ร่วมสังเกตการณ์กิจกรรมอบรม “การสื่อสารวิทยาศาสตร์สู่สาธารณชน : นักจัดรายวิทยุชุมชน”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 09:16
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สวทช.

วิทยาศาสตร์ เป็นศาสตร์ที่อธิบายถึงองค์ความรู้และกฎเกณฑ์ต่างๆ ของธรรมชาติ รวมถึงการคิดวิเคราะห์ อย่างมีเหตุและผล ดังนั้น วิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติ ซึ่งผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการนำพาสังคมไปสู่สังคมฐานความรู้วิทยาศาสตร์ก็คือ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์

นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ยากแก่การเข้าใจให้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น ทำให้สาธารณชนตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ ซึ่งนักจัดรายการวิทยุชุมชน นับเป็นบุคลากรกลุ่มหนึ่งที่ฝ่ายสื่อสารวิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เล็งเห็นว่ามีส่วนช่วยในการสร้างผลกระทบต่อสังคมเชิงทวีคูณได้ เนื่องจากนักจัดรายการวิทยุชุมชนเป็นผู้ที่ต้องสื่อสารเรื่องราวกับประชาชนโดยตรงในวงกว้าง

ดังนั้น เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ ประสบการณ์ ความเข้าใจในงานด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ให้ขยายวงกว้างยิ่งขึ้น อีกทั้งยังร่วมสร้างเครือข่ายคนทำงานด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ให้มีมากขึ้น ทางฝ่ายสื่อสารวิทยาศาสตร์จึงได้จัดกิจกรรม “การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการสื่อสารวิทยาศาสตร์สู่สาธารณชน” สำหรับนักจัดรายการวิทยุชุมชนขึ้น ตามแผนการพัฒนานักสื่อสารวิทยาศาสตร์ เพื่อช่วยเสริมสร้างให้สังคมไทยก้าวสู่สังคมฐานความรู้วิทยาศาสตร์อย่างยั่งยืนต่อไป

ในโอกาสนี้จึงขอเชิญสื่อมวลชนที่สนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวกิจกรรม “การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการสื่อสารวิทยาศาสตร์สู่สาธารณชน” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-25 สิงหาคม 2553 ณ ห้องเลคเชอร์ 2 บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี (รายละเอียดตามเอกสารแนบ)

สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สังกัดส่วนงานกลาง
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โทร. 0 2564 7000 ต่อ 1460 -1462
โทรสาร 0 2564 7000 ต่อ 1482

Latest Press Release

สัมมนาการสร้างอุปนิสัยการบริการด้วยหัวใจ

ปัจจุบันการแข่งขันเชิงบริการยิ่งมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้าจะยิ่งให้ความสำคัญต่อความสามารถในการตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามทุกองค์กรก็มีวิธีการให้บริการที่ดี แต่ก็ต้องมีพนักงานที่มีความสามารถและจิตสำนึก...

สัมมนากลยุทธ์การสื่อสารด้านการเขียน (ภาษาอังกฤษ) บันทึกและจดหมายธุรกิจ ให้เกิดผล

ในปี พ.ศ. 2558 ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) และตามยุทธศาสตร์การพัฒนาบุคลากร การพัฒนาทักษะความเป็นสากลให้แก่บุคลากร เพื่อส่งเสริมบทบาทของบุคลากรในองค์การต่อประชาคมอาเซียน...

สัมมนา HIGH TECH STARTUP จาก SILICON VALLEY ( สานฝันผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ StartX 2.0 ) จาก ผู้มีประสบการณ์ตรงใน ซิลิคอนวาเล่ย์

- ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะระดมทุนจาก”นักลงทุนชั้นนำ”เพื่อให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้อย่างไร? - ถ้าคุณมีธุรกิจอยู่แล้ว แต่คุณกำลังมองหาธุรกิจใหม่ๆ ในโลกดิจิตอล วันนี้คุณพร้อมแล้วรึยังที่จะพุ่งทะยานไปข้างหน้า...

Start Your Journey กับเว็บ Strife โฉมใหม่ ทริคเพียบ ข้อมูลแน่น เข้ามาทำความรู้จักกับเหล่าฮีโร่ได้แล้ววันนี้ !!!

เปิดแล้ววันนี้กับเว็บ Strife โฉมใหม่ อัดแน่นไปด้วยข้อมุลต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อมุลสัตว์เลี้ยง ระบบใหม่ของเกมส์แนว MOBA ที่สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป มาช่วยเหลือคุณในเกมการเล่น และเมื่อเล่นจบเกมส์ คุณจะได้รับ Seal...

ภาพข่าว: คณะกปร. ศึกษาดูงานธุรกิจ ซีพีเอฟตุรกี

นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ (ที่ 2 จากซ้ายแถวหลัง) เลขาธิการ คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. พร้อมคณะผู้เข้าอบรมของกปร. เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)หรือ ซีพีเอฟ ในประเทศตุรกี โดยมี...

Related Topics