บีโอไอชู 5 กลุ่มอุตฯดาวเด่นโตต่อเนื่อง เล็งเสริมมาตรการพัฒนากลุ่มคลัสเตอร์ต่อยอดลงทุนปี 54

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday December 22, 2010 10:06
กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--บีโอไอ

บีโอไอเผย อุตฯอาหารแปรรูป ยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มHDD และชิ้นส่วน รวมถึงการผลิตพลังงานไฟฟ้า ชี้ เป็น 5 กลุ่มอุตสาหกรรมดาวเด่น ปี 54 เผยทิศทางการลงทุนปีหน้าเร่ง สร้างความแข็งแกร่งคลัสเตอร์อุตฯ พร้อมวางรากฐานการลงทุนของประเทศยึดนโยบายพัฒนาที่ยั่งยืน

นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายในงานเสวนาทางวิชาการเรื่อง “แนวโน้มและทิศทางการลงทุนในประเทศกับมิติใหม่ของเศรษฐกิจไทยในปี 2554” จัดโดย ความร่วมมือระหว่าง สมาคมสโมสรนักลงทุน และ สำนักฝึกอบรม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ว่า แนวโน้มการขอรับส่งเสริมการลงทุนในปี 2554 จะอยู่ในระดับใกล้คียงกับปี 2553 ที่มีมูลค่าประมาณ 400,000 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะมีการขยายตัวต่อเนื่อง ได้แก่ กลุ่มอาหารแปรรูป ยานยนต์ และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรม HDD และชิ้นส่วน การผลิตพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น

โดยปัจจัยสำคัญของการขยายตัวของอุตสาหกรรมเป็นผลมาจากศักยภาพของการมีกลุ่มคลัสเตอร์ของอุตสาหกรรมสำคัญ ๆ ในประเทศ อาทิ อาหาร ยานยนต์ HDD เครื่องใช้ไฟฟ้า และปิโตรเคมี เป็นต้น ซึ่งทำให้นักลงทุนสนใจเข้ามาขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการผลิตเพื่อส่งออก และจำหน่ายในประเทศ โดยเฉพาะคาดว่าในปี 2554 จะมีความต้องการของสินค้าอุปโภคบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นอีกมาก จากนโยบายเดินหน้าโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาล รวมถึงการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการ ภาคเอกชน ในขณะที่ภาคเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น

“ในปี 2553 ภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากปัญหาต่างๆ อาทิ มาบตาพุด การเมือง เศรษฐกิจโลก การขาดแคลนแรงงาน ซึ่งทำให้การลงทุนในบางอุตสาหกรรมต้องหยุดชะงักลง อย่างไรก็ตามหลังจากที่ปัญหาต่างๆ ได้เริ่มคลี่คลาย โดยเฉพาะความชัดเจนของการแก้ปัญหามาบตาพุดที่สร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนเพิ่มขึ้น ประกอบกับพื้นฐานของอุตสาหกรรมไทยที่มีความแข็งแรง จึงมั่นใจว่าจะทำให้การลงทุนในปี 2554 มีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันทิศทางของการแข็งค่าของเงินเยนเชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยในอนาคต เนื่องจากจะทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย” นางอรรชกา กล่าว

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจัยสำคัญที่จะมีผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมของไทย ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการฟื้นตัวอย่างเปราะบางของเศรษฐกิจโลก สถานการณ์เงินบาทแข็งค่า การปรับอัตราดอกเบี้ย และ ปัญหาขาดแคลนแรงงาน ทั้งระดับมีฝีมือและไร้ฝีมือ เป็นต้น ซึ่งปัญหาต่างๆ ดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

