ชุมชนสนุกสนาน ร่วมโครงการ หมู่บ้านรีไซเคิล ปี 3

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 14:14
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ยัพพี โปรดักชั่น

สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดโครงการหมู่บ้านรีไซเคิล (Recycle Green Village Project) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้ชุมชมและหมู่บ้านจัดสรรกว่า 25 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ได้คัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิลได้อย่างมีมูลค่า เน้นย้ำสโลแกน “บรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่ขยะ”

นายยุทธพงษ์ วัฒนะลาภา ผู้อำนวยการสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ ส่งเสริมการคัดแยกและจัดเก็บวัสดุรีไซเคิล ในหมู่บ้านจัดสรรได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยมีพื้นที่การดำเนินการอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มุ่งเน้นที่จะส่งเสริม และรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ในชุมชนและในหมู่บ้านจัดสรรได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ผ่านวิธีการคัดแยกวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับความสนใจจากชุมชนและหมู่บ้านจัดสรรเป็นจำนวนมาก ทางสถาบันฯ จึงได้ให้ทางหมู่บ้าน นิติบุคคลหรือประธานหมู่บ้าน ประชุมสมาชิกในหมู่บ้านและจัดเสนอรูปแบบการรณรงค์และการประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำเสนอแนวความคิด วิธีการจัดการคัดแยกบรรจุภัณฑ์และวัสดุต่างๆ เข้ามายังสถาบันฯ จากนั้นเราก็ออกสำรวจหมู่บ้านที่นำเสนอแผนงานเข้ามาเพื่อมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่มีรูปแบบการจัดการ และการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในรูปแบบที่ชัดเจนมากที่สุด ที่สำคัญคือ ในหมู่บ้านนั้นๆ ต้องสามารถจัดการและทำได้จริง

สำหรับปีนี้เรามีมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านที่ชนะในเรื่องของแผนงานและการจัดการกับวัสดุและบรรจุภัณฑ์ได้จริงทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ได้แก่ชนะเลิศอันดับที่ 1 คือหมู่บ้านดิสคอฟเวอรี่ บาหลีก้า ,อันดับ 2 หมู่บ้านแมกไม้ ออเงิน-วัชรพล,อันดับ 3 หมู่บ้านมัณฑนา ตลิ่งชัน และรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล คือ หมู่บ้านซื่อตรง สุวินทวงศ์และหมู่บ้านชัยพฤกษ์ รังสิต-คลอง 2 ซึ่งทางสถาบันฯ ยังได้จัดกิจกรรม Road Show เพื่อเข้าไปรณรงค์การคัดแยกวัสดุรีไซเคิลกับหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีกโดยได้นำกูรูจากหน่วยงานขยะรีไซเคิล ไปร่วมให้ความรู้ในเรื่องการคัดแยกอย่างถูกวิธีและเพิ่มมูลค่า

นอกจากนี้ยังได้มอบป้ายเชิดชูเกียรติและภาชนะรองรับบรรจุภัณฑ์ให้แก่หมู่บ้านต่างๆ ซึ่งทางสถาบันฯ ได้ย้ำแนวความคิดนี้ต่อเนื่องมาแล้วหลายปี จนชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตระหนักดีว่า “บรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ขยะ” แต่หากทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่า ถ้าเรารู้จักการคัดแยกซึ่งทุกหน่วยงานหรือทุกคนก็สามารถทำได้”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 029728997 บริษัท ยัพพี โปรดักชั่น จำกัด

Latest Press Release

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน Grand Opening Khongkwan Clinic Change Your Look Improve Your Life

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน GRAND OPENING Khongkwan Clinic " Change Your Look Improve Your Life " พบกับดาราชั้นนำ โป๊บ ธนวรรธน์ , เดียร์น่า (จากละคร สามีตีตรา) , และดีเจสุดฮอต ดีเจเอกกี้ Work Shop...

วันรักษ์โลก Earthday 2014

คนส่วนใหญ่ทราบดีว่าความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในปีนี้ พวกเราทีมงานโรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ และเขตคลองเตยร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นไม้และทำความสะอาด ณ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า, สวนอนุบาลต้นไม้สาธารณะ,...

เลควิวสปอร์ตคลับใส่ใจสุขภาพคุณ ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรีโดยโรงพยาบาลชั้นนำ

“เลควิวสปอร์ตคลับ” สปอร์ตคลับหรู แนวคิดติดธรรมชาติ ริมทะเลสาบวงแหวน-บางนา ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรี พร้อมรับคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพโดยโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ฟรีตลอดงานในวันที่ 24 เมษายนนี้ ณ เลควิวสปอร์ตคลับ เลียบถนนวงแหวน-บางนา (บางนาตราด ก.ม.8)...

ภาพข่าว: การประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC

วันที่ 23 เม.ย.2557 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC ณ โรงแรมรอยัลออคิด...

วัยรุ่นไทยใส่ใจฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทย ( บางปู ) ภายใต้โครงการ Recover world, Recover life

กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้จัดกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมภายใต้ชื่อโครงการ “ Recover World, Recover Life” โดย Willing Team เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-25 ปี รวมถึงทาให้...

Related Topics