ชุมชนสนุกสนาน ร่วมโครงการ หมู่บ้านรีไซเคิล ปี 3

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 14:14
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ยัพพี โปรดักชั่น

สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดโครงการหมู่บ้านรีไซเคิล (Recycle Green Village Project) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้ชุมชมและหมู่บ้านจัดสรรกว่า 25 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ได้คัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิลได้อย่างมีมูลค่า เน้นย้ำสโลแกน “บรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่ขยะ”

นายยุทธพงษ์ วัฒนะลาภา ผู้อำนวยการสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ ส่งเสริมการคัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิล ในหมู่บ้านจัดสรรได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยมีพื้นที่การดำเนินการอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มุ่งเน้นที่จะส่งเสริม และรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ในชุมชนและในหมู่บ้านจัดสรรได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ผ่านวิธีการคัดแยกวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับความสนใจจากชุมชนและหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก ทางสถาบันฯ จึงได้ให้ทางหมู่บ้าน นิติบุคคลหรือประธานหมู่บ้าน ประชุมสมาชิกในหมู่บ้านและจัดเสนอรูปแบบการรณรงค์และการประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำเสนอแนวความคิด วิธีการจัดการคัดแยกบรรจุภัณฑ์และวัสดุต่างๆ เข้ามายังสถาบันฯ จากนั้นเราก็ออกสำรวจหมู่บ้านที่นำเสนอแผนงานเข้ามาเพื่อมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่มีรูปแบบการจัดการ และการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในรูปแบบที่ชัดเจนมากที่สุด ที่สำคัญคือ ในหมู่บ้านนั้นๆ ต้องสามารถจัดการและทำได้จริง

สำหรับปีนี้เรามีมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่ชนะในเรื่องของแผนงานและการจัดการกับวัสดุและบรรจุภัณฑ์ได้จริงทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ได้แก่ชนะเลิศอันดับที่ 1 คือหมู่บ้านดิสคอฟเวอรี่ บาหลีก้า ,อันดับ 2 หมู่บ้านแมกไม้ ออเงิน-วัชรพล,อันดับ 3 หมู่บ้านมัณฑนา ตลิ่งชัน และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล คือ หมู่บ้านซื่อตรง สุวินทวงศ์และหมู่บ้านชัยพฤกษ์ รังสิต-คลอง 2 ซึ่งทางสถาบันฯ ยังได้จัดกิจกรรม Road Show เพื่อเข้าไปรณรงค์การคัดแยกวัสดุรีไซเคิลกับหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีกโดยได้นำกูรูจากหน่วยงานขยะรีไซเคิล ไปร่วมให้ความรู้ในเรื่องการคัดแยกอย่างถูกวิธีและเพิ่มมูลค่า

นอกจากนี้ยังได้มอบป้ายเชิดชูเกียรติและภาชนะรองรับบรรจุภัณฑ์ให้แก่หมู่บ้านต่างๆ ซึ่งทางสถาบันฯ ได้ย้ำแนวความคิดนี้ต่อเนื่องมาแล้วหลายปี จนชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตระหนักดีว่า “บรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ขยะ” แต่หากทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่า ถ้าเรารู้จักการคัดแยกซึ่งทุกหน่วยงานหรือทุกคนก็สามารถทำได้”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 029728997 บริษัท ยัพพี โปรดักชั่น จำกัด

Latest Press Release

ภาพข่าว: ทีม อีซูซุ สิทธิผล เอลฟ์ คว้าแชมป์ เอลฟ์ โปร.ทัค สนาม 4

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ แก่งกระจานเซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี คุณพิเชฐ ตังคไชยนันท์ รองผู้จัดการฝ่ายขายบริษัท สิทธิผล 1919 จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหารบริษัทในกลุ่ม สิทธิผล ร่วมแสดงความยินดีกับ ไพฑูรย์ ธรรมาศิริกุล สังกัดทีม อีซูซุ สิทธิผล...

LOVE FOR MUMS บอกรักแม่ภาษาดอกไม้ สไตล์แสนสิริ

แสนสิริ เลานจ์ ชวนคุณเลือกของขวัญบอกรักแม่ในเดือนพิเศษ ด้วยข้อเสนอ 2 ต่อ... ต่อแรก กับ แสนสิริ ป๊อป อัพ ฟลาวเวอร์ ช้อป จากร้านดอกไม้สุดเก๋ Wallflowers แห่ง Casa Lapin ที่จะมาบริการรับจัดช่อดอกมะลิแบบ Made-to-order แทนคำบอกรัก ระหว่างวันที่ 9-12...

ภาพข่าว: นักศึกษา eau สร้างชื่อเสียงได้รับรางวัลระดับดี ในผลงาน ชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถเข็นคนพิการ

นายภาสกร ชาประเสริฐ และ นางสาวกรรณิกา ศิรินวะสกุล นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ผู้จัดทำโครงงานวิศวกรรมไฟฟ้า เรื่อง “การพัฒนาชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถเข็นนั่ง (Development of Power Add – On Drives...

ฟอร์จูนทาวน์เปิดสถานีจานเด็ด ยกเซ็ตเมนูสุดคุ้ม ท้าชิมความอร่อย Food Avenue @ Fortune Station

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ เปิดสถานีจานเด็ด ยกเช็ตสุดคุ้ม อิ่มอร่อยกับมื้อแห่งความสุข “Food Avenue @ Fortune Station” สุดคุ้มกับเซ็ตโปรโมชั่นพิเศษ วันนี้ – 28 สิงหาคมนี้ ในช่วงเวลา 14.00 – 20.00 น. ณ ร้านค้าที่ร่วมรายการ...

ครั้งแรกของเมืองไทย! กับโชว์สุดอลังการทั้งร้องและเต้น ใน Hi5 House Hits! Live In Concert ชวนคุณหนูๆร่วมเปิดประสบการณ์สุดว๊าว สนุก มันส์ Fun ไปกับนักร้องและนักแสดงชื่อดัง จากช่องดิสนีย์แบบครบทีม 2-3 สิงหาคมนี้

สายการบินไทยแอร์เอเชีย Launch Group และ แอลโอแอล อินเตอร์เนชั่นแนล ชวนคุณ หนูๆ มาร่วมเปิดประสบการณ์สุดว๊าวไปกับการแสดงโชว์สุดเซอร์ไพร์ครั้งแรกในประเทศไทย ที่รวบรวมเอาเหล่านักร้องและนักแสดงชื่อดังจากช่องดิสนีย์ มาร่วมโชว์แบบสดๆ บนเวที ใน “Hi5 House...

Related Topics