นศ.เขตภาคใต้ ทำคลิปวิดีโอบอกเล่าความดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 08:59
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ทูตความดี

“ความดีจากก้าวเล็ก ๆ ของคุณ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งประเทศ” คือคีย์เวิร์ดสำคัญที่ใช้ในการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ซึ่งการคัดเลือกระดับภาคใต้ จัดขึ้น ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในภาคใต้ ร่วม Live Audition รวม 40 ทีม

โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 (D Ambassador 2010) เป็นการเปิดเวทีให้ประชาชนร่วมโหวตคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำความดีของกลุ่มนักศึกษา เพื่อเฟ้นหาเยาวชนต้นแบบที่มีจิตอาสา มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ และกล้าทำความดี โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 3 รอบ ได้แก่ การประกวดรอบคัดเลือก การประกวดรอบ Live Audition และการประกวดรอบตัดสิน ซึ่งในรอบ Live Audition นั้น คณะกรรมการจะพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร และการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อคัด 12 ทีมสุดท้าย เข้าบ้านแห่งความดีต่อไป

น.ส.ปรีดาวรรณ สามสี หรือ น้องวรรณ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สข.) ตัวแทนทีม SKRU จิตอาสามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า เมื่อได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการประกวดคลิปวิดีโอในโครงการทูตความดี ก็อยากจะส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จึงรวบรวมเพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่คนละคณะมาร่วมกันทำความดี โดยมีคอนเซ็ปต์ คือ การให้ การหยิบยื่นสิ่งที่ดีให้แก่คนที่ลำบากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรัก ข้าวของ หรืออะไรที่พอจะให้ได้ อยากจะฝากถึงเยาวชนว่า ให้หันมาทำความดีกันเยอะ ๆ และอยากชักชวนผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา ได้เข้ามาสัมผัสกับพลังความดีที่พวกเราได้ทำ โครงการนี้เป็นเหมือนตลาดความดี ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้

นายฐานันดร ไพโรจน์ หรือ น้องหมิว นักศึกษาชั้นปีที่ 2 โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ตัวแทนทีม wish กล่าวถึงแนวคิดในการจัดคลิปวิดีโอส่งเข้าประกวด ว่า มีที่มาจากผมและเพื่อน ๆ ได้ไปเห็นการเรียนการสอนที่โรงเรียนบ้านคลองคล้า ทั้งโรงเรียนมีครูเพียงแค่ 3 คน ในขณะที่นักเรียนมีมากถึง 83 คน เวลาเรียนต้องคละกันเรียน ทำให้รู้สึกว่าอยากจะไปช่วย บวกกับสมาชิกในกลุ่มเป็นคนในพื้นที่ ก็เลยอยากจะสานต่อความดี และอยากจะสื่อสารให้ผู้คนในสังคมได้รับรู้ว่า ยังมีโรงเรียนที่ยังขาดครูสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ ซึ่งการที่ผมและเพื่อน ๆ ในทีมได้เข้าร่วมโครงการทูตความดี ทำให้ผมได้รู้ว่าถ้าเราร่วมมือกัน จะเกิดแรงบันดาลใจหลาย ๆ อย่าง ผมอยากให้เพื่อน ๆ ลองทำความดี แล้วจะรู้ว่ามีความสุขแค่ไหน

ด้าน น.ส. นฤมล ยามาเร็ง นักเรียนโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา ตัวแทนทีม Little Bit กล่าวว่า little Bit มาร่วมตัวกัน สมาชิกในทีมมาจากคนละโรงเรียนที่มาร่วมตัวกัน ภายใต้โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS เมื่อรู้ว่ามีโครงการทูตความดีก็รู้สึกสนใจ จึงส่งคลิปเข้าร่วมประกวด โดยในเนื้อหาของคลิปเป็นภาพถ่ายกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไปทำกันมาประมาณ 7-8 กิจกรรม แล้วมานำเสนอทีละอย่างในรูปแบบของละครใบ้ ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเข้ารอบ แต่พอเข้ารอบแล้วก็อยากทำความดีต่อไปจนถึงรอบชนะเลิศ

นักเรียน นักศึกษา ถือเป็นกลุ่มพลังสำคัญที่จะสร้างความดีให้เกิดขึ้นในสังคม และความดีจากคนกลุ่มเล็ก ๆ นี้ จะแรงผลักดันสำคัญ ในการให้ประเทศไทยเป็นสังคมแห่งความดี


Latest Press Release

ผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยมุ่งมั่นแก้ไขการจับปลาที่ไม่ยั่งยืนและผิดกฎหมาย

สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เดินหน้ารณรงค์ทั้งมาตรการทางการค้าและมาตรการทางกฎหมาย เพื่อหยุดยั้งการประมงที่ไม่ยั่งยืนและผิดกฎหมาย นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ในฐานะผู้ประสานเครือข่าย 8 สมาคม...

Amazing Pet 2014 @ CentralPlaza Phitsanulok

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก ขอเชิญทุกท่านร่วมชมความน่ารักของเหล่าบรรดาสัตว์ป่านานาพันธุ์ในงาน “Amazing Pet 2014@ CentralPlaza Phitsanulok” ในบรรยากาศของสวนสัตว์เปิดจำลอง งานที่คนรักสัตว์เลี้ยงทุกคนไม่ควรพลาด...

ภาพข่าว: การบินไทยจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ 2557

บริษัท การบินไทย จำกัด ( มหาชน ) จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 - 13 เมษายน 2557 โดยอัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานที่ห้องรับรองพิเศษผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ...

ยุวแพทย์แผนไทย...แก้ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย

ทต.ไผ่กองดิน เดินหน้าแก้ปัญหา “ช่องว่างระหว่างวัย” ด้วยการจัดกิจกรรม “ยุวแพทย์แผนไทย” ใช้การนวดแผนโบราณดึงคน 3 ช่วงวัยคือเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง และคนชรามาทำกิจกรรมร่วมกัน หวังฟื้นความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นขึ้น ในยุคสังคมออนไลน์...

เจอเนสส์ โกลบอล แต่งตั้งประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคคนใหม่

บริษัท เจอเนสส์ โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด แสดงความยินดีกับ มร.กันวาร์ ภูตานิ (Mr.Kanwar Bhutani) ในโอกาสที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค รับผิดชอบดูแลการบริหารงานและวางแผนกลยุทธ์ โดยก่อนหน้านี้ มร.กันวาร์...

Related Topics