ภาพข่าว: โรงเรียนเลิศหล้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๔:๐๒ น.
กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--โคลัมบัส ซีอาร์เอ็ม เอเจนซี่

ฯพณฯ มร.รอน ฮอฟฟ์มันน์ (H.E. Mr Ron Hoffmann) – (ที่ 3 จากซ้าย) เอกอัคราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย และคณะผู้ตรวจประเมินจากกระทรวงศึกษาธิการ มลฑล มานิโทบา ประเทศแคนาดา เยี่ยมชมกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้าเพื่อมอบเกียรติบัตรรับรองวิทยฐานะ ให้เป็นรร.หลักสูตรอิงลิช โปรแกรม ที่มีคุณภาพทางด้านวิชาการและได้มาตรฐานระดับเดียวกับประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศที่มีคุณภาพด้านการศึกษาติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก โดยอ.อัชฌา เสียงหลาย ผู้อำนวยการกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้าให้การต้อนรับ (ที่ 2 จากซ้าย)

ฯพณฯ มร. รอน ฮอฟฟ์มันน์ เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ชื่นชมหลักสูตร อิงลิช โปรแกรม (English Program : EP) ของกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า ในฐานะที่สามารถผนวกภาษาที่สองคือภาษาอังกฤษ เข้ากับแนวการเรียนการสอนวิถีพุทธวิถีธรรมได้เป็นอย่างดี พร้อมยินดีประสานงานและสนับสนุนช่วยเหลือให้แก่ระบบการศึกษาไทยที่กลุ่ม รร.เลิศหล้า

อ.อัชฌา เสียงหลาย ผู้อำนวยการกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า กล่าวว่า “จากการที่กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้าได้รับการรับรองวิทยฐานะให้เป็นโรงเรียนหลักสูตรอิงลิช โปรแกรม ที่มีคุณภาพด้านวิชาการและได้มาตรฐาน ระดับโลกนั้น เนื่องจากปัจจุบัน ระบบการเรียนการสอนของรร.ได้ใช้ หลักสูตร English Immersion Methodology Program ซึ่งพัฒนามาจากหลักสูตร French Immersion Methodology Program ของแคนาดา โดยในประเทศแคนาดานั้น มีการใช้ 2 ภาษา คือทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส ทำให้ระบบการเรียนการสอนภายในโรงเรียนต้องสอนทั้ง 2 ภาษา วิธีนี้จึงเป็นการเรียนรู้ภาษาควบคู่ไปกับการเรียนการสอนที่ถูกต้องเหมาะสม และหลากหลาย โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้ภาษาควบคู่ไปกับการเรียนการสอนด้านวิชาการต่างๆ ที่สอนโดยครูเจ้าของภาษา หรือที่มักเรียกกันว่า “Native English Speaker”

อ.อัชฌา กล่าวต่อ “กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า ได้นำหลักสูตรการเรียนการสอนจากกระทรวงศึกษาธิการ มณฑลมานิโทบา ประเทศแคนาดา มาประยุกต์และผสมผสานกับหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศไทย มาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว จนทำให้ความสัมพันธ์ของกลุ่ม รร.เลิศหล้า กับกระทรวงศึกษาธิการ มณฑลมานิโทบา (Manitoba) และมณฑล โนวา สโกเทีย (Nova Scotia) ประเทศแคนาดา แน่นแฟ้นและเป็นไปอย่างดีเยี่ยม ตลอดจนมีการพัฒนาแลกเปลี่ยนบุคคลากรและระบบการศึกษาร่วมกันอย่างต่อเนื่อง จนอาจกล่าวได้ว่า อาจารย์ชาวแคนาดาที่สอนใน กลุ่ม รร.เลิศหล้าคือชุมชนชาวแคนาดาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

อ.อัชฌา กล่าวเสริมอีกว่า “ นอกจากเรื่องหลักสูตรที่เราพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศแคนาดาแล้ว เรายังได้ร่วมสร้างสรรค์ประโยชน์เพื่อสังคมมากยิ่งขึ้น โดยเราเตรียมที่จะก่อตั้ง "มูลนิธิเลิศหล้า" ขึ้นมา เพื่อส่งมอบโอกาสในการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านการศึกษา ด้านภาษา และอื่น ๆ ไปยังเด็กที่ด้อยโอกาสในสังคม หรือในท้องถิ่นที่ขาดแคลน ซึ่งเมื่อ ฯพณฯ มร.รอน ฮอฟฟ์มันน์ เอกอัครราชทูตแคนาดา ประจำประไทยได้รับทราบ

ท่านจึงเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากท่านทูตเองก็เกิดและเติบโตที่ มณฑลมานิโทบา และศึกษาที่มหาวิทยาลัยวินนิเพก (ซึ่งจัดอยู่ในอันดับที่เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลกเช่นกัน) ด้วยความเป็นนักการทูตที่ต้องใช้ภาษาในการสื่อสาร แต่ภาษายังมีบทบาทครอบคลุมไปถึงประเพณีและวัฒนธรรมต่าง ๆ โดยท่านมีความสนใจและจะให้การสนับสนุน ตลอดทั้งช่วยประสานงานกับทางมหาวิทยาลัย ในการส่งบุคลากรครูและผู้เชี่ยวชาญ มาแลกเปลี่ยนความรู้ให้แก่ครูผู้สอนของกลุ่ม รร.เลิศหล้าและมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ตลอดจนพัฒนาทักษะทางด้านการสอนและเทคนิคต่างๆ เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์แก่เด็กนักเรียนมากที่สุด นั่นคือเด็กนักเรียนจะต้องมีพัฒนาการทั้งทางด้านความรู้และด้านจิตใจที่ดีไปพร้อม ๆ กันด้วย" อ.อัชฌา เสียงหลาย กล่าวสรุป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท โคลัมบัส ซีอาร์เอ็ม เอเจนซี่ จำกัด
ปิยะพัชร โพธิ์พิทักษ์กุล (ตัวแทนประชาสัมพันธ์กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า)
โทร: 02 512-2265, 081 828-5355

กลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า