ก.ส.ล. แนะผู้ประกอบการใช้ AFET ลดความเสี่ยงช่วงราคายางผันผวน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 13:21
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ก.ส.ล.

นายวันชัย ผโลทัยถเกิง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า (ก.ส.ล.) เปิดเผยว่าการซื้อขายยางแผ่นรมควันชั้น 3 ล่วงหน้า ในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือ AFET วานนี้ (21 ธันวาคม 2553) ราคาส่งมอบ 7 เดือนล่วงหน้า (กรกฎาคม 2554) ทำสถิติราคาปิดสูงสุดที่กิโลกรัมละ 147.70 บาท โดยราคาซื้อขายที่มีแนวโน้มสูงขึ้นนี้ เป็นไปตามภาวะตลาดซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณความต้องการยางพาราที่เพิ่มมากขึ้นทั้งจากอินเดีย และจีน แต่ปริมาณยางพาราที่ผลิตออกสู่ตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการ และเป็นผลสืบเนื่องมาจากภาวะอุทกภัยในหลายๆ พื้นที่เพาะปลูกยางพาราที่ผ่านมาด้วย

“ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยางพารา โดยเฉพาะผู้ส่งออกควรเข้ามาใช้ AFET เป็นเครื่องมือในการลดความเสี่ยงจากแนวโน้มราคายางพาราที่สูงขึ้นในช่วงนี้ โดย ก.ส.ล. ในฐานะผู้กำกับดูแล AFET ได้มีการเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบการซื้อขายล่วงหน้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้ซื้อผู้ขายและผู้ที่เกี่ยวข้องมั่นใจได้ว่าการซื้อขายใน AFET มีความโปร่งใส เป็นธรรม ทั้งนี้ขอให้ผู้ซื้อผู้ขายและผู้ที่เกี่ยวข้องทำธุรกรรมการซื้อขายกับนายหน้าซื้อขายล่วงหน้าหรือโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายจาก ก.ส.ล. เท่านั้น” นายวันชัย กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ศูนย์สารสนเทศและเสริมสร้างความรู้
โทร. 0-2685-3250 ต่อ 610 โทรสาร 0-2685-3259
หรือ http://www.aftc.or.th

Latest Press Release

ม.หอการค้าไทย เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน หลักสูตรการจัดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ต้อนรับ AEC+3

ม.หอการค้าไทย เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน หลักสูตรการจัดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ต้อนรับ AEC+3 คาดการณ์ธุรกิจท่องเที่ยวภูมิภาคอาเซียน ขยายตัวตามเศรษฐกิจโลก คณะมนุษยศาสตร์และประยุกต์ศิลป์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดตัวโครงการวิทยาลัยนานาชาติจีน...

ภาพข่าว: แบล็คแคนยอน รวมพลังให้บริการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มคุณภาพเยี่ยมและอาหารอร่อย

แบล็คแคนยอน รวมพลังให้บริการจัดเลี้ยงเบเกอรี่อบอร่อย กาแฟคุณภาพเยี่ยม และอาหารอร่อยระดับแชมป์ แก่แพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ เภสัชกร บุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุขทุกสาขาวิชา และประชาชนทั่วไป ในงานการประชุมวิชาการนานาชาติทางการแพทย์และการสาธารณสุข พ.ศ....

อิ่มอร่อยกับคุณแม่ ที่โรงแรมเรดิสัน สวีท กรุงเทพ สุขุมวิท

โรงแรมเรดิสัน สวีท กรุงเทพ สุขุมวิท ให้คุณบอกรักคุณแม่ด้วยการมอบสิ่งพิเศษจากเชฟผีมือเยี่ยม นำเสนอชุดเมนูอาหารนานาชาติเพื่อสุขภาพ ด้วยเสต็กปลาแซลมอนย่างปรุงอย่างพิถีพิถันสไตล์ยุโรป เสิร์ฟเคียงคู่กับสลัดทูน่าห่อด้วยผักสดจัดเป็นช่อแบบกระทงทอง...

ภาพข่าว: เน็ตมาร์ค (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม CSR โครงการ Share Blood For Life 2014

เนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปี บริษัทเน็ตมาร์ค (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม CSR ร่วมทำความดีเพื่อกลับคืนสู่สังคม กับโครงการ Share Blood for Life บริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ...

เกษตรฯ แจงเศรษฐกิจการเกษตรครึ่งปี ขยายตัว 0.8 %

เกษตรฯ แจงเศรษฐกิจการเกษตรครึ่งปี ขยายตัว 0.8 % คาดแนวโน้มปี 2557 ขยายตัวร้อยละ 2.1 - 3.1 พร้อมเตือนช่วงครึ่งหลังของปี บางพื้นที่ยังเสี่ยงจากภาวะภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...

Related Topics