ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สธ. ชวนเที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 1 – 5 กันยายนนี้ ฮอลล์ 7 – 8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๐:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--สธ.

ข่าวดีสำหรับแฟนคลับแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “หอมกรุ่นทั่วไทย หอมไกลทั่วโลก” โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ 14 ภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในงานนี้จะมีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ ลานวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย 4 ภาค สวนสมุนไพรและพืชหอมที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันของคนไทยแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอบรมระยะสั้น รวมถึงมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจำหน่ายในราคาพิเศษกว่า 300 ร้านค้า

ที่สำคัญ !!! ยังมีการสาธิตเกี่ยวกับสมุนไพรหอม และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรหอม ที่พัฒนาจากภูมิปัญญาไทยสู่ผลิตภัณฑ์ในระดับโลก นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำยาหอม ซึ่งมากด้วยสรรพคุณ รวมทั้งยังมีการแจกพืชสมุนไพร สำหรับผู้เข้าร่วมชมงาน เพื่อให้สามารถนำไปเพาะปลูกเป็นพืชประจำบ้าน ใช้สำหรับแก้โรคต่าง ๆ อาทิ เชียงดา ขมิ้นชัน ว่านเปราะหอม ฯลฯ

พบกับลานวัฒนธรรมที่นำเสนอ “กลิ่นพื้นบ้าน” อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาค กลิ่นหอมที่คุ้นเคย แฝงภูมิปัญญา และพาให้เราหวนคิดถึงบ้านเกิด ภายใต้แนวคิด “หอมไกลทั่วถิ่น หอมกลิ่นบ้านเกิด” ประกอบด้วยกิจกรรมภายในลานที่น่าสนใจ ได้แก่ ผักพื้นบ้าน อาหารหอม นิทรรศการและการสาธิตเรื่อง “ผักหอม” นำเสนอผ่านเมนูอาหารพื้นบ้าน 4 ภาค ที่มีส่วนประกอบของ “ผักหอม” จากแต่ละภูมิภาค ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น จะค่าน ขมิ้น ผักอีตู่ มะกรูด ฯลฯ ทั้งชมและชิมได้ภายในลาน หอมกลิ่นภูมิปัญญา หมอยาพื้นบ้าน นำเสนอภูมิปัญญาในการดูแลรักษาโรคของหมอพื้นบ้านในแต่ละภาค โดยเฉพาะ “ยาหอม” ตำรับต่างๆ การรักษาพยาบาลเบื้องต้นด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน ตำรับยาอายุวัฒนะเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ตำรับยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น อัมพฤกอัมพาต, เบาหวาน,ริดสีดวง ฯลฯ และลานนวด 4 ภาค สาธิตการนวดตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทยที่แตกต่างกันไปในแต่ละภาค ลานข้าวหอม นิทรรศการพันธุ์ข้าวที่จัดแสดงพันธุ์ข้าวหอมกว่า 20 ชนิด จากทั่วประเทศ และจำหน่ายบางชนิด สวนผักคนเมือง จัดแสดงตัวอย่างการปลูกผักบนดาดฟ้า เพื่อใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการพัฒนาเป็น Green Roof สาธิตและอบรมการปลูกผักในเมือง ตั้งแต่การดูแลดิน เพาะต้นกล้า ตลอดจนวิธีดูแลรักษาพืชผักจนสามารถเก็บกินได้ ซุ้มกิจกรรมกินเปลี่ยนโลก และ อาหารไม่ปลอดภัย รณรงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการกิน เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี นิทรรศการสวนผักในบ้านฉัน แสดงผลงานสวนผักคนเมืองที่เข้าร่วมการประกวดในโครงการ “สวนผักในบ้านฉัน”

ตลอดจน ร่วมกิจกรรมสาธิต อาทิ น้ำมันชันตะเคียน ยำผักพื้นบ้านอีสาน ยำหัวโหนด สทิงพระ ยาดมพื้นบ้าน ผักดอง 4 ภาค ต้ม ตำ ยำ จ่าว (เหนือ) ผงขัดผิวขัดหน้า น้ำพริก 4 ภาค พริกแกง ใต้ นวดผ้าขาวม้า สาธิตขนมจีน 4 ภาค ข้าวยำเครื่อง อ่าวพังงา แกงโฮ๊ะ ยำตะไคร้(เหนือ)

นอกจากนี้ ยังแจกต้นไม้สมุนไพร เพื่อให้ผู้ชมงานสามารถนำไปเพาะพันธุ์ต่อ วันละ 700 ต้น โดย วันที่ 1 กันยายน แจกต้นตองหอม จำนวน 600 ต้น วันที่ 2 กันยายน แจกต้นมะสัง จำนวน 600 ต้น วันที่ 3 กันยายน แจกต้นสะเลเต จำนวน 600 ต้น วันที่ 4 กันยายน แจกต้นปุดหวาน จำนวน 600 ต้น วันที่ 5 กันยายน แจกต้นว่านเปราะหอม จำนวน 600 ต้น โดยต้นเชียงดา จะแจกวันละ 100 ต้น ตลอด 5 วันงาน

สำหรับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดทำหนังสือ บันทึกของแผ่นดิน 3 ตอน พืชหอมเป็นยา จำนวนวันละ 200 เล่ม ตลอด 5 วันงาน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่
โทร. 02 682 9880

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"กรมแพทย์แผนไทยฯ" จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 4

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เตรียมจัดงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 4 “๑ ถ้วยน้ำพริก ๑๐๐ ชนิดสมุนไพร ๖๐ ล้านไทยแข็งแรง”ในระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 2 กันยายน 2550 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมื...

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมต่อยอดภูมิปัญญาไทย จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ซีวีที แอนด์ เบอร์เซีย จากความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ เมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมพัฒนาแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก องค์การเภสัชกรรม ได้ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดขึ้นนั้น ได้รับก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง