วิน - แนท เยาวชนคนเก่ง ชนะเลิศประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ ระดับภูมิภาค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 13:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สสวท.

เมื่อเดือนสิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และศูนย์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad (GSP) จัดการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค จำนวน 20 ศูนย์ ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย

โดยเยาวชนคนเก่งที่ได้รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ก็คือ ทีมจากโรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โดยทั้งสองบอกว่า ตอนไหนที่ใครคิดอะไรได้ก็เล่าให้กันฟัง ช่วยกันทำความเข้าใจ ร่วมกันออกแบบผลงานทั้ง 2 คน และมีส่วนร่วมด้วยกันทุกขั้นตอน

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) เล่าว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษ กับคณิตศาสตร์ รู้จักและเริ่มใช้งานโปรแกรม GSP ตั้งแต่เรียนชั้น ป. 6 ที่โรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี พอมาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา อาจารย์ได้มาสอบถามว่าจะมีการประกวด GSP สนใจไหม จึงขอสมัครเข้าร่วมการประกวด แล้วก็ใช้วันหยุดในการเตรียมตัว

“การประกวด GSP ให้ประสบการณ์ ช่วยพัฒนาตัวเราเองให้ดีขึ้น ฝึกการนำเสนอ การใช้ภาษา ทำให้รู้จักการประยุกต์นำเรขาคณิตมาใช้กับโจทย์ บางครั้งคิดว่าไม่น่าจะนำมาใช้ด้วยกันได้ แต่ก็ทำได้ : ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ คิดอย่างมีหลักการ มีลำดับขั้นตอน”

เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชอบเรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ หนูเริ่มหัดใช้โปรแกรม GSP ตอน ม. 2 และตอน ม. 2 เคยไปแข่ง GSP ที่นครสวรรค์ด้วย เวลาไม่เข้าใจจะถามครู บางครั้งจะถามเพื่อน

“คณิตศาสตร์ให้เรานำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้หลายอย่าง เช่น เรขาคณิตนำไปใช้ในการสร้างบรรจุภัณฑ์ การค้าขาย การกำหนดราคา ต้นทุน กำไร เราบวกลบเลขเก่ง แม่ค้าก็โกงเราไม่ได้ ใช้ในการคำนวณระยะทางจากแผนที่ได้ด้วย”

ทั้งนี้ ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับภูมิภาค จากทั้ง 20 ศูนย์ จะได้เข้าร่วมชิงชัยระดับประเทศ ณ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2554

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค


Latest Press Release

ประกาศรับสมัครเข้าร่วมการประลอง The Hero#s Battle: ศึกประลองยุทธวีรบุรุษ

การแข่งขันประลองระหว่างผู้เล่นครั้งนี้ จะจัดการแข่งขันแบบเปิดให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม และสำหรับการจัดการแข่งขันแบบแบ่งระดับผู้เล่น ทางทีมงานกำลังเตรียมการที่จะจัดขึ้นในครั้งต่อไป โดยผู้เล่นที่จะเข้าร่วมการแข่งขันต้องมีเลเวล 50...

สร้างเส้นให้สร้างสรรค์ Workshop

1 วันเต็มแบบเข้มข้น "สร้างเส้นให้สร้างสรรค์"วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคมเวลา 11 : 00 - 17 : 00 น.วาดเส้นเบื้องต้นราคา 900 บาท / คน + ของว่าง รับจำนวนจำกัด 10 คนมาค้นหาเส้นที่ใช่ ลายที่ชอบ...

หนุ่ม-สุทธิคุณ คลอดผลงานใหม่ ล้มได้ ลุกเป็น

เปิดตัวไปเรียบร้อย พ็อกเก็ตบุ๊คส์ “ล้มได้ ลุกเป็น” ผลงานชิ้นล่าสุดของ หนุ่ม-สุทธิคุณ กองทอง อดีตนักข่าวหัวเห็ดแห่งหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก โดยได้รับเกียรติจาก คุณสุพจน์ พิสิฐวุฒินันท์ ประธานกรรมการฯ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย คุณโบ-อลิสา...

ความร่วมมือกันระหว่างมูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย และ มูลนิธิพุทธรักษา เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะชีวิต และประเด็นการคุ้มครองเด็ก

มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย และมูลนิธิพุทธรักษาภายใต้การดูแลของกลุ่มบริษัทดีที ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเป็นครั้งที่สอง เพื่อเป็นการต่อยอดความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ร่วมมือกันพัฒนาโครงการทักษะชีวิต การคุ้มครองเด็ก ความรู้ในเรื่องสิทธิเด็ก...

วิศวลาดกระบัง เปิดรับสมัคร ป.ตรีหลักสูตรวิศวกรรมดนตรีและสื่อประสม พค.-มิย. 57 บูมเส้นทางอาชีพอินเตอร์สู่โลกบันเทิงและข่าวสาร เปิดสอน สค.57

คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)กำหนดเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี วิศวกรรมดนตรีและสื่อประสม ในเดือนสิงหาคม 2557 นี้ทั้งหลักสูตรภาษาไทย และอินเตอร์ในระดับมาตรฐานโลก...

Related Topics