พม.มอบเงินกว่า ๑๔ ล้านบาท ช่วยผู้เดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคง จ.อุบลราชธานี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 11:14
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--พม.

เมื่อวันที่ ๒๐ ส.ค.๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ น. ที่ชุมชนท่าบ่งมั่ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานพิธีมอบงบประมาณปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและงบอุดหนุนพัฒนาที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคง เพื่อแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยแก่ประชาชนผู้ประสบปัญหาความเดือดร้อนให้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง

นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ คนส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในเมืองมากขึ้น จึงต้องมีวางแผนและเตรียมการเพื่อรับมือกับปัญหาอันเนื่องมาจากการเติบโตของเมือง เช่น ปัญหาการขาดแคลนสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ปัญหาความแออัด ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาสังคมและอาชญากรรม ปัญหาการจราจร สำหรับปัญหาด้านที่อยู่อาศัย รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการจัดการเรื่องที่ดิน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำมาหากินและการอยู่อาศัยของคนจนทั้งในเมืองและชนบท โดยในส่วนของภาคเมือง รัฐบาลได้จัดที่ดินและอนุมัติงบประมาณการพัฒนาที่อยู่อาศัยและปรับกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คนจนสามารถเข้าถึงที่ดินได้ โดยอนุมัติงบประมาณ ๓ พันล้านบาท เป็นกองทุนสนับสนุนสินเชื่อโครงการบ้านมั่นคง รวมทั้งการจัดสรรงบประมาณด้านการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค สำหรับในภาคชนบท มีโครงการจัดที่ดินที่ทำกินให้แก่คนจนในรูปของโฉนดชุมชนโดยชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้ชุมชนสามารถร่วมกันจัดการที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยและประกอบอาชีพ หรือใช้ประโยชน์อื่นๆ ตามบริบทของแต่ละชุมชนนั้นๆ ในส่วนของชุมชนท่าบ้งมั่ง ก็เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพชำแหละเนี้อวัวขาย บางส่วนหาเลี้ยงปากท้องด้วยการหาปู ปลา ตามลุ่มแม่น้ำมูล กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยและระบบสาธารณูปโภคภายในชุมชน กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จึงได้มอบเงินให้แก่ผู้เดือดร้อน จำนวน ๓๐๓ ครัวเรือน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๔,๔๖๑,๐๐๐ บาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคและพัฒนาที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น

นางทิพย์รัตน์ นพลดารมย์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยในชุมชนแออัดตามโครงการบ้านมั่นคงภาคตะวันออกเฉียง ดำเนินการครอบคลุม ใน ๑๙ จังหวัด ๔๕ เมือง โดยจัดสรรเป็นงบประมาณด้านการปรับปรุงพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ที่อยู่อาศัย และเป็นสินเชื่อเพื่อการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ในส่วนของเครือข่ายบ้านมั่นคงเมืองอุบลราชธานี ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัยแก่ผู้เดือดร้อนให้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงไปแล้ว จำนวน ๑,๒๕๔ ครัวเรือน เป็นงบประมาณ จำนวน ๖๑,๙๗๘,๐๐๐ บาท


Latest Press Release

กรมป่าไม้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจยึดไม้ของกลางในพื้นที่ป่าสาละวิน

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งสกัดจับผู้ลักลอบแปรรูปไม้สัก บริเวณพื้นที่ บ้านแม่แคระ ตำบลแม่สามแลบ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 60 เมตร...

ภาพข่าว: ทางด่วนกรุงเทพ จัดกิจกรรม ทางด่วนชวนดูหนัง

บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม “ทางด่วนชวนดูหนัง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี นำครอบครัวพนักงานการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ครอบครัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทางด่วน 2 และครอบครัวพนักงานบริษัทร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง...

ขอเชิญร่วมสัมมนา LINE Marketing Trend Mobile Commerce

ขอเชิญร่วมสัมมนาLINE Marketing Trend & Mobile Commerceมาแน่ … Mobile Commerce เทรนด์ใหม่ช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่านช่องทางทรงประสิทธิภาพที่ต้องจับตาวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม 2557 เวลา 8.30 - 12.15 น.ณ ห้องประชุม Meeting Room 1...

ทีแอลเอ็ม ลอจิสติกส์ฯเปิดศักราชใหม่แห่งการบริหารคลังสินค้าอย่างครบวงจรกับบริการล่าสุด ตรวจนับสต๊อกสินค้านอกสถานที่

บริษัททีแอลเอ็ม ลอจิสติกส์ แมเนจเม้นท์จำกัดผู้นำด้านการบริหารคลังสินค้าและโซลูชั่นระบบลอจิสติกส์ครบวงจรสัญชาติไทย 100% ภายใต้พันธกิจหลักในการเป็น ผู้ให้บริการด้านโซลูชั่นคลังสินค้าคุณภาพเยี่ยม หรือ “TLM – Ultimate Warehousing and Distribution...

ภาพข่าว: CHO ร่วมเสวนาในงาน แนวทางการประกอบรถไฟในไทย

คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย (ที่3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ช. ทวี ดอลลาเซียน (CHO) ร่วมงานเสวนาการประชุมวิชาการประจำปี 2557 สวทช. ในหัวข้อ “แนวทางการประกอบรถไฟในประเทศไทย”...

Related Topics