วิน - แนท เยาวชนคนเก่ง ชนะเลิศประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ ระดับภูมิภาค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 13:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สสวท.

เมื่อเดือนสิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และศูนย์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad (GSP) จัดการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค จำนวน 20 ศูนย์ ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย

โดยเยาวชนคนเก่งที่ได้รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ก็คือ ทีมจากโรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โดยทั้งสองบอกว่า ตอนไหนที่ใครคิดอะไรได้ก็เล่าให้กันฟัง ช่วยกันทำความเข้าใจ ร่วมกันออกแบบผลงานทั้ง 2 คน และมีส่วนร่วมด้วยกันทุกขั้นตอน

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) เล่าว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษ กับคณิตศาสตร์ รู้จักและเริ่มใช้งานโปรแกรม GSP ตั้งแต่เรียนชั้น ป. 6 ที่โรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี พอมาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา อาจารย์ได้มาสอบถามว่าจะมีการประกวด GSP สนใจไหม จึงขอสมัครเข้าร่วมการประกวด แล้วก็ใช้วันหยุดในการเตรียมตัว

“การประกวด GSP ให้ประสบการณ์ ช่วยพัฒนาตัวเราเองให้ดีขึ้น ฝึกการนำเสนอ การใช้ภาษา ทำให้รู้จักการประยุกต์นำเรขาคณิตมาใช้กับโจทย์ บางครั้งคิดว่าไม่น่าจะนำมาใช้ด้วยกันได้ แต่ก็ทำได้ : ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ คิดอย่างมีหลักการ มีลำดับขั้นตอน”

เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชอบเรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ หนูเริ่มหัดใช้โปรแกรม GSP ตอน ม. 2 และตอน ม. 2 เคยไปแข่ง GSP ที่นครสวรรค์ด้วย เวลาไม่เข้าใจจะถามครู บางครั้งจะถามเพื่อน

“คณิตศาสตร์ให้เรานำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้หลายอย่าง เช่น เรขาคณิตนำไปใช้ในการสร้างบรรจุภัณฑ์ การค้าขาย การกำหนดราคา ต้นทุน กำไร เราบวกลบเลขเก่ง แม่ค้าก็โกงเราไม่ได้ ใช้ในการคำนวณระยะทางจากแผนที่ได้ด้วย”

ทั้งนี้ ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับภูมิภาค จากทั้ง 20 ศูนย์ จะได้เข้าร่วมชิงชัยระดับประเทศ ณ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2554

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค


Latest Press Release

ฮ่องกงสุกี้ ที่โครงการสุโขทัยอเวนิว 99 เมืองทองธานี ส่งความอร่อยสไตล์ฮ่องกงถึงบ้านคุณ

ร้านฮ่องกงสุกี้ ที่โครงการสุโขทัยอเวนิว 99 เมืองทองธานี มอบความอร่อยสไตล์ฮ่องกงด้วยสุกี้สไตล์ฮ่องกงขนานแท้ ส่งมอบความสุขและความอร่อยถึงบ้านคุณ ด้วยบริการเดลิเวอรี่ ให้อร่อยได้ทันใจและสะดวกง่ายดาย เต็มอิ่มความอร่อยด้วย4 เซ็ตทางเลือกสุดคุ้ม ได้แก่...

ราคาห้องพักสุดพิเศษสำหรับโรงแรมในเครือแมริออท โฮเต็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ประเทศไทย เปิดให้จองภายใน 72 ชม.

สัมผัสประสบการณ์แห่งการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบในจุดหมายปลายทางโปรดของคุณในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นแสงสีของเมืองหรือธรรมชาติของชายหาดอันสวยงาม ที่อุดมสมบูรณ์และซ่อนเร้นไปด้วนมนต์สเน่ห์ที่รอให้คุณมาสัมผัส...

ภาพข่าว: เมกา โฮม เซ็นเตอร์ มอบทุนการศึกษา พร้อมสื่อการเรียนการสอนแก่น้องๆ โรงเรียนบ้านเขาหิน จ.ชลบุรี

บริษัท เมกา โฮม เซ็นเตอร์ จำกัด ศูนย์รวมสินค้าของใช้ในบ้านและวัสดุก่อสร้างทั้งส่งและปลีก โดยนายภูวินฬิ ภูวนารถ ผู้จัดการสาขาบ่อวิน มอบเงินบริจาคที่ได้รับจากแขกผู้มีเกียรติและคู่ค้าพันธมิตรที่มาร่วมงาน พิธีเปิด เมกา โฮม สาขาบ่อวิน แก่โรงเรียนบ้านเขาหิน...

ภาพข่าว: ซีพีเอฟเดินหน้า กิจกรรม จากฟาร์มพี่ สู่โรงเรียนน้อง ปี 3

นายวัฒนะ กันนะพันธุ์ (ซ้าย) รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก รับมอบเงินสนับสนุนมูลค่า 750,000 บาท จาก นายทรงศักดิ์ ฟูตระกูล (ขวา) รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ผ่านโครงการ “ซีพีอาสาตอบแทนคุณแผ่นดิน...

ภาพข่าว: อมารี ภูเก็ต ต้อนรับผู้บริหารคนใหม่

โรงแรมอมารี ภูเก็ต นำโดย นางสาว ทิพาพร คูณผล – รองผู้จัดการใหญ่ (แถวหน้า – คนที่ 3 จากซ้าย) และทีมผู้บริหาร ร่วมกันจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญต้อนรับผู้บริหารคนใหม่ มร. ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ (แถวหน้า – คนที่ 4 จากซ้าย)...

Related Topics