“เมโทรบัส” รถสบายประจำทางจัดโครงการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอุบัติภัยเป็น”ศูนย์”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 23, 2010 14:02
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--พรีเมียร์ เมโทรบัส

จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุ จากศูนย์ปลอดภัยคมนาคม สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม.ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนน เกิดขึ้นสูงถึงร้อยละ 97.3 ดังนั้นการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ จึงเป็นที่มาของโครงการ “ความปลอดภัยอุบัติภัยเป็นศูนย์” ของ บริษัท พรีเมียร์ เมโทรบัส จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจรถโดยสาร “เมโทรบัส” เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่รถโดยสารสาธารณะอย่างปลอดภัย และสร้างสำนึกความรับผิดชอบต่อตนเอง ผู้โดยสารและเพื่อนร่วมทางให้กับกัปตันเมโทรบัส

โครงการความปลอดภัย อุบัติภัยเป็นศูนย์ เป็นหนึ่งในโปรแกรมการยกระดับมาตรฐานของการขับรถโดยสารประจำทางของเมโทรบัส และมาตรฐานของกัปตันเมโทรบัส เริ่มขึ้นในเดือนเมษายนศกนี้ที่ผ่านมา โดยทำการเก็บสถิติอุบัติเหตุจากการขับรถของกัปตันเมโทรบัส ซึ่งแบ่งกลุ่มกัปตันเมโทรบัส ทั้งหมด 350 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม โดยมีชื่อกลุ่มดังนี้ คือ กลุ่มนวมินทร์, กลุ่มเพชรเกษม และกลุ่มติวานนท์

และเก็บสถิติวันที่ปลอดอุบัติเหตุติดต่อกันจนครบ 30 วัน หากระหว่างช่วงระยะเวลาเกิดอุบัติเหตุทางการจราจรขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือเป็นฝ่ายผิด ก็จะยกเลิกสถิติที่ทำได้แล้วเริ่มการเก็บสถิติใหม่ และตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม - 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา กัปตันเมโทรบัส กลุ่มติวานนท์ได้บรรลุเป้าหมายปลอดอุบัติเหตุทางการจราจร 30 วันติดต่อกันเป็นกลุ่มแรก

ในก้าวต่อไป ทาง”เมโทรบัส” จะปรับให้กลุ่มกัปตันเมโทรบัสจำนวนน้อยลงต่อกลุ่มหลือกลุ่มละ 50-60 คน โดยจะมีการหมุนเวียนสับเปลี่ยนระหว่างกลุ่ม เพื่อให้กัปตันเมโทรบัสได้แลกเปลี่ยนและแบ่งปันประสบการณ์การขับรถอย่างปลอดภัยซึ่งกันและกัน และเป้าหมายระยะเวลาในการเก็บสถิติเรื่องของอุบัติภัยให้เป็น”ศูนย์” จะปรับเพิ่มขึ้น เป็น 60 วันและ 90 วัน ตามลำดับ นอกจากนี้”เมโทรบัส”ได้จัดการอบรมเทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยและความชำนาญในเส้นทางให้กับกัปตันทุกท่าน โดยเน้นการจอดทุกป้ายรถประจำทางเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และกัปตันมีหน้าที่ในการตรวจเช็คสภาพความพร้อมก่อนออกให้บริการกับผู้โดยสารทุกครั้ง

บริษัท พรีเมียร์ เมโทรบัส จำกัด จึงจัดงานมอบประกาศเกียรติคุณให้กับกัปตันเมโทรบัสที่บรรลุเป้าหมายอุบัติภัยเป็น”ศูนย์” โดยได้รับเกียรติจาก พ.ต.อ. อภิชาติ เรือนทิพย์ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร และ พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ทองคำ สารวัตรจราจร สถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก เป็นผู้มอบรางวัล

พ.ต.อ. อภิชาติ เรือนทิพย์ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร ได้กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า “กิจกรรมความปลอดภัย…อุบัติภัยเป็นศูนย์นี้เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์เน้นเรื่องการลดอุบัติเหตุ และสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสังคม ผมหวังว่ากิจกรรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คนกรุงเทพฯหันมาใช้รถสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนตัวมากขึ้น เมโทรบัสน่าจะเข้ามาช่วยขจัดปัญหาที่รบกวนใจคนใช้รถใช้ถนน เช่น รถโดยสารไม่เข้าป้าย คนขับรถไม่มีมารยาทในการขับขี่ สร้างมาตรฐานในการให้บริการรถสาธารณะและทางเลือกใหม่ให้กับคนกรุงเทพฯ เพราะการแก้ปัญหาการจราจรที่ได้ผล คือระบบขนส่งมวลชนที่ดี และมีมาตรฐาน “

การป้องกันความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ไม่ควรจำกัดอยู่เพียงเรื่องการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแต่เพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น หากควรดำเนินการอย่างจริงจังและเป็นระบบ “เมโทรบัส”ให้ความสำคัญทั้งด้านความปลอดภัยจากความเชี่ยวชาญและจากระมัดระวังของกัปตันเมโทรบัส และปัจจัยที่สำคัญอีกประการคือ เกี่ยวกับตัวรถโดยสารที่ได้มาตรฐานในเรื่องความปลอดภัย ประกอบกับการพัฒนาด้านการบริการ เพราะเมโทรบัสเชื่อว่า หากระบบขนส่งมวลชนที่มีมาตรฐานจะส่งผลให้ผู้โดยสาร หรือผู้ใช้บริการ มีคุณภาพชีวิตที่ดีได้แน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณปิณชน์ลิฬห์ เอื้อกมลเกษม
โทร. 02 301 1013

Latest Press Release

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน Grand Opening Khongkwan Clinic Change Your Look Improve Your Life

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน GRAND OPENING Khongkwan Clinic " Change Your Look Improve Your Life " พบกับดาราชั้นนำ โป๊บ ธนวรรธน์ , เดียร์น่า (จากละคร สามีตีตรา) , และดีเจสุดฮอต ดีเจเอกกี้ Work Shop...

วันรักษ์โลก Earthday 2014

คนส่วนใหญ่ทราบดีว่าความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในปีนี้ พวกเราทีมงานโรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ และเขตคลองเตยร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นไม้และทำความสะอาด ณ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า, สวนอนุบาลต้นไม้สาธารณะ,...

เลควิวสปอร์ตคลับใส่ใจสุขภาพคุณ ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรีโดยโรงพยาบาลชั้นนำ

“เลควิวสปอร์ตคลับ” สปอร์ตคลับหรู แนวคิดติดธรรมชาติ ริมทะเลสาบวงแหวน-บางนา ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรี พร้อมรับคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพโดยโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ฟรีตลอดงานในวันที่ 24 เมษายนนี้ ณ เลควิวสปอร์ตคลับ เลียบถนนวงแหวน-บางนา (บางนาตราด ก.ม.8)...

ภาพข่าว: การประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC

วันที่ 23 เม.ย.2557 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC ณ โรงแรมรอยัลออคิด...

วัยรุ่นไทยใส่ใจฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทย ( บางปู ) ภายใต้โครงการ Recover world, Recover life

กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้จัดกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมภายใต้ชื่อโครงการ “ Recover World, Recover Life” โดย Willing Team เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-25 ปี รวมถึงทาให้...

Related Topics