ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชุมชนสนุกสนาน ร่วมโครงการ หมู่บ้านรีไซเคิล ปี 3

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๔:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ยัพพี โปรดักชั่น

สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดโครงการหมู่บ้านรีไซเคิล (Recycle Green Village Project) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้ชุมชมและหมู่บ้านจัดสรรกว่า 25 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ได้คัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิลได้อย่างมีมูลค่า เน้นย้ำสโลแกน “บรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่ขยะ”

นายยุทธพงษ์ วัฒนะลาภา ผู้อำนวยการสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ ส่งเสริมการคัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิล ในหมู่บ้านจัดสรรได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยมีพื้นที่การดำเนินการอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มุ่งเน้นที่จะส่งเสริม และรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ในชุมชนและในหมู่บ้านจัดสรรได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ผ่านวิธีการคัดแยกวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับความสนใจจากชุมชนและหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก ทางสถาบันฯ จึงได้ให้ทางหมู่บ้าน นิติบุคคลหรือประธานหมู่บ้าน ประชุมสมาชิกในหมู่บ้านและจัดเสนอรูปแบบการรณรงค์และการประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำเสนอแนวความคิด วิธีการจัดการคัดแยกบรรจุภัณฑ์และวัสดุต่างๆ เข้ามายังสถาบันฯ จากนั้นเราก็ออกสำรวจหมู่บ้านที่นำเสนอแผนงานเข้ามาเพื่อมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่มีรูปแบบการจัดการ และการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในรูปแบบที่ชัดเจนมากที่สุด ที่สำคัญคือ ในหมู่บ้านนั้นๆ ต้องสามารถจัดการและทำได้จริง

สำหรับปีนี้เรามีมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่ชนะในเรื่องของแผนงานและการจัดการกับวัสดุและบรรจุภัณฑ์ได้จริงทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ได้แก่ชนะเลิศอันดับที่ 1 คือหมู่บ้านดิสคอฟเวอรี่ บาหลีก้า ,อันดับ 2 หมู่บ้านแมกไม้ ออเงิน-วัชรพล,อันดับ 3 หมู่บ้านมัณฑนา ตลิ่งชัน และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล คือ หมู่บ้านซื่อตรง สุวินทวงศ์และหมู่บ้านชัยพฤกษ์ รังสิต-คลอง 2 ซึ่งทางสถาบันฯ ยังได้จัดกิจกรรม Road Show เพื่อเข้าไปรณรงค์การคัดแยกวัสดุรีไซเคิลกับหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีกโดยได้นำกูรูจากหน่วยงานขยะรีไซเคิล ไปร่วมให้ความรู้ในเรื่องการคัดแยกอย่างถูกวิธีและเพิ่มมูลค่า

นอกจากนี้ยังได้มอบป้ายเชิดชูเกียรติและภาชนะรองรับบรรจุภัณฑ์ให้แก่หมู่บ้านต่างๆ ซึ่งทางสถาบันฯ ได้ย้ำแนวความคิดนี้ต่อเนื่องมาแล้วหลายปี จนชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตระหนักดีว่า “บรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ขยะ” แต่หากทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่า ถ้าเรารู้จักการคัดแยกซึ่งทุกหน่วยงานหรือทุกคนก็สามารถทำได้”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 029728997 บริษัท ยัพพี โปรดักชั่น จำกัด

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. จัดแถลงข่าวและพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการส่งเสริมวาระจังหวัดในการจัดการขยะมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลแบบครบวงจรจังหวัดปทุมธานี

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเชิญท่านร่วมงานพิธีลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ หรือ MOU ระหว่างจังหวัดปทุมธานี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมฯ ภายใต้ “โครงการส่งเสริมวา...

สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" เพื่อแสดงความปรารถนาดีและส่งความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวใต้ ในวันอาทิตย์ท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง