นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “Soft Power”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 11:03
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--พับบลิค ฮิต
นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “Soft Power”
16 ธันวาคม 2553 – 15 กุมภาพันธ์ 2011
ห้องสตูดิโอ ชั้น 4

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ Soft Power (ซอฟท์ พาวเวอร์) พร้อมทรงจัดแสดงแฟชั่นโชว์ผลงานชุดชั้นในทรงออกแบบ PRINCESS COLLECTION ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นพิเศษที่ทรงจัดทำขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนการสร้างศูนย์มะเร็งเต้านม ณ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

จากการที่พระองค์หญิงได้เสด็จเยี่ยมผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทรงได้รับทราบปัญหาในการดำเนินงานของสถาบันฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจัดหาทุนสร้างศูนย์มะเร็งเต้านม ในฐานะที่ทรงเป็นนักออกแบบ จึงมีดำริจะให้ความช่วยเหลือในการระดมทุนสร้างศูนย์มะเร็งเต้านมด้วยการออกแบบชุดชั้นในสำหรับสตรีขึ้น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ มีรับสั่งเกี่ยวกับคอนเซ็ปท์ของการออกแบบ PRINCESS COLLECTION ว่า “การสวมใส่ชุดชั้นในเป็นเหมือนรากฐานจากภายในของผู้หญิง ดีไซเนอร์จึงเปรียบเสมือนผู้ออกแบบโครงสร้างและสรีระ หากรากฐานภายในมั่นคงสวยงาม ย่อมเป็นความงามจากภายในสู่ภายนอก ข้าพเจ้าให้ความสำคัญกับสี การตัดเย็บ และวัสดุที่นำมาตัดเย็บเป็นหลัก และเนื่องด้วย PRINCESS COLLECTION เป็นการออกแบบชุดชั้นในครั้งแรก ข้าพเจ้าจึงสร้างสรรค์การตัดเย็บที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยต้องเป็นชุดชั้นในที่ทุกคนใส่สวย มีความทันสมัย มีไสตล์การตัดเย็บแบบใหม่ และที่สำคัญคือเป็นคอลเลคชั่นที่เป็นแฟชั่นชั้นสูง”

พระองค์หญิง มีรับสั่งต่อว่า “การออกแบบชุดชั้นในมีความละเอียดอ่อนซับซ้อน แตกต่างจากการออกแบบเสื้อผ้า เพราะมีรายละเอียดเยอะมาก ต้องเนี้ยบมาก เพราะเหมือนการสร้างรากฐานให้ผู้หญิงมีสรีระสวยงาม การทำชุดชั้นในจึงไม่ใช่แค่การตัดเย็บเฉยๆ เพราะหากโครงผิด หรือวางลูกไม้ผิดนิดเดียว งานจะออกมาดูแก่ทันที เนื่องจากชุดชั้นในชิ้นเล็กมาก สัดส่วนเพียงแค่ 1 หรือ 2 มิลลิเมตรก็มีผลต่อการออกแบบ ซึ่งข้าพเจ้าต้องการออกแบบชุดชั้นในให้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ผู้หญิงทุกคนต้องการคือ สวย สวมใส่สบาย ทันสมัย และไม่แก่”

และแล้วช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เมื่อรันเวย์ที่ดีไซน์เป็นเวทีรูปทรงสี่เหลี่ยมประดับกระจกยกสูงได้เปิดขึ้น เพื่อให้ผู้ชมทุกคนสามารถชมแฟชั่นโชว์ได้อย่างใกล้ชิดรอบด้าน และตื่นตาตื่นใจไปกับแฟชั่นโชว์ชุดชั้นใน PRINCESS COLLECTION รวมถึงรูปแบบการนำเสนออันน่าตื่นตาที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงวางคอนเซ็ปต์ด้วยพระองค์เอง นับเป็นแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในที่งดงาม แสดงถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์หญิง ซึ่งเปี่ยมด้วยจินตนาการสร้างสรรค์ พลังอันมากมายในการทรงงาน ความทุ่มเทในรายละเอียดทุกส่วน และความเป็นแฟชั่นชั้นสูง เปิดมิติใหม่ให้กับแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในของเมืองไทย

พระองค์หญิง รับสั่งว่า “รูปแบบของแฟชั่นโชว์เป็นไอเดียของข้าพเจ้า จากการได้มีโอกาสได้เห็นแฟชั่นชุดชั้นในของเมืองนอกแล้ว เขาทำรันเวย์และการนำเสนอดีมาก ข้าพเจ้าจึงอยากทำแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในให้ออกมาในสไตล์ของแฟชั่นชั้นสูง จึงทำออกมาอย่างเต็มที่ โดยวางคอนเซ็ปท์ตามคอลเลคชั่นที่ข้าพเจ้าออกแบบ ปิดท้ายด้วยชุดฟินาเล่สื่อถึงความรัก ความหวัง และความศรัทธา”

