พม.มอบเงินกว่า ๑๔ ล้านบาท ช่วยผู้เดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคง จ.อุบลราชธานี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 11:14
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--พม.

เมื่อวันที่ ๒๐ ส.ค.๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ น. ที่ชุมชนท่าบ่งมั่ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานพิธีมอบงบประมาณปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและงบอุดหนุนพัฒนาที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคง เพื่อแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยแก่ประชาชนผู้ประสบปัญหาความเดือดร้อนให้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง

นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ คนส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในเมืองมากขึ้น จึงต้องมีวางแผนและเตรียมการเพื่อรับมือกับปัญหาอันเนื่องมาจากการเติบโตของเมือง เช่น ปัญหาการขาดแคลนสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ปัญหาความแออัด ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาสังคมและอาชญากรรม ปัญหาการจราจร สำหรับปัญหาด้านที่อยู่อาศัย รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการจัดการเรื่องที่ดิน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำมาหากินและการอยู่อาศัยของคนจนทั้งในเมืองและชนบท โดยในส่วนของภาคเมือง รัฐบาลได้จัดที่ดินและอนุมัติงบประมาณการพัฒนาที่อยู่อาศัยและปรับกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คนจนสามารถเข้าถึงที่ดินได้ โดยอนุมัติงบประมาณ ๓ พันล้านบาท เป็นกองทุนสนับสนุนสินเชื่อโครงการบ้านมั่นคง รวมทั้งการจัดสรรงบประมาณด้านการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค สำหรับในภาคชนบท มีโครงการจัดที่ดินที่ทำกินให้แก่คนจนในรูปของโฉนดชุมชนโดยชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้ชุมชนสามารถร่วมกันจัดการที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยและประกอบอาชีพ หรือใช้ประโยชน์อื่นๆ ตามบริบทของแต่ละชุมชนนั้นๆ ในส่วนของชุมชนท่าบ้งมั่ง ก็เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพชำแหละเนี้อวัวขาย บางส่วนหาเลี้ยงปากท้องด้วยการหาปู ปลา ตามลุ่มแม่น้ำมูล กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยและระบบสาธารณูปโภคภายในชุมชน กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จึงได้มอบเงินให้แก่ผู้เดือดร้อน จำนวน ๓๐๓ ครัวเรือน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๔,๔๖๑,๐๐๐ บาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคและพัฒนาที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น

นางทิพย์รัตน์ นพลดารมย์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยในชุมชนแออัดตามโครงการบ้านมั่นคงภาคตะวันออกเฉียง ดำเนินการครอบคลุม ใน ๑๙ จังหวัด ๔๕ เมือง โดยจัดสรรเป็นงบประมาณด้านการปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ที่อยู่อาศัย และเป็นสินเชื่อเพื่อการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ในส่วนของเครือข่ายบ้านมั่นคงเมืองอุบลราชธานี ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยแก่ผู้เดือดร้อนให้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงไปแล้ว จำนวน ๑,๒๕๔ ครัวเรือน เป็นงบประมาณ จำนวน ๖๑,๙๗๘,๐๐๐ บาท


Latest Press Release

ทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ควบรวมกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในยุโรป ดันนิวสกายขึ้นเป็นธุรกิจเพย์ทีวีชั้นนำของภูมิภาค

- โอนทรัพย์สินในสกาย อิตาลีและเยอรมนี ไปยังบีสกายบี และจะยังคงถือหุ้นจำนวน 39.1% ในบีสกายบีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น พร้อมรับรายได้ 9.3 พันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสดและทรัพย์สิน - บริษัทจะยังคงซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่องในปีงบการเงิน 2558...

อิ่มอร่อยเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ 2 แบบ 2 สไตล์ ที่โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22

มื้อเที่ยงมื้อพิเศษ “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มีความยินดีขอเชิญชวนคุณ ๆ และคุณแม่สุดที่รักมาเลือกอิ่มอร่อยอย่างจุใจกับโปรโมชั่นอาหารบุฟเฟ่ต์เลิศรส 2 แบบ 2 สไตล์ เพื่อเฉลิมฉลองในวันสำคัญวันนี้...

ภาพข่าว: เลี้ยงพบปะสังสรรค์

นิกกี้ คอซ ประธานหอการค้านิวซีแลนด์-ไทย จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์สมาชิกเครือข่ายฯ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ไมตรี โดยมี มร. ไมเคิล ซีเทค ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 มาร่วมงานด้วย ณ ห้องบางกอกพาโนรามาของโรงแรมฯ เมื่อเร็ว ๆ...

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย จัดเสวนา เรื่อง การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง มาตรการทำให้สังคมไทยไร้แร่ใยหินและข้อเสนอต่อ คสช.

สภาเครือข่ายกลุ่มผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายรณรงค์ยกเลิกแร่ใยหินแห่งประเทศไทย (T-BAN) ขอเชิญชวนผู้สนใจ เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “การประชุมความพร้อมในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เรื่อง...

สมาคมศูนย์การค้าไทย แถลงข่าวประกาศนโยบายสมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA)

สมาคมศูนย์การค้าไทย หรือ TSCA มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนมาร่วม “เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศูนย์การค้าไทย” ในวันพุธที่ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:00-11:30 น. ณ ห้องโลตัส 5-6 ชั้น 22 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์...

Related Topics