วิน - แนท เยาวชนคนเก่ง ชนะเลิศประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ ระดับภูมิภาค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 13:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สสวท.

เมื่อเดือนสิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และศูนย์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad (GSP) จัดการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค จำนวน 20 ศูนย์ ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย

โดยเยาวชนคนเก่งที่ได้รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ก็คือ ทีมจากโรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โดยทั้งสองบอกว่า ตอนไหนที่ใครคิดอะไรได้ก็เล่าให้กันฟัง ช่วยกันทำความเข้าใจ ร่วมกันออกแบบผลงานทั้ง 2 คน และมีส่วนร่วมด้วยกันทุกขั้นตอน

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) เล่าว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษ กับคณิตศาสตร์ รู้จักและเริ่มใช้งานโปรแกรม GSP ตั้งแต่เรียนชั้น ป. 6 ที่โรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี พอมาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา อาจารย์ได้มาสอบถามว่าจะมีการประกวด GSP สนใจไหม จึงขอสมัครเข้าร่วมการประกวด แล้วก็ใช้วันหยุดในการเตรียมตัว

“การประกวด GSP ให้ประสบการณ์ ช่วยพัฒนาตัวเราเองให้ดีขึ้น ฝึกการนำเสนอ การใช้ภาษา ทำให้รู้จักการประยุกต์นำเรขาคณิตมาใช้กับโจทย์ บางครั้งคิดว่าไม่น่าจะนำมาใช้ด้วยกันได้ แต่ก็ทำได้ : ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ คิดอย่างมีหลักการ มีลำดับขั้นตอน”

เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชอบเรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ หนูเริ่มหัดใช้โปรแกรม GSP ตอน ม. 2 และตอน ม. 2 เคยไปแข่ง GSP ที่นครสวรรค์ด้วย เวลาไม่เข้าใจจะถามครู บางครั้งจะถามเพื่อน

“คณิตศาสตร์ให้เรานำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้หลายอย่าง เช่น เรขาคณิตนำไปใช้ในการสร้างบรรจุภัณฑ์ การค้าขาย การกำหนดราคา ต้นทุน กำไร เราบวกลบเลขเก่ง แม่ค้าก็โกงเราไม่ได้ ใช้ในการคำนวณระยะทางจากแผนที่ได้ด้วย”

ทั้งนี้ ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับภูมิภาค จากทั้ง 20 ศูนย์ จะได้เข้าร่วมชิงชัยระดับประเทศ ณ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2554

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประเดิมเปิดสาขา โฮมโปร ลำปาง แห่งที่ 65

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด โฮมโปร ลำปาง เป็นสาขาแห่งที่ 65 ของโฮมโปร เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำเรื่องบ้าน...

ภาพข่าว: เอเชียทีคคึกคัก คนนับแสนแห่ร่วมฉลองงานสงกรานต์ปี 57

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โครงการไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกที่ใหญ่ ที่สุดในเอเชีย ร่วมกับ โค้ก ช้าง แม่โขง แอร์เอเชีย และโก๋แก่ เปิดฉากกิจกรรม ฉลองเทศกาลสงกรานต์ปี 57 “โค้ก พรีเซ็นส์ เอเชียทีค สงกรานต์ เฟสติวัล 2014”...

ขนมชูซ์ Choux.... ขนมอบสไตล์เมืองน้ำหอม ณ เกล็นบาร์ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เวลา 8.00 – 20.00 น. เกล็นบาร์ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ ขอแนะนำขนมอบแบบล่าสุดใหม่สไตล์ฝรั่งเศส “ขนมชูซ์” (Choux) สร้างสรรค์โดยเชฟขนมหวานชาวฝรั่งเศส ซีริว เวโร ผู้ชื่นชอบและหลงใหลในการทำขนมหวาน ซึ่งขนมชูซ์...

มูลนิธิไทยคม จัดโครงการ Knowledge Professional

จากการที่กระทรวงศึกษาธิการออกนโยบายการยุบโรงเรียนขนาดเล็กมากกว่า 10,000 แห่ง เนื่องจากโรงเรียนเล็กถูกมองว่าต้องใช้ทรัพยากรสูงและการศึกษาไม่มีคุณภาพ ปัจจัยที่ทำให้โรงเรียนเล็กมีคุณภาพการศึกษาต่ำกว่าโรงเรียนขนาดกลางหรือใหญ่มีข้อจำกัดทางด้านบุคลากรและอุปกรณ์...

ภาพข่าว: ฟูจิ ซีร็อกซ์ ร่วมสนับสนุนกิจกรรม แคมเปญ 60+ Earth Hour หรือ โครงการปิดไฟให้โลกพัก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางบริษัท ฟูจิ ซีร็อกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรุงเทพมหานคร กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) และมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (FEED) ได้ร่วมสนับสนุน”แคมเปญ 60+ Earth Hour หรือ โครงการปิดไฟให้โลกพัก”...

Related Topics