คอลเลคชั่นชุดชั้นในทรงออกแบบ PRINCESS COLLECTION ประกอบด้วยชุดชั้นใน 29 เซ็ต โดดเด่นด้วยการตัดเย็บด้วยเทคนิคชั้นสูงและวัสดุที่นำมาตัดเย็บ อาทิ ผ้าลูกไม้ซีทรู ผ้าซาตินชั้นเยี่ยม ริบบิ้น ไปจนถึงคริสตัล โดยสไตล์ของคอลเลคชั่นสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ธีม ได้แก่

  • ดอกไม้ (Flower): ชุดชั้นในภายใต้คอนเซ็ปท์ดอกไม้ได้รับการออกแบบให้แสดงถึงความงดงามของผู้หญิง ความอ่อนหวานและความเซ็กซี่ โดยคัดสรรลูกไม้ซีทรูชั้นดีจากฝรั่งเศสและอิตาลีมาตัดเย็บด้วยคัตติ้งแบบใหม่
  • นักสู้ที่ยิ่งใหญ่ (Gladiator): ชุดชั้นในภายใต้คอนเซ็ปท์นักรบสื่อให้ถึงการต่อสู้ของผู้หญิงในทุกจังหวะของชีวิต ดูเข้มแข็งและลึกลับภายใต้โทนสีดำ โดดเด่นด้วยการประดับประดาด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้
  • ความโรแมนติค (Neo-Romantic): ชุดชั้นในภายใต้คอนเซ็ปท์ความโรแมนติคบ่งบอกถึงความมั่นใจ จินตนาการ และความโรแมนติค ซึ่งผู้หญิงด้วยกันเท่านั้นจะเข้าใจได้ ชุดชั้นในภายใต้คอนเซ็ปท์นี้ดูหรูหรา เซ็กซี่ และแปลกใหม่น่าค้นหาด้วยการนำลูกไม้ชั้นเลิศมาผสมผสานกับผ้าซาตินโทนสีร้อนแรง
  • สัตว์ป่า (Animal): ชุดชั้นในภายใต้คอนเซ็ปท์สัตว์ป่าของความเป็นแม่ที่ต้องการปกป้องลูก โดยเล่าเรื่องผ่านทางศิลปะลายภาพพิมพ์บนผ้าของชุดชั้นในที่ทำจากเทคนิคพิเศษ อาทิ การนำรูปแบบและโครงสร้างของการพ่นควันที่ฟุ้งกระจายมาถ่ายทอดให้เห็นเป็นฝูงม้าที่กำลังวิ่งหลบภัยธรรมชาติ

โดยการออกแบบคอลเลคชั่นพิเศษชุดนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงรับหน้าที่เป็นช่างภาพของแคมเปญด้วย ทรงรับสั่งว่า “นับเป็นครั้งแรกสำหรับข้าพเจ้าในการเป็นช่างภาพ โดยเป็นการถ่ายภาพเพื่อใช้สำหรับ 3 งานด้วยกันคือ แคมเปญโฆษณา PRINCESS COLLECTION ภาพถ่ายแฟชั่นสำหรับนิตยสารลิปส์ และภาพถ่ายสำหรับนิทรรศการ Soft Power ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจาก PRINCESS COLLECTION”

พระองค์หญิง รับสั่งว่า “ข้าพเจ้าชอบถ่ายรูปมานานแล้ว โดยฝึกเองและศึกษาเทคนิคและแนวทางการถ่ายภาพจากหนังสือต่างประเทศมาตลอด สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ ข้าพเจ้ารู้สึกตื่นเต้นและกดดันมาก โดยเริ่มแรกข้าพเจ้าก็ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เป็นช่างภาพมืออาชีพ จากนั้นก็เริ่มค้นหาสไตล์ที่ชอบและแรงบันดาลใจ รวมถึงเทคนิคการจัดแสง การใช้กล้องและเลนส์ รายละเอียดของทั้ง 3 งานต้องอยู่ในทิศทางเดียวกัน โดยมีธีมทั้ง 4 ของ PRINCESS COLLECTION เป็นแกนหลัก”

สำหรับแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพในครั้งนี้ พระองค์หญิงรับสั่งว่าทรงได้แรงบันดาลใจจากหลายอย่าง ตั้งแต่สไตล์การถ่ายภาพของช่างภาพระดับโลกไปจนถึงมิสิควีดีโอได้แก่ ผลงานภาพถ่ายของเดวิด ลาซาเปล (David LaChapelle) ช่างภาพ และผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีเอกลักษณ์ในการถ่ายทอดมุมมองเกินจริง ผลงานภาพถ่ายของศิลปินชาวอังกฤษ (Damien Steven Hirst) เดเมียน สตีเฟน เฮิสท์ ที่มักนำความตายมาเป็นคอนเซ็ปท์ในการทำงาน, สไตล์ภาพถ่ายของทิม วอล์เกอร์ (Timothy ‘Tim’ Walker) ช่างภาพแฟชั่นที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับระดับโลก และมิวสิควิดีโอเพลง Frozen ของมาดอนน่าที่พระองค์หญิงทรงโปรดอาร์ต ไดเรคชั่น

