ปภ. เตือนประชาชนระวังอุบัติภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 13:57
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ปภ.

ในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สถานที่ต่างๆ มักจัดงานเทศกาลปีใหม่ด้วยการประดับประดาลูกโป่งอัดก๊าซ การจุดพลุ ดอกไม้ไฟในช่วงเวลาเข้าสู่ศักราชใหม่ ซึ่งในทุกๆ ปี มักเกิดอุบัติภัยขึ้นในคืนดังกล่าว จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอุบัติภัยที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลรื่นเริง ดังนี้

อุบัติเหตุทางถนนจากการเมาแล้วขับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ความสามารถในการขับขี่และการมองเห็นลดลง ไม่สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้อง การตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินช้ากว่าปกติ ๘ เท่า จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนรุนแรงกว่าปกติ หากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ควรขับรถเองอย่างเด็ดขาด ควรให้ผู้ที่ไม่ดื่มขับรถแทน หรือใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่จะปลอดภัยมากกว่า หากไม่มีให้จอดพักในบริเวณที่ปลอดภัย รอจนกว่าจะสร่างเมาแล้วค่อยขับรถกลับบ้าน

อุบัติภัยจากพลุ ดอกไม้ไฟ ไม่ดัดแปลงการเล่นพลุและดอกไม้ไฟอย่างผิดวิธี ห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟใกล้สายไฟฟ้า สถานีบริการน้ำมันและบริเวณบ้านเรือน ควรจุดพลุ ดอกไม้ไฟ ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟจากพลุ ดอกไม้ไฟ ทำให้เกิดเพลิงไหม้ หากพลุ ดอกไม้ไฟดับก่อนที่จะระเบิด ห้ามเข้าไปจุดซ้ำหรือใช้ปากเป่าให้ไฟติดอย่างเด็ดขาด ควรทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที จึงจะจุดซ้ำได้

อุบัติภัยจากลูกโป่งอัดก๊าซ ควรเลือกซื้อลูกโป่งบรรจุก๊าซที่มีข้อความในฉลากเกี่ยวกับชื่อประเภทชนิดสินค้า ข้อแนะนำในการใช้และคำเตือน “ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน” โดยระบุคำเตือนลงไปในเนื้อเดียวกับลูกโป่ง ในกรณีที่นำลูกโป่งมาประดับงาน ควรแขวนหรือผูกไว้บนที่สูง ให้พ้นจากระดับการเอื้อมถึงของเด็ก โดยเฉพาะลูกโป่งอัดก๊าซ ไม่ควรไว้ใกล้กับหลอดไฟ กองไฟหรือแหล่งความร้อนอื่นๆ เพราะความร้อนจะทำให้ก๊าซในลูกโป่งระเบิดออกมา ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ ไม่ควรผูกลูกโป่งจำนวนมากไว้ด้วยกัน เพราะหากระเบิดอาจก่อให้เกิดเปลวไฟ ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ในกรณีที่ลูกโป่งแตก ให้นำเศษลูกโป่งไปทิ้งในทันที เพื่อป้องกันมิให้เด็กนำเศษลูกโป่งไปกัดเล่น เพราะอาจหลุดลงลำคอและกีดขวางระบบทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้

เพลิงไหม้สถานบันเทิง เลือกเที่ยวสถานบันเทิงที่มีมาตรฐานความปลอดภัย สังเกตและจดจำตำแหน่งทางเข้า – ออกฉุกเฉิน ประตูหนีไฟ จุดติดตั้งถังดับเพลิง จะได้นำมาใช้งานอย่างสะดวกและอพยพหนีไฟทันท่วงที เฉลิมฉลองอย่างมีสติ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างปลอดภัย หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ เช่น จุดพลุ สูบบุหรี่ เพราะประกายไฟอาจกระเด็นไปติดวัสดุตกแต่งเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ควรตั้งสติให้มั่น ไม่ตื่นตระหนก รีบอพยพออกจากพื้นที่เพลิงไหม้โดยเร็วที่สุด ไม่แย่งกันออกเพราะอาจหกล้มจนหนีไฟไม่ทัน หรือโดนเหยียบเสียชีวิต กรณีควันไฟปกคลุมเส้นทาง ให้นำผ้าชุบน้ำปิดจมูก พร้อมหมอบคลานต่ำให้ชิดพื้น ระมัดระวังมิให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หกลงพื้นหรือราดใส่ตัว เพราะจะทำให้ไฟลุกลามเร็วขึ้น รวมทั้งไม่หลบหนีไฟในห้องน้ำหรือห้องใต้ดิน เพื่อป้องกันการติดค้างอยู่ภายในจนถูกไฟคลอกหรือสำลักควันเสียชีวิต

แม้ช่วงเทศกาลปีใหม่จะเป็นช่วงเทศกาลแห่งความรื่นเริงที่เต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนาน แต่หากประชาชนสังสรรค์อย่างขาดความระมัดระวังแล้ว ไม่สนใจความปลอดภัยของคนในครอบครัวและคนรอบข้าง เทศกาลปีใหม่ก็อาจกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความเศร้าสลดใจได้


Latest Press Release

ช่อง 7 สี ชวนลุ้นศึกดวลวงสวิง ถ่ายทอดสด กอล์ฟ LPGA International Crown 2014

ช่อง 7 สี ชวนแฟนๆ ร่วมลุ้นและให้กำลังใจทีมโปรกอล์ฟสาวชาวไทย โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ, โปรเม เอรียา จุฑานุกาล, โปรโม โมรียา จุฑานุกาล และ โปรหมู อรนรินทร์ สัตยาบรรพต ในศึกดวงวงสวิงระดับโลก LPGA International Crown 2014 ชิงเงินรางวัลรวม 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ...

ภาพข่าว: ดาว เคมิคอล ประเทศไทย จับมือ 5 หน่วยงานภาครัฐ พัฒนาช่างฝีมือระยอง

กลุ่มบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศไทย นำโดย นายพยุงศักดิ์ พิศาลพัฒนกุล (คนที่ 5 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายโพลิเมอร์ ร่วมกับ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด (กนอ.) ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดระยอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี...

สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษาฯ ร่วมกับ สถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดการสัมมนาวิชาการ

สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษาฯ ร่วมกับ สถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีกำหนดจัดการสัมมนาทางวิชาการ หัวข้อ “การปราบปรามคอร์รัปชันในประเทศเอเชียตะวันออก: บทเรียน และนัยยะต่อประเทศไทย” ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กรกฎาคม 2557 เวลา...

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทยและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดโครงการฝึกอบรม เสริมศักยภาพชุมชนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เดินหน้าสานภารกิจเสริมความรู้และการฝึกซ้อมรับมือภัยพิบัติแก่ประชาชนที่อยู่อาศัยในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยในการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน...

เค้กช็อคโกแลตไวท์ม็อคค่า ที่เค้กช็อพ

เค้กช็อพ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ บริการด้วยเบเกอรี่หลากหลายชนิด ทั้งคุ้กกี้ขนมปัง ขนมเค้ก พาย พัฟ เป็นต้น อบใหม่สดจากเตาทุกวัน ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรแต่คุณภาพเกรดเอ และเมนูเด่นที่ขอแนะนำคือ เค้กช็อคโกแลตไวท์ม็อคค่าด้วยรสชาติหวานกลมกล่อม อร่อยและมีประโยชน์...

Related Topics