ชุมชนสนุกสนาน ร่วมโครงการ หมู่บ้านรีไซเคิล ปี 3

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 14:14
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ยัพพี โปรดักชั่น

สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดโครงการหมู่บ้านรีไซเคิล (Recycle Green Village Project) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้ชุมชมและหมู่บ้านจัดสรรกว่า 25 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ได้คัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิลได้อย่างมีมูลค่า เน้นย้ำสโลแกน “บรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่ขยะ”

นายยุทธพงษ์ วัฒนะลาภา ผู้อำนวยการสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ ส่งเสริมการคัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิล ในหมู่บ้านจัดสรรได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยมีพื้นที่การดำเนินการอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มุ่งเน้นที่จะส่งเสริม และรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ในชุมชนและในหมู่บ้านจัดสรรได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ผ่านวิธีการคัดแยกวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับความสนใจจากชุมชนและหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก ทางสถาบันฯ จึงได้ให้ทางหมู่บ้าน นิติบุคคลหรือประธานหมู่บ้าน ประชุมสมาชิกในหมู่บ้านและจัดเสนอรูปแบบการรณรงค์และการประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำเสนอแนวความคิด วิธีการจัดการคัดแยกบรรจุภัณฑ์และวัสดุต่างๆ เข้ามายังสถาบันฯ จากนั้นเราก็ออกสำรวจหมู่บ้านที่นำเสนอแผนงานเข้ามาเพื่อมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่มีรูปแบบการจัดการ และการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในรูปแบบที่ชัดเจนมากที่สุด ที่สำคัญคือ ในหมู่บ้านนั้นๆ ต้องสามารถจัดการและทำได้จริง

สำหรับปีนี้เรามีมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่ชนะในเรื่องของแผนงานและการจัดการกับวัสดุและบรรจุภัณฑ์ได้จริงทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ได้แก่ชนะเลิศอันดับที่ 1 คือหมู่บ้านดิสคอฟเวอรี่ บาหลีก้า ,อันดับ 2 หมู่บ้านแมกไม้ ออเงิน-วัชรพล,อันดับ 3 หมู่บ้านมัณฑนา ตลิ่งชัน และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล คือ หมู่บ้านซื่อตรง สุวินทวงศ์และหมู่บ้านชัยพฤกษ์ รังสิต-คลอง 2 ซึ่งทางสถาบันฯ ยังได้จัดกิจกรรม Road Show เพื่อเข้าไปรณรงค์การคัดแยกวัสดุรีไซเคิลกับหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีกโดยได้นำกูรูจากหน่วยงานขยะรีไซเคิล ไปร่วมให้ความรู้ในเรื่องการคัดแยกอย่างถูกวิธีและเพิ่มมูลค่า

นอกจากนี้ยังได้มอบป้ายเชิดชูเกียรติและภาชนะรองรับบรรจุภัณฑ์ให้แก่หมู่บ้านต่างๆ ซึ่งทางสถาบันฯ ได้ย้ำแนวความคิดนี้ต่อเนื่องมาแล้วหลายปี จนชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตระหนักดีว่า “บรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ขยะ” แต่หากทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่า ถ้าเรารู้จักการคัดแยกซึ่งทุกหน่วยงานหรือทุกคนก็สามารถทำได้”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 029728997 บริษัท ยัพพี โปรดักชั่น จำกัด

Latest Press Release

ผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยมุ่งมั่นแก้ไขการจับปลาที่ไม่ยั่งยืนและผิดกฎหมาย

สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เดินหน้ารณรงค์ทั้งมาตรการทางการค้าและมาตรการทางกฎหมาย เพื่อหยุดยั้งการประมงที่ไม่ยั่งยืนและผิดกฎหมาย นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ในฐานะผู้ประสานเครือข่าย 8 สมาคม...

Amazing Pet 2014 @ CentralPlaza Phitsanulok

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก ขอเชิญทุกท่านร่วมชมความน่ารักของเหล่าบรรดาสัตว์ป่านานาพันธุ์ในงาน “Amazing Pet 2014@ CentralPlaza Phitsanulok” ในบรรยากาศของสวนสัตว์เปิดจำลอง งานที่คนรักสัตว์เลี้ยงทุกคนไม่ควรพลาด...

ภาพข่าว: การบินไทยจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ 2557

บริษัท การบินไทย จำกัด ( มหาชน ) จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 - 13 เมษายน 2557 โดยอัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานที่ห้องรับรองพิเศษผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ...

ยุวแพทย์แผนไทย...แก้ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย

ทต.ไผ่กองดิน เดินหน้าแก้ปัญหา “ช่องว่างระหว่างวัย” ด้วยการจัดกิจกรรม “ยุวแพทย์แผนไทย” ใช้การนวดแผนโบราณดึงคน 3 ช่วงวัยคือเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง และคนชรามาทำกิจกรรมร่วมกัน หวังฟื้นความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นขึ้น ในยุคสังคมออนไลน์...

เจอเนสส์ โกลบอล แต่งตั้งประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคคนใหม่

บริษัท เจอเนสส์ โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด แสดงความยินดีกับ มร.กันวาร์ ภูตานิ (Mr.Kanwar Bhutani) ในโอกาสที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค รับผิดชอบดูแลการบริหารงานและวางแผนกลยุทธ์ โดยก่อนหน้านี้ มร.กันวาร์...

Related Topics