ 5 จำนวน 3,000 หลอด ซึ่งจะช่วยลดงบประมาณในการจ่ายค่าไฟฟ้าได้ถึง 380,000 บาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 62 ตันต่อปี อันจะเป็นตัวอย่างอาคารภาครัฐที่มีการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน และลดภาวะโลกร้อน โอกาสนี้ จึงขอความร่วมมือร่วมใจจากข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของศาลากลางจังหวัดพิจิตรทุกท่าน ได้ดำเนินการอนุรักษ์พลังงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่อาคารอื่นๆ และประชาชนทั่วไปด้วย”

นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า “ปัจจุบันการใช้พลังงานในอาคารศาลากลางจังหวัดฯ ส่วนใหญ่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก โดยในปี 2552 มีการใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 720,000 หน่วยต่อปี คิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 2,600,000 บาทต่อปี ซึ่งหากแบ่งตามสัดส่วนการใช้พลังงานไฟฟ้าตามระบบต่างๆ พบว่าใช้ในระบบปรับอากาศร้อยละ 60 ระบบแสงสว่างร้อยละ 20 และระบบอื่นๆ เช่น อุปกรณ์สำนักงาน ลิฟต์ ปั๊มน้ำ ฯลฯ ร้อยละ 20 การดำเนินการเรื่องการประหยัดพลังงานที่ผ่านมา จังหวัดฯ ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานของกระทรวงพลังงาน ได้แก่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) และสำนักงานพลังงานจังหวัดพิจิตร ในการเผยแพร่ความรู้ในหลายๆ เรื่อง เช่น การใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด การจัดทำแผนพลังงานชุมชน เป็นต้น และยังได้รับความอนุเคราะห์จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เข้ามาปรับเปลี่ยนหลอดผอมแบบเดิมเป็นหลอดผอมเบอร์ 5 ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ และประชาชนผู้มาติดต่อใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น”

กระทรวงพลังงานจะปรับเปลี่ยนอุปกรณ์หลอดฟลูออเรสเซนต์เดิม เป็นหลอดผอมเบอร์ 5 ในอาคารภาครัฐ รวม 680 แห่ง นอกจากนี้ ยังจัดทำ “โครงการส่งเสริมและกำกับดูแลอาคารควบคุมภาครัฐ” เพื่อให้สนับสนุนและช่วยเหลืออาคารควบคุมที่เป็นส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอิสระ รวมประมาณ 800 แห่ง ให้สามารถดำเนินการอนุรักษ์พลังงานได้ถูกต้องและครบถ้วนตามกฎหมาย โดยคาดว่า หลังจากเสร็จสิ้นโครงการดังกล่าวแล้ว ในปี 2554 จะสามารถประหยัดพลังงานได้เทียบเท่าน้ำมันดิบประมาณ 25,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 620 ล้านบาทต่อปี และลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 147,000 ตันต่อปี


Latest Press Release

ภาพข่าว: ใส่บาตร...ที่เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทภูเก็ต

พนักงานและลูกค้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทภูเก็ตร่วมใจกันใส่บาตรพระสงฆ์ที่บริเวณสนามหญ้าของโรงแรมฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ เช้าวันพุธ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกค้าและพนักงานมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย...

มูลนิธิ 3R ลงนามความร่วมมือกับบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หนุนภาคอุตสาหกรรมไทยจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน โดยใช้หลัก 3R และเศรษฐกิจพอเพียง

มูลนิธิการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน (มูลนิธิ 3R) ประสานความร่วมมือกับบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) นำร่องใช้หลัก 3R (Reduce Reuse และ Recycle) ภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หนุนให้เกิดการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน...

โรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ ได้บริจาคหนังสือมือสองให้กับห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์

โรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ นำโดย คุณเวโรนิก สิโรล์ต; ผู้จัดการทั่วไป ได้นำหนังสือมือสองไปบริจาคให้กับห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2557. ห้องสมุดสยามสมาคมก่อตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช 2447...

Legend Thai Boxing ฟิตเนสมวยไทยชื่อดัง ฉลองความสำเร็จครบรอบ 1 ปี พร้อมมอบความสุขลุ้นรับโชค 2 ชั้น

นาย ธีรพัฒน์ เลิศสิริประภา ผู้บริหารบริษัท บางกอก ไลฟ์พลัส จำกัด ฉลองความสำเร็จครบรอบ 1 ปี ฟิตเนสมวยไทยชื่อดัง Legend Thai Boxing พร้อมมอบความสุขลุ้นรับโชค 2 ชั้น เพียงซื้อสินค้าและใช้บริการต่างๆครบ 1,000 บาทขึ้นไป รับสิทธิ์ลุ้นโชคชั้นที่ 1...

ผลการแข่งขันกินพิซซ่าชิงรางวัล Siripanna Pizza Championship ครั้งที่ 3 ที่โรงแรมศิริปันนา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงใหม่

โรงแรมศิริปันนา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงใหม่ จัดการแข่งขันกินพิซซ่าประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ในรูปแบบของ Family Day เพื่อชาวเชียงใหม่และลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ...

Related Topics