วิน - แนท เยาวชนคนเก่ง ชนะเลิศประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ ระดับภูมิภาค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 13:40
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สสวท.

เมื่อเดือนสิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และศูนย์พัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad (GSP) จัดการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค จำนวน 20 ศูนย์ ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย

โดยเยาวชนคนเก่งที่ได้รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ก็คือ ทีมจากโรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โดยทั้งสองบอกว่า ตอนไหนที่ใครคิดอะไรได้ก็เล่าให้กันฟัง ช่วยกันทำความเข้าใจ ร่วมกันออกแบบผลงานทั้ง 2 คน และมีส่วนร่วมด้วยกันทุกขั้นตอน

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) เล่าว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษ กับคณิตศาสตร์ รู้จักและเริ่มใช้งานโปรแกรม GSP ตั้งแต่เรียนชั้น ป. 6 ที่โรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี พอมาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา อาจารย์ได้มาสอบถามว่าจะมีการประกวด GSP สนใจไหม จึงขอสมัครเข้าร่วมการประกวด แล้วก็ใช้วันหยุดในการเตรียมตัว

“การประกวด GSP ให้ประสบการณ์ ช่วยพัฒนาตัวเราเองให้ดีขึ้น ฝึกการนำเสนอ การใช้ภาษา ทำให้รู้จักการประยุกต์นำเรขาคณิตมาใช้กับโจทย์ บางครั้งคิดว่าไม่น่าจะนำมาใช้ด้วยกันได้ แต่ก็ทำได้ : ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ คิดอย่างมีหลักการ มีลำดับขั้นตอน”

เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชอบเรียนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ หนูเริ่มหัดใช้โปรแกรม GSP ตอน ม. 2 และตอน ม. 2 เคยไปแข่ง GSP ที่นครสวรรค์ด้วย เวลาไม่เข้าใจจะถามครู บางครั้งจะถามเพื่อน

“คณิตศาสตร์ให้เรานำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้หลายอย่าง เช่น เรขาคณิตนำไปใช้ในการสร้างบรรจุภัณฑ์ การค้าขาย การกำหนดราคา ต้นทุน กำไร เราบวกลบเลขเก่ง แม่ค้าก็โกงเราไม่ได้ ใช้ในการคำนวณระยะทางจากแผนที่ได้ด้วย”

ทั้งนี้ ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับภูมิภาค จากทั้ง 20 ศูนย์ จะได้เข้าร่วมชิงชัยระดับประเทศ ณ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2554

เด็กชายกวิน บุญนิล (วิน) ชั้น ม. 1 และ เด็กหญิงบัณฑิตา ขยันการนาวี (แนท) ชั้น ม. 3 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จังหวัดอุทัยธานี รางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง อันดับ 1 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ณ ศูนย์ประกวดโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับภูมิภาค


Latest Press Release

YTSB Yellow Tail Sushi Bar จัด 5 เซท Kaiseki มื้อกลางวันใหม่สุดพิเศษ

ค้นพบศิลปะการทำอาหารต้นตำรับจากญี่ปุ่นได้ที่ห้องอาหารญี่ปุ่น YTSB กับ 5 เซต Kaiseki ใหม่ล่าสุดเฉพาะมื้อกลางวัน วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เซต Kaiseki เป็นชื่อชุดอาหารตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น...

สกู๊ปภาพกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ดอนเมืองโทลล์เวย์ ร่วมใจกู้วิกฤตภัยแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความเสียหายและภัยพิบัติต่อบ้านเมือง ที่อยู่อาศัย และสิ่งมีชีวิต เมื่อเปิดสถิติข่าวแผ่นดินไหวในประเทศไทย พบว่า ในพื้นที่ภาคเหนือนั้นเกิดแผ่นดินไหวบ่อยที่สุด ได้แก่จังหวัดเชียงใหม่ ตามมาด้วยเชียงราย...

ซีพีเอฟ ต่อยอดโครงการ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน ชูความร่วมมือเดินหน้าอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าชายเลน สมุทรสาคร

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ต่อยอดโครงการ “ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน” สู่พื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อร่วมสนับสนุนการอนุรักษ์และฟื้นฟูฐานทรัพยากรป่าชายเลนในพื้นที่ยุทธศาสตร์ของประเทศ...

อมารี ภูเก็ต จัดกิจกรรม ก้าวแรกเพื่อน้อง ส่งเสริมการศึกษา

เมื่อเร็วๆ นี้ โรงแรมอมารี ภูเก็ต นำโดย มร. ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ – รองประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่พื้นที่ภาคใต้ (คนกลางแถวหน้า) ทีมผู้บริหาร และพนักงาน ร่วมต้อนรับนักเรียน และคณะอาจารย์ จากโรงเรียนบ้านบางด้ง จังหวัดพังงา ซึ่งเดินทางมาทัศนศึกษา...

ขอเชิญส่งผลงานประกวด เข้าร่วมโครงการประกวดนวัตกรรมทางการศึกษาประจำปี 2557

เนื่องด้วยคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จะจัดโครงการประกวดนวัตกรรมทางการศึกษาประจำปี 2557 (Innovation on Education Contest, IEC 2014) จึงขอเชิญ ครูผู้สอน/ครูฝึกสอนทั้งระดับประถมและมัธยมศึกษาทั่วประเทศ...

Related Topics