นศ.เขตภาคใต้ ทำคลิปวิดีโอบอกเล่าความดี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 08:59
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ทูตความดี

“ความดีจากก้าวเล็ก ๆ ของคุณ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งประเทศ” คือคีย์เวิร์ดสำคัญที่ใช้ในการประกวดคลิปวิดีโอ โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ซึ่งการคัดเลือกระดับภาคใต้ จัดขึ้น ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในภาคใต้ ร่วม Live Audition รวม 40 ทีม

โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 (D Ambassador 2010) เป็นการเปิดเวทีให้ประชาชนร่วมโหวตคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำความดีของกลุ่มนักศึกษา เพื่อเฟ้นหาเยาวชนต้นแบบที่มีจิตอาสา มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ และกล้าทำความดี โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 3 รอบ ได้แก่ การประกวดรอบคัดเลือก การประกวดรอบ Live Audition และการประกวดรอบตัดสิน ซึ่งในรอบ Live Audition นั้น คณะกรรมการจะพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร และการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อคัด 12 ทีมสุดท้าย เข้าบ้านแห่งความดีต่อไป

น.ส.ปรีดาวรรณ สามสี หรือ น้องวรรณ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สข.) ตัวแทนทีม SKRU จิตอาสามหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า เมื่อได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการประกวดคลิปวิดีโอในโครงการทูตความดี ก็อยากจะส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จึงรวบรวมเพื่อน ๆ ที่เรียนอยู่คนละคณะมาร่วมกันทำความดี โดยมีคอนเซ็ปต์ คือ การให้ การหยิบยื่นสิ่งที่ดีให้แก่คนที่ลำบากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรัก ข้าวของ หรืออะไรที่พอจะให้ได้ อยากจะฝากถึงเยาวชนว่า ให้หันมาทำความดีกันเยอะ ๆ และอยากชักชวนผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา ได้เข้ามาสัมผัสกับพลังความดีที่พวกเราได้ทำ โครงการนี้เป็นเหมือนตลาดความดี ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้

นายฐานันดร ไพโรจน์ หรือ น้องหมิว นักศึกษาชั้นปีที่ 2 โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ตัวแทนทีม wish กล่าวถึงแนวคิดในการจัดคลิปวิดีโอส่งเข้าประกวด ว่า มีที่มาจากผมและเพื่อน ๆ ได้ไปเห็นการเรียนการสอนที่โรงเรียนบ้านคลองคล้า ทั้งโรงเรียนมีครูเพียงแค่ 3 คน ในขณะที่นักเรียนมีมากถึง 83 คน เวลาเรียนต้องคละกันเรียน ทำให้รู้สึกว่าอยากจะไปช่วย บวกกับสมาชิกในกลุ่มเป็นคนในพื้นที่ ก็เลยอยากจะสานต่อความดี และอยากจะสื่อสารให้ผู้คนในสังคมได้รับรู้ว่า ยังมีโรงเรียนที่ยังขาดครูสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ ซึ่งการที่ผมและเพื่อน ๆ ในทีมได้เข้าร่วมโครงการทูตความดี ทำให้ผมได้รู้ว่าถ้าเราร่วมมือกัน จะเกิดแรงบันดาลใจหลาย ๆ อย่าง ผมอยากให้เพื่อน ๆ ลองทำความดี แล้วจะรู้ว่ามีความสุขแค่ไหน

ด้าน น.ส. นฤมล ยามาเร็ง นักเรียนโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา ตัวแทนทีม Little Bit กล่าวว่า little Bit มาร่วมตัวกัน สมาชิกในทีมมาจากคนละโรงเรียนที่มาร่วมตัวกัน ภายใต้โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS เมื่อรู้ว่ามีโครงการทูตความดีก็รู้สึกสนใจ จึงส่งคลิปเข้าร่วมประกวด โดยในเนื้อหาของคลิปเป็นภาพถ่ายกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไปทำกันมาประมาณ 7-8 กิจกรรม แล้วมานำเสนอทีละอย่างในรูปแบบของละครใบ้ ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเข้ารอบ แต่พอเข้ารอบแล้วก็อยากทำความดีต่อไปจนถึงรอบชนะเลิศ

นักเรียน นักศึกษา ถือเป็นกลุ่มพลังสำคัญที่จะสร้างความดีให้เกิดขึ้นในสังคม และความดีจากคนกลุ่มเล็ก ๆ นี้ จะแรงผลักดันสำคัญ ในการให้ประเทศไทยเป็นสังคมแห่งความดี


Latest Press Release

ทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ควบรวมกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในยุโรป ดันนิวสกายขึ้นเป็นธุรกิจเพย์ทีวีชั้นนำของภูมิภาค

- โอนทรัพย์สินในสกาย อิตาลีและเยอรมนี ไปยังบีสกายบี และจะยังคงถือหุ้นจำนวน 39.1% ในบีสกายบีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น พร้อมรับรายได้ 9.3 พันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสดและทรัพย์สิน - บริษัทจะยังคงซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่องในปีงบการเงิน 2558...

อิ่มอร่อยเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ 2 แบบ 2 สไตล์ ที่โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22

มื้อเที่ยงมื้อพิเศษ “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มีความยินดีขอเชิญชวนคุณ ๆ และคุณแม่สุดที่รักมาเลือกอิ่มอร่อยอย่างจุใจกับโปรโมชั่นอาหารบุฟเฟ่ต์เลิศรส 2 แบบ 2 สไตล์ เพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญวันนี้...

ภาพข่าว: เลี้ยงพบปะสังสรรค์

นิกกี้ คอซ ประธานหอการค้านิวซีแลนด์-ไทย จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์สมาชิกเครือข่ายฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไมตรี โดยมี มร. ไมเคิล ซีเทค ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มาร่วมงานด้วย ณ ห้องบางกอกพาโนรามาของโรงแรมฯ เมื่อเร็ว ๆ...

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย จัดเสวนา เรื่อง การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการทำให้สังคมไทยไร้แร่ใยหินและข้อเสนอต่อ คสช.

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายรณรงค์ยกเลิกแร่ใยหินแห่งประเทศไทย (T-BAN) ขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง...

สมาคมศูนย์การค้าไทย แถลงข่าวประกาศนโยบายสมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA)

สมาคมศูนย์การค้าไทย หรือ TSCA มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนมาร่วม “เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศูนย์การค้าไทย” ในวันพุธที่ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:00-11:30 น. ณ ห้องโลตัส 5-6 ชั้น 22 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์...

Related Topics