ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นศ.เขตภาคใต้ ทำคลิปวิดีโอบอกเล่าความดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๐๘:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ทูตความดี

“ความดีจากก้าวเล็ก ๆ ของคุณ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งประเทศ” คือคีย์เวิร์ดสำคัญที่ใช้ในการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ซึ่งการคัดเลือกระดับภาคใต้ จัดขึ้น ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในภาคใต้ ร่วม Live Audition รวม 40 ทีม

โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 (D Ambassador 2010) เป็นการเปิดเวทีให้ประชาชนร่วมโหวตคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำความดีของกลุ่มนักศึกษา เพื่อเฟ้นหาเยาวชนต้นแบบที่มีจิตอาสา มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ และกล้าทำความดี โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 3 รอบ ได้แก่ การประกวดรอบคัดเลือก การประกวดรอบ Live Audition และการประกวดรอบตัดสิน ซึ่งในรอบ Live Audition นั้น คณะกรรมการจะพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร และการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อคัด 12 ทีมสุดท้าย เข้าบ้านแห่งความดีต่อไป

น.ส.ปรีดาวรรณ สามสี หรือ น้องวรรณ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สข.) ตัวแทนทีม SKRU จิตอาสามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า เมื่อได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการประกวดคลิปวิดีโอในโครงการทูตความดี ก็อยากจะส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จึงรวบรวมเพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่คนละคณะมาร่วมกันทำความดี โดยมีคอนเซ็ปต์ คือ การให้ การหยิบยื่นสิ่งที่ดีให้แก่คนที่ลำบากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรัก ข้าวของ หรืออะไรที่พอจะให้ได้ อยากจะฝากถึงเยาวชนว่า ให้หันมาทำความดีกันเยอะ ๆ และอยากชักชวนผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา ได้เข้ามาสัมผัสกับพลังความดีที่พวกเราได้ทำ โครงการนี้เป็นเหมือนตลาดความดี ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้

นายฐานันดร ไพโรจน์ หรือ น้องหมิว นักศึกษาชั้นปีที่ 2 โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ตัวแทนทีม wish กล่าวถึงแนวคิดในการจัดคลิปวิดีโอส่งเข้าประกวด ว่า มีที่มาจากผมและเพื่อน ๆ ได้ไปเห็นการเรียนการสอนที่โรงเรียนบ้านคลองคล้า ทั้งโรงเรียนมีครูเพียงแค่ 3 คน ในขณะที่นักเรียนมีมากถึง 83 คน เวลาเรียนต้องคละกันเรียน ทำให้รู้สึกว่าอยากจะไปช่วย บวกกับสมาชิกในกลุ่มเป็นคนในพื้นที่ ก็เลยอยากจะสานต่อความดี และอยากจะสื่อสารให้ผู้คนในสังคมได้รับรู้ว่า ยังมีโรงเรียนที่ยังขาดครูสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ ซึ่งการที่ผมและเพื่อน ๆ ในทีมได้เข้าร่วมโครงการทูตความดี ทำให้ผมได้รู้ว่าถ้าเราร่วมมือกัน จะเกิดแรงบันดาลใจหลาย ๆ อย่าง ผมอยากให้เพื่อน ๆ ลองทำความดี แล้วจะรู้ว่ามีความสุขแค่ไหน

ด้าน น.ส. นฤมล ยามาเร็ง นักเรียนโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา ตัวแทนทีม Little Bit กล่าวว่า little Bit มาร่วมตัวกัน สมาชิกในทีมมาจากคนละโรงเรียนที่มาร่วมตัวกัน ภายใต้โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS เมื่อรู้ว่ามีโครงการทูตความดีก็รู้สึกสนใจ จึงส่งคลิปเข้าร่วมประกวด โดยในเนื้อหาของคลิปเป็นภาพถ่ายกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไปทำกันมาประมาณ 7-8 กิจกรรม แล้วมานำเสนอทีละอย่างในรูปแบบของละครใบ้ ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเข้ารอบ แต่พอเข้ารอบแล้วก็อยากทำความดีต่อไปจนถึงรอบชนะเลิศ

นักเรียน นักศึกษา ถือเป็นกลุ่มพลังสำคัญที่จะสร้างความดีให้เกิดขึ้นในสังคม และความดีจากคนกลุ่มเล็ก ๆ นี้ จะแรงผลักดันสำคัญ ในการให้ประเทศไทยเป็นสังคมแห่งความดี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สนพ.ดีเอ็มจีแจกไดอารี่สร้างสุขและถุงผ้าความดีในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 พร้อมเอาใจแฟนคลับ นำทัพนักเขียนเสวนาและแจกลายเซ็นตลอดงาน

สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ร่วมกับ โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย (D Ambassador 2010) เตรียมแจกไดอารี่สร้างสุขและถุงผ้าความดีในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 เพียงร่วมเป็นสมาชิก D card หรือร่วมสนุกกับกิจกรรม Social Media...

ภาพข่าว: ศูนย์คุณธรรม จัดโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว”

แกนนำเยาวชนจิตอาสา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ร่วมกันรณรงค์ทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณ ประโยชน์ “กินแล้วเก็บ” ภายในบริเวณโรงอาหารของสถาบัน หนึ่งในโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว” เป็นการเสริมสร้างคุณธรรมด้านจิตอาสา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง