ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. เตือนประชาชนระวังอุบัติภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๓:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ปภ.

ในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สถานที่ต่างๆ มักจัดงานเทศกาลปีใหม่ด้วยการประดับประดาลูกโป่งอัดก๊าซ การจุดพลุ ดอกไม้ไฟในช่วงเวลาเข้าสู่ศักราชใหม่ ซึ่งในทุกๆ ปี มักเกิดอุบัติภัยขึ้นในคืนดังกล่าว จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอุบัติภัยที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลรื่นเริง ดังนี้

อุบัติเหตุทางถนนจากการเมาแล้วขับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ความสามารถในการขับขี่และการมองเห็นลดลง ไม่สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้อง การตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินช้ากว่าปกติ ๘ เท่า จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนรุนแรงกว่าปกติ หากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ควรขับรถเองอย่างเด็ดขาด ควรให้ผู้ที่ไม่ดื่มขับรถแทน หรือใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่จะปลอดภัยมากกว่า หากไม่มีให้จอดพักในบริเวณที่ปลอดภัย รอจนกว่าจะสร่างเมาแล้วค่อยขับรถกลับบ้าน

อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ ไม่ดัดแปลงการเล่นพลุและดอกไม้ไฟอย่างผิดวิธี ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟใกล้สายไฟฟ้า สถานีบริการน้ำมันและบริเวณบ้านเรือน ควรจุดพลุ ดอกไม้ไฟ ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟจากพลุ ดอกไม้ไฟ ทำให้เกิดเพลิงไหม้ หากพลุ ดอกไม้ไฟดับก่อนที่จะระเบิด ห้ามเข้าไปจุดซ้ำหรือใช้ปากเป่าให้ไฟติดอย่างเด็ดขาด ควรทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที จึงจะจุดซ้ำได้

อุบัติภัยจากลูกโป่งอัดก๊าซ ควรเลือกซื้อลูกโป่งบรรจุก๊าซที่มีข้อความในฉลากเกี่ยวกับชื่อประเภทชนิดสินค้า ข้อแนะนำในการใช้และคำเตือน “ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน” โดยระบุคำเตือนลงไปในเนื้อเดียวกับลูกโป่ง ในกรณีที่นำลูกโป่งมาประดับงาน ควรแขวนหรือผูกไว้บนที่สูง ให้พ้นจากระดับการเอื้อมถึงของเด็ก โดยเฉพาะลูกโป่งอัดก๊าซ ไม่ควรไว้ใกล้กับหลอดไฟ กองไฟหรือแหล่งความร้อนอื่นๆ เพราะความร้อนจะทำให้ก๊าซในลูกโป่งระเบิดออกมา ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ ไม่ควรผูกลูกโป่งจำนวนมากไว้ด้วยกัน เพราะหากระเบิดอาจก่อให้เกิดเปลวไฟ ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ในกรณีที่ลูกโป่งแตก ให้นำเศษลูกโป่งไปทิ้งในทันที เพื่อป้องกันมิให้เด็กนำเศษลูกโป่งไปกัดเล่น เพราะอาจหลุดลงลำคอและกีดขวางระบบทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้

เพลิงไหม้สถานบันเทิง เลือกเที่ยวสถานบันเทิงที่มีมาตรฐานความปลอดภัย สังเกตและจดจำตำแหน่งทางเข้า – ออกฉุกเฉิน ประตูหนีไฟ จุดติดตั้งถังดับเพลิง จะได้นำมาใช้งานอย่างสะดวกและอพยพหนีไฟทันท่วงที เฉลิมฉลองอย่างมีสติ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างปลอดภัย หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ เช่น จุดพลุ สูบบุหรี่ เพราะประกายไฟอาจกระเด็นไปติดวัสดุตกแต่งเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ควรตั้งสติให้มั่น ไม่ตื่นตระหนก รีบอพยพออกจากพื้นที่เพลิงไหม้โดยเร็วที่สุด ไม่แย่งกันออกเพราะอาจหกล้มจนหนีไฟไม่ทัน หรือโดนเหยียบเสียชีวิต กรณีควันไฟปกคลุมเส้นทาง ให้นำผ้าชุบน้ำปิดจมูก พร้อมหมอบคลานต่ำให้ชิดพื้น ระมัดระวังมิให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หกลงพื้นหรือราดใส่ตัว เพราะจะทำให้ไฟลุกลามเร็วขึ้น รวมทั้งไม่หลบหนีไฟในห้องน้ำหรือห้องใต้ดิน เพื่อป้องกันการติดค้างอยู่ภายในจนถูกไฟคลอกหรือสำลักควันเสียชีวิต

แม้ช่วงเทศกาลปีใหม่จะเป็นช่วงเทศกาลแห่งความรื่นเริงที่เต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนาน แต่หากประชาชนสังสรรค์อย่างขาดความระมัดระวังแล้ว ไม่สนใจความปลอดภัยของคนในครอบครัวและคนรอบข้าง เทศกาลปีใหม่ก็อาจกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความเศร้าสลดใจได้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

งานคอนเสิร์ตอาจจะมีกระทบกระทั่ง"วิด-ไฮเปอร์" ขอแฟนเพลงมีน้ำใจและรู้จักการให้อภัย

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--อาร์.เอสฯโปรโมชั่น ถือว่ามาแรงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จริงๆสำหรับกลุ่มศิลปินร็อกปากจัด "ไฮเปอร์" เจ้าของอัลบั้ม "ใส่ร้ายป้ายสี" ภายใต้การดูแลของค่าย "มอนสเตอร์ มิวสิก" ในเครือ "อาร์.เอส.ฯ" ด้วยความร้องแรงทางงานเพลงที่ฮิตระเบิดทั่วบ้าน...

ภาคเหนือตอนล่างยังครองใจนักเดินทาง ทัพนักเที่ยวแห่สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติคึกคัก

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคเหนือเขต 3 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ของพื้นที่เขตจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย และอุตรดิตถ์ ยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างถิ่นทั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง