คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ชวนรู้ลึกวงการโทรทัศน์ไทย ในงานสัมมนาตีแตกโทรทัศน์ไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย ฟรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 16:04
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี

ดร.วิชัย พยัคฆโส คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า วงการวิทยุโทรทัศน์ สามารถแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุม และผู้บริโภค ซึ่งการนำเสนอข่าวสารหรือรายการต่างๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริโภคจะต้องได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด และผู้ผลิตรายการจะต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เกี่ยวกับประเภทและรูปแบบของรายการวิทยุโทรทัศน์ สามารถผลิตรายการได้ตรงตามวัตถุประสงค์ เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและผลิตรายการอย่างมีคุณภาพเป็นประโยชน์ต่อสังคมและผู้บริโภค ในส่วนฝ่ายควบคุม มีหน้าที่ที่จะต้อง กำหนดขอบเขตของรายการและข่าวสารก่อนที่จะเผยแพร่ออกอากาศสู่สายตาประชาชนให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าจะมีฝ่ายควบคุมในการเผยแพร่ออกอากาศแล้วแต่ผู้บริโภคเองยังต้องเป็นส่วนหนึ่งในการใช้สิทธิของตน ที่จะเลือกรับข่าวสารและรายการที่มีประโยชน์ต่อตนเอง เนื่องจากปัจจุบันวงการโทรทัศน์ไทยได้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพเศรษฐกิจระบอบทุนนิยม ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตส่วนใหญ่เห็นประโยชน์ทางธุรกิจมากกว่าคุณภาพของรายการและประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ โดยขาดการคำนึงถึงจรรยาบรรณของนักสื่อสารมวลชน คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะนักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น นักศึกษากลุ่มนี้เปรียบเสมือนเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ต้องการมีส่วนร่วมให้วงการสื่อวิทยุโทรทัศน์ของไทยพัฒนาไปในทางที่ดี โครงการสัมมนา “ตีแตกสื่อไทยบริโภคอย่างไรให้อร่อย” มีความต้องการให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการสัมมนาได้รับความรู้เพิ่มเติมทั้งในส่วนของกฎหมายสื่อวิทยุโทรทัศน์ การผลิตรายการโทรทัศน์ และการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเป็นการฝึกทักษะและประสบการณ์ รวมไปถึงเป็นการหาความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านต่างๆกับผู้ร่วมสัมมนาในหัวข้อ มาตรฐานของวงการโทรทัศน์ไทยในการนำเสนอข่าวสารและข้อมูลต่างๆ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค และรูปแบบของรายการโทรทัศน์ในปัจจุบัน โดยมีวิทยากรคือ คุณกิตติชัย ใสสะอาด สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ นางสาวมณีรัตน์ กำจรกิจการ ผู้อำนวยการกลุ่มงานสำนักเลขานุการคณะอนุกรรมการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ นาย สุทธิพงศ์ ธรรมวุฒิ พิธีกรรายการคนค้นคน บริษัท ทีวีบูรพา นาย ภูมิพัฒน์ ธรรมพันธ์ (เต๋า ทีวีพูล) โปรดิวเซอร์ รายการ TV POOL LIVE ซึ่งทางคณะและคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสัมมนาครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงวงการวิทยุโทรทัศน์ให้พัฒนา และสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2553 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.084-103-2279 หรือที่ www.rmutt.ac.th


Latest Press Release

กรมป่าไม้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจยึดไม้ของกลางในพื้นที่ป่าสาละวิน

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งสกัดจับผู้ลักลอบแปรรูปไม้สัก บริเวณพื้นที่ บ้านแม่แคระ ตำบลแม่สามแลบ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 60 เมตร...

ภาพข่าว: ทางด่วนกรุงเทพ จัดกิจกรรม ทางด่วนชวนดูหนัง

บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม “ทางด่วนชวนดูหนัง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี นำครอบครัวพนักงานการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ครอบครัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทางด่วน 2 และครอบครัวพนักงานบริษัทร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง...

ขอเชิญร่วมสัมมนา LINE Marketing Trend Mobile Commerce

ขอเชิญร่วมสัมมนาLINE Marketing Trend & Mobile Commerceมาแน่ … Mobile Commerce เทรนด์ใหม่ช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่านช่องทางทรงประสิทธิภาพที่ต้องจับตาวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม 2557 เวลา 8.30 - 12.15 น.ณ ห้องประชุม Meeting Room 1...

ทีแอลเอ็ม ลอจิสติกส์ฯเปิดศักราชใหม่แห่งการบริหารคลังสินค้าอย่างครบวงจรกับบริการล่าสุด ตรวจนับสต๊อกสินค้านอกสถานที่

บริษัททีแอลเอ็ม ลอจิสติกส์ แมเนจเม้นท์จำกัดผู้นำด้านการบริหารคลังสินค้าและโซลูชั่นระบบลอจิสติกส์ครบวงจรสัญชาติไทย 100% ภายใต้พันธกิจหลักในการเป็น ผู้ให้บริการด้านโซลูชั่นคลังสินค้าคุณภาพเยี่ยม หรือ “TLM – Ultimate Warehousing and Distribution...

ภาพข่าว: CHO ร่วมเสวนาในงาน แนวทางการประกอบรถไฟในไทย

คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย (ที่3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ช. ทวี ดอลลาเซียน (CHO) ร่วมงานเสวนาการประชุมวิชาการประจำปี 2557 สวทช. ในหัวข้อ “แนวทางการประกอบรถไฟในประเทศไทย”...

Related Topics