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ Soft Power เป็นการแสดงพระอัจฉริยภาพในด้านการทรงงานถ่ายภาพของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ สื่อถึงพลังอันอ่อนโยนของผู้หญิง ขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยความเย้ายวน สัญชาตญานของความเป็นแม่ในการให้กำเนิดและการปกป้องภัย โดยภาพถ่ายของพระองค์หญิงทรงไขปริศนาของพลังที่ซ่อนเร้นภายในของผู้หญิง แบ่งออกเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนนีโอ-โรแมนติค (Neo-Romantic) โซนสัตว์ป่า (Animal) โซนดอกไม้ที่งดงาม (Flower) โซนนักสู้ที่ยิ่งใหญ่ (Gladiator) และโซนเบื้องหลังการทรงงาน (Think Tank) พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทรงมีพระดำริให้นำมัลติมีเดีย (Multimedia) และสื่อผสมต่างๆ มาใช้ประกอบการจัดนิทรรศการนี้อีกด้วย เพื่อเป็นการสร้างความพิเศษให้แก่การแสดงนิทรรศการดังกล่าว มีรูปแบบการนำเสนอแปลกใหม่ที่พระองค์หญิงรับสั่งว่า “ไม่ใช่นิทรรศการที่มีภาพถ่ายให้ดูเพียงอย่างเดียว แต่มีวิธีการนำเสนอที่สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกในหลายมิติ

พระองค์หญิง ทรงมีรับสั่งเพิ่มเติมว่า “การถ่ายรูปทุกครั้งไมใช่แค่การกดชัดเตอร์ แต่เมื่อหยิบกล้องมา ต้องรู้ว่าตั้งใจจะถ่ายอะไร ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก ช่างภาพที่ดีต้องภาพรูปผ่านเลนส์ตา คือเก็บภาพไว้ในใจและในสมอง แล้วถ่ายทอดออกมา เป็นการทำงานที่ลึกขึ้นเรื่อยๆ ของข้าพเจ้า สำหรับคอลเลคชั่นพิเศษ PRINCESS COLLECTION ข้าพเจ้าขอฝากว่าช่วยซื้อเยอะๆ นะคะ และอยากมาดูนิทรรศการภาพถ่ายกันด้วย”


Latest Press Release

ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จัดงานแถลงข่าว งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลก ประจำปี พ.ศ.2557

ตามที่ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2557 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำประเทศไทยสู่ความเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก...

FuneralBook.se-ed.com เว็บไซต์รับสั่งซื้อหนังสือสำหรับแจกในงานศพ บริการใหม่จากซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์

ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด!! FuneralBook.se-ed.com เว็บไซต์ให้บริการสั่งซื้อหนังสือสำหรับแจกในงานศพ ให้คุณเลือกหนังสือเป็นของที่ระลึกได้ตามต้องการ ด้วยหนังสือหลากหลายเนื้อหามีให้เลือกมากมาย...

คปก.ชูปฏิรูปสวัสดิการผู้สูงอายุ เล็งออกกม.ขยายสิทธิ-ตั้งกองทุนฯ นักวิชาการ-ปชช.หนุนเพิ่มคุ้มครองสิทธิ ตั้งกลไกรวมกลุ่มผู้สูงอายุ

วันที่ 24 เมษายน 2557 คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย(คปก.) โดยคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงและพัฒนากฎหมายด้านสวัสดิการสังคม จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น เรื่อง ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ พ.ศ. ... โดยนายคณิต ณ นคร ประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย...

เมกาบางนา ยกทัพขบวนความสนุก ในงาน Mega Summer 2014:สงกรานต์ เฟสติวัล ธามไท จับมือ 321 ระเบิดความสุขกับมินิคอนเสิร์ต พร้อมชุ่มฉ่ำกับปาร์ตี้โฟมสุดมันส์

ศูนย์การค้าเมกาบางนา ระเบิดความมันส์ในงาน “Mega Summer 2014 : สงกรานต์เฟสติวัล ที่ผ่านมา ต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์ 2014 อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมระเบิดความสนุกกับคอนเสิร์ตสุดมันส์ นำทีมโดย Time Thai และ 321 (Three two one) ศิลปินจากบริษัท อาร์เอส จำกัด...

มาร์เก็ตวิลเลจจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรข้าวสารอาหาร - แห้ง ในวันวิสาขบูชา วันอังคาร ที่13 พ.ค.2557 เพื่อนำไปช่วยเหลือวัด ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้แก่ชีวิต เชิญร่วมบุญครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้ในวันวิสาขบูชานี้ เวลา...

Related Topics