นโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติกับโอกาสพัฒนาของมหาวิทยาลัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๖:๓๘ น.
กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--วช.

ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการวิจัยมากขึ้นโดยในช่วงเวลาที่ผ่านมา ดังปรากฎในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ตั้งแต่ฉบับที่ 10 ถึงฉบับที่ 11 โดยระบุไว้ชัดเจนว่าการวิจัยเป็นพลังขับเคลื่อนในการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาในทุก ๆ ด้านนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ เวชชาชีวะ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลสภาวิจัยแห่งชาติด้วยตนเองและได้แสดงความคิดเห็นในหลายเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการส่งเสริมพัฒนาการวิจัยให้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไปสู่สังคมและเศรษฐกิจฐานความรู้กับประเทศแห่งการสร้างสรรค์

ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ร่วมมือกับองค์กรที่ทำหน้าที่สนับสนุนส่งเสริมการวิจัยต่างๆ คือ สกว. สวทช. สวก. สวรส. และ สวทน. กับหน่วยปฏิบัติการวิจัย ได้แก่ มหาวิทยาลัย และหน่วยงานของภาครัฐ ผนึกกำลังทำนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติฉบับที่ 8 สำหรับปี พ.ศ. 2555 – 2558 เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันได้ใช้กลยุทธ์ในการกระจายการมีส่วนร่วมไปในภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อให้ด้านนโยบายและยุทธศาสตร์มีเป้าหมายที่จะตอบสนองความต้องการของแต่ละภูมิภาคในเชิงพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรม

วช. เห็นว่าการผนึกกำลังในทุกระดับทั้งระดับนโยบาย ระดับกำกับสนับสนุนและระดับปฏิบัติการวิจัยมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ผลงานวิจัยสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม ภายใต้ข้อจำกัดของทรัพยากรงบประมาณและบุคลากร

ในส่วนของโอกาสพัฒนาการวิจัยของประเทศจากการที่รัฐบาลได้จัดสรรเงินงบประมาณปีนี้เป็นพิเศษ ให้แก่ “โครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ” ซึ่งเป็นปีแรกในระยะ 3 ปี มูลค่ารวม 5,050 ล้านบาท โดยปี 2554 จัดสรรให้ 2,000 ล้านบาท มีสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นผู้บริหารโครงการและมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) รับผิดชอบในการกำกับทิศทางและกลั่นกรองโครงการ

ในการนี้ได้คัดเลือกมหาวิทยาลัยที่มีพื้นฐานและผลงานวิจัยโดดเด่น ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทั้งนี้ สกอ.

ได้ตั้งเป้าหมายให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวพัฒนาการวิจัยให้เกิดความโดดเด่นและมีศักยภาพสูงสุด

ในสาขาหรือประเด็นที่มุ่งหวัง ในขณะเดียวกันงานวิจัยต้องสร้างความก้าวหน้าเชิงวิชาการ และสร้างบัณฑิตในระดับปริญญาโทและเอกพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การลงทุนในโครงการนี้ได้ประโยชน์สูงสุดและเป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของประเทศ ดังนั้น วช. ซึ่งรับผิดชอบกำกับดูแลจึงได้ร่วมกับ สกอ. พิจารณากลั่นกรองโครงการ โดยมุ่งหวังสนับสนุนให้แต่ละมหาวิทยาลัยได้ใช้ศักยภาพที่มีอยู่อย่างเต็มที่สร้างผลงานที่ทั้งรัฐบาลและสภานิติบัญญัติโดยคณะอนุกรรมาธิการงบประมาณเพื่อการวิจัยฯ ได้ตั้งเป้าให้สามารถนำผลงานวิจัยที่ผลิตขึ้นไปใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งในการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนและพัฒนาเชิงพาณิชย์

ดังนั้น วช. จึงตระหนักถึงความรับผิดชอบที่สำคัญนี้และได้อาสาร่วมมือกับ 4 ส. (สกว. สวทช. สวก. สวรส.) กับ สกว. ในการกลั่นกรองและผลักดันโครงการโดยหวังให้มหาวิทยาลัยเป็นกำลังหลักในการดำเนินการวิจัยของประเทศ สนับสนุนบุคลากรที่มีความรู้และเชี่ยวชาญ ให้สามารถใช้โอกาสนี้ดำเนินงานให้เกิดผลงานที่ให้ประโยชน์ตามแนวโนบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาการวิจัยของประเทศ เพื่อก้าวสำคัญในการพัฒนางานวิจัย ให้ทุกฝ่ายได้รับรู้และเห็นความสำคัญของการวิจัยอันจะนำไปสู่การยอมรับของสังคม และรัฐบาลทำให้ได้งบประมาณเพื่องานวิจัยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและผลการวิจัยก็สามารถใช้เพื่อพัฒนาประเทศให้ขับเคลื่อนก้าวสู่ประเทศเศรษฐกิจฐานความรู้ พร้อมสร้างสรรค์พัฒนาก้าวสู่อนาคตอย่างยั่งยืน

สภาพัฒน์เปิดโอกาสให้ประชาชน 200 คนร่วมเสนอแนวคิดจัดทำแผนฯ 11

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมวางแผนกำหนดอนาคตประเทศไทย ด้วยการเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ซึ่งจะใช้เป็นกรอบในการพัฒนาประเทศในช่วงปี 2555-2559...

สป.เสนอ 5 เกณฑ์ เสริมศักยภาพแผน 9 ย้ำต้องประยุกต์ "ศก.พอเพียง"สู่ปฏิบัติจริง

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สป. สภาที่ปรึกษาฯ ประเมินผลการดำเนินงาน แผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 9 (2545 – 2549) ระบุควรมุ่งเสริมสร้างฐานรากของสังคมให้เข้มแข็ง และปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เข้าสู่สภาวะสมดุลและยั่งยืน โดยควรนำ "ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง" ที่ถือเป็นหัวใจสำค...