นางอรรชกา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทิศทางการส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ ในปี 2554 จะเดินหน้าให้ความสำคัญกับการพัฒนาคลัสเตอร์อุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของไทยให้แข็งแกร่งและครบวงจรมากยิ่งขึ้น รวมถึงเร่งผลักดันนโยบายส่งเสริมการลงทุนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อที่จะวางรากฐานเพื่อให้ประเทศไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เข้มแข็ง และยั่งยืน ในระยะยาว ครอบคลุมการส่งเสริมการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในภาคอุตสาหกรรม ส่งเสริมการลงทุนเพื่อปรับคุณภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของอุตสาหกรรมให้เป็นที่ยอมรับของชุมชน รวมถึงส่งเสริมการลงทุนเพื่อสังคม เป็นต้น

นอกจากนี้มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจไทยในอนาคตควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่จะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจบนพื้นฐานขององค์ความรู้ (Knowledge) การศึกษา (Education) ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) และทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual property) เป็นต้น การส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ ด้วยการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มเครื่องมือส่งเสริมการลงทุนในอนาคต รวมถึงการปรับปรุงรูปแบบและเครื่องมือการส่งเสริมการลงทุนใหม่ๆ เพื่อให้เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจมากยิ่งขึ้น


Latest Press Release

Gossip News: ชมฟรีคอนเสิร์ตวันแรงงาน

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา บิ๊กบอสการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) จัดเต็มทุกเทศกาล แว่วมาว่ากำลังเตรียมพร้อมเอาใจพลพรรคคนทำงาน ชวนชมฟรีคอนเสิร์ตฉลองวันแรงงาน ยกทัพศิลปินขวัญใจคนทำงานส่งตรงจากกรุงเทพฯ นำโดย ดา เอ็นโดรฟิน, ไอซ์ ศรัณยู, แมงปอ ชลธิชา และ...

เลเจนท์ อุตสาหกรรม (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวกระเบื้องมุงหลังคาพรีเมี่ยมคัลเลอร์ทรูคอนกรีต LegendLifetile

ด้วย บริษัท เลเจนท์ อุตสาหกรรม (ประเทศไทย) จำกัด กลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้องมุงหลังคาคอนกรีตแบบพรีเมี่ยม จากประสบการณ์ศึกษาและทำงานเป็นวิศวกรผู้ออกแบบอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มาเป็นเวลามากกว่า 25 ปี...

LPC เซ็นสัญญาจ้าง CNTIC มูลค่า 240 ล้านเหรีญสหรัฐ สร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ใหญ่ที่สุดในประเทศสปป.ลาว คาดแล้วเสร็จในปี 2559

บริษัท อุตสาหกรรมซีมัง ลาวพัดทะนา จำกัด หรือ LPC เซ็นสัญญาว่าจ้าง China National Technical Import and Export Corporation หรือ CNTIC ออกแบบ ก่อสร้าง ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องจักรแบบครบวงจร เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์กำลังการผลิต 5,000 ตันต่อวัน...

หรรษาพาเพลิน ณ ครอสโรดส์ บาร์

ครอสโรดส์ บาร์ โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ เชิญคุณมาดื่มด่ำคลายร้อนกับเมนูรับลมร้อนที่จะมาสร้างความสดชื่นให้ทุกท่าน ได้แก่ ค็อกเทลที่จะมาเพิ่มความซาบซ่าในตัวคุณกับ ลัคกี้ ซันไลท์ (Lucky Sunlight) ด้วยส่วนผสมของเซียร่า เตกีล่า, ว๊อดก้า,...

หอการค้าไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดแถลงข่าวเรื่อง การวิเคราะห์ทิศทางการส่งออก ไตรมาสที่ 2/2557

ด้วย หอการค้าไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กำหนดที่จะจัดแถลงข่าวเรื่อง “การวิเคราะห์ทิศทางการส่งออก ไตรมาสที่ 2/2557” ขึ้น ในวันอังคารที่ 29 เมษายน 2557 เวลา 14.00 น.ณ ห้องประชุม 3201 อาคารบรรเจิด ชลวิจารณ์ ถนนราชบพิธ โดย ผศ.ดร.อัทธ์...

Related Topics