คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ชวนรู้ลึกวงการโทรทัศน์ไทย ในงานสัมมนาตีแตกโทรทัศน์ไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย ฟรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 16:04
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี

ดร.วิชัย พยัคฆโส คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า วงการวิทยุโทรทัศน์ สามารถแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุม และผู้บริโภค ซึ่งการนำเสนอข่าวสารหรือรายการต่างๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริโภคจะต้องได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด และผู้ผลิตรายการจะต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับประเภทและรูปแบบของรายการวิทยุโทรทัศน์ สามารถผลิตรายการได้ตรงตามวัตถุประสงค์ เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและผลิตรายการอย่างมีคุณภาพเป็นประโยชน์ต่อสังคมและผู้บริโภค ในส่วนฝ่ายควบคุม มีหน้าที่ที่จะต้อง กำหนดขอบเขตของรายการและข่าวสารก่อนที่จะเผยแพร่ออกอากาศสู่สายตาประชาชนให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าจะมีฝ่ายควบคุมในการเผยแพร่ออกอากาศแล้วแต่ผู้บริโภคเองยังต้องเป็นส่วนหนึ่งในการใช้สิทธิของตน ที่จะเลือกรับข่าวสารและรายการที่มีประโยชน์ต่อตนเอง เนื่องจากปัจจุบันวงการโทรทัศน์ไทยได้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพเศรษฐกิจระบอบทุนนิยม ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตส่วนใหญ่เห็นประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าคุณภาพของรายการและประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ โดยขาดการคำนึงถึงจรรยาบรรณของนักสื่อสารมวลชน คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะนักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น นักศึกษากลุ่มนี้เปรียบเสมือนเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ต้องการมีส่วนร่วมให้วงการสื่อวิทยุโทรทัศน์ของไทยพัฒนาไปในทางที่ดี โครงการสัมมนา “ตีแตกสื่อไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย” มีความต้องการให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการสัมมนาได้รับความรู้เพิ่มเติมทั้งในส่วนของกฎหมายสื่อวิทยุโทรทัศน์ การผลิตรายการโทรทัศน์ และการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเป็นการฝึกทักษะและประสบการณ์ รวมไปถึงเป็นการหาความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านต่างๆกับผู้ร่วมสัมมนาในหัวข้อ มาตรฐานของวงการโทรทัศน์ไทยในการนำเสนอข่าวสารและข้อมูลต่างๆ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค และรูปแบบของรายการโทรทัศน์ในปัจจุบัน โดยมีวิทยากรคือ คุณกิตติชัย ใสสะอาด สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ นางสาวมณีรัตน์ กำจรกิจการ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสำนักเลขานุการคณะอนุกรรมการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ นาย สุทธิพงศ์ ธรรมวุฒิ พิธีกรรายการคนค้นคน บริษัท ทีวีบูรพา นาย ภูมิพัฒน์ ธรรมพันธ์ (เต๋า ทีวีพูล) โปรดิวเซอร์ รายการ TV POOL LIVE ซึ่งทางคณะและคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงวงการวิทยุโทรทัศน์ให้พัฒนา และสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2553 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.084-103-2279 หรือที่ www.rmutt.ac.th


Latest Press Release

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน Grand Opening Khongkwan Clinic Change Your Look Improve Your Life

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน GRAND OPENING Khongkwan Clinic " Change Your Look Improve Your Life " พบกับดาราชั้นนำ โป๊บ ธนวรรธน์ , เดียร์น่า (จากละคร สามีตีตรา) , และดีเจสุดฮอต ดีเจเอกกี้ Work Shop...

วันรักษ์โลก Earthday 2014

คนส่วนใหญ่ทราบดีว่าความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในปีนี้ พวกเราทีมงานโรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ และเขตคลองเตยร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นไม้และทำความสะอาด ณ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า, สวนอนุบาลต้นไม้สาธารณะ,...

เลควิวสปอร์ตคลับใส่ใจสุขภาพคุณ ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรีโดยโรงพยาบาลชั้นนำ

“เลควิวสปอร์ตคลับ” สปอร์ตคลับหรู แนวคิดติดธรรมชาติ ริมทะเลสาบวงแหวน-บางนา ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรี พร้อมรับคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพโดยโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ฟรีตลอดงานในวันที่ 24 เมษายนนี้ ณ เลควิวสปอร์ตคลับ เลียบถนนวงแหวน-บางนา (บางนาตราด ก.ม.8)...

ภาพข่าว: การประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC

วันที่ 23 เม.ย.2557 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC ณ โรงแรมรอยัลออคิด...

วัยรุ่นไทยใส่ใจฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทย ( บางปู ) ภายใต้โครงการ Recover world, Recover life

กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้จัดกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมภายใต้ชื่อโครงการ “ Recover World, Recover Life” โดย Willing Team เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-25 ปี รวมถึงทาให้...

Related Topics