ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ชวนรู้ลึกวงการโทรทัศน์ไทย ในงานสัมมนาตีแตกโทรทัศน์ไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย ฟรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๖:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี

ดร.วิชัย พยัคฆโส คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า วงการวิทยุโทรทัศน์ สามารถแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุม และผู้บริโภค ซึ่งการนำเสนอข่าวสารหรือรายการต่างๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริโภคจะต้องได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด และผู้ผลิตรายการจะต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับประเภทและรูปแบบของรายการวิทยุโทรทัศน์ สามารถผลิตรายการได้ตรงตามวัตถุประสงค์ เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและผลิตรายการอย่างมีคุณภาพเป็นประโยชน์ต่อสังคมและผู้บริโภค ในส่วนฝ่ายควบคุม มีหน้าที่ที่จะต้อง กำหนดขอบเขตของรายการและข่าวสารก่อนที่จะเผยแพร่ออกอากาศสู่สายตาประชาชนให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าจะมีฝ่ายควบคุมในการเผยแพร่ออกอากาศแล้วแต่ผู้บริโภคเองยังต้องเป็นส่วนหนึ่งในการใช้สิทธิของตน ที่จะเลือกรับข่าวสารและรายการที่มีประโยชน์ต่อตนเอง เนื่องจากปัจจุบันวงการโทรทัศน์ไทยได้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพเศรษฐกิจระบอบทุนนิยม ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตส่วนใหญ่เห็นประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าคุณภาพของรายการและประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ โดยขาดการคำนึงถึงจรรยาบรรณของนักสื่อสารมวลชน คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะนักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น นักศึกษากลุ่มนี้เปรียบเสมือนเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ต้องการมีส่วนร่วมให้วงการสื่อวิทยุโทรทัศน์ของไทยพัฒนาไปในทางที่ดี โครงการสัมมนา “ตีแตกสื่อไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย” มีความต้องการให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการสัมมนาได้รับความรู้เพิ่มเติมทั้งในส่วนของกฎหมายสื่อวิทยุโทรทัศน์ การผลิตรายการโทรทัศน์ และการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเป็นการฝึกทักษะและประสบการณ์ รวมไปถึงเป็นการหาความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านต่างๆกับผู้ร่วมสัมมนาในหัวข้อ มาตรฐานของวงการโทรทัศน์ไทยในการนำเสนอข่าวสารและข้อมูลต่างๆ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค และรูปแบบของรายการโทรทัศน์ในปัจจุบัน โดยมีวิทยากรคือ คุณกิตติชัย ใสสะอาด สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ นางสาวมณีรัตน์ กำจรกิจการ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสำนักเลขานุการคณะอนุกรรมการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ นาย สุทธิพงศ์ ธรรมวุฒิ พิธีกรรายการคนค้นคน บริษัท ทีวีบูรพา นาย ภูมิพัฒน์ ธรรมพันธ์ (เต๋า ทีวีพูล) โปรดิวเซอร์ รายการ TV POOL LIVE ซึ่งทางคณะและคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงวงการวิทยุโทรทัศน์ให้พัฒนา และสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2553 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.084-103-2279 หรือที่ www.rmutt.ac.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นานาชนิดผลงานดีเด่นบัณฑิต ธัญบุรี สร้างอาชีพ-รายได้ ชูประโยชน์ของชาติ

ปิดฉากลงเรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน “ราชมงคล RT สร้างคนสู่งาน” ประจำปี 2553 และงาน “OPEN HOUSE” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่ขนเทคโนโลยีใหม่ๆ และอาชีพหลากหลายที่น่าสนใจมาเผยแพร่...

มทร.พระนคร เปิดอบรมโครงการ "การสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น"

คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร เปิดอบรมโครงการ “การสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น” แก่ประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 19 – 21 มีนาคม 2551 โดยผู้อบรมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการสร้างแอนิเมชั่นให้มีความสมจริง ผู้สนใจสมัค...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง