ส่งเสริมเยาวชนเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยผ่านพิพิธภัณฑ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 15:56
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดโครงการ “วัยซน ค้นพิพิธภัณฑ์” ซึ่งกลุ่มนักศึกษาปริญญาโท วิชาการจัดการการพิพิธภัณฑสถาน สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดขึ้นโดยนำเยาวชนที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ ได้แก่ เยาวชน กลุ่ม ซ.โซ่ อาสา ซึ่งได้รับโอกาสทางการศึกษาน้อยกว่าเยาวชนทั่วไป ให้ได้เข้ามาเรียนรู้ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในฐานะที่เป็นแหล่งการเรียนรู้อันทรงคุณค่าของชาติไทย

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อันจะทำให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชาติไทยโดยผ่านพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งนอกจากเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังจะเป็นการปลูกฝังความรักชาติ และเกิดความภูมิใจในประวัติศาสตร์ชาติด้วย ในส่วนของ กทม. มีการจัดโครงการในลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยนำนักเรียนในสังกัดออกไปทัศนศึกษาตามสถานที่สำคัญๆ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เป็นการส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน อาทิ พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นซึ่งมีอยู่หลายแห่งในกรุงเทพฯ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ฯลฯ


Latest Press Release

กสอ. โชว์ศักยภาพ ฝีมือนักออกแบบ บรรจุภัณฑ์ไทย กลยุทธ์สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ประกาศผลสุดยอดบรรจุภัณฑ์แห่งปี โครงการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2557 “ThaiStar Packaging Awards 2014” เป็นปีที่ 37 ติดต่อกัน ภายใต้หัวข้อ “บรรจุภัณฑ์ไทยสู่สากล”...

ภาพข่าว: ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย

นายพันธ์พร ทัพพะรังสี ในนามที่ปรึกษา บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) มอบเงินบริจาค 100,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย ในงาน “วันสายใจไทย พระเมตตาจารึกไว้ในแผ่นดิน” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ...

ปภ. รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง 41 จังหวัด 286 อำเภอ นายกฯ ฯ ห่วงผู้ประสบภัยแล้ง สั่งจัดโซนนิ่งและวางมาตรการช่วยเหลือให้สอดคล้องกับระดับความรุนแรง

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 41 จังหวัด รวม 286 อำเภอ 1,752 ตำบล 16,811 หมู่บ้าน นายกรัฐมนตรีห่วงใยสถานการณ์ภัยแล้ง สั่ง...

มโนราห์ รอยัล คุยซีน ชวนชิมคลายร้อนกับเมนูข้าวแช่และข้าวเหนียวมะม่วง

มโนราห์ รอยัล คุยซีน ร้านอาหารไทยร่วมสมัย ภายใต้การบริหารงานของอิมแพ็ค ชวนคุณลิ้มลองเมนูอาหารไทยรสชาติต้นตำหรับรับหน้าร้อน ในบรรยากาศแบบไทยๆ ณ สถานที่แห่งความทรงจำอันทรงค่าด้วยเมนูพิเศษ”ข้าวแช่” เต็มอิ่มแบบครบเครื่องแสนชื่นใจในราคา 120 บาท ++...

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ปลื้มความสำเร็จงาน TIFF 2014 ทะลุเกินเป้า ผู้ชมงาน 34,384 คน เงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประกาศความสำเร็จในการจัดงานเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติ TIFF 2014 ด้วยจำนวนผู้ชมงานทั้งในและต่างประเทศที่ขานรับเข้าร่วมงานถึง 34,384 คน ด้านการซื้อขายมีมูลค่ารวม 315.3 ล้านบาท นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค...

Related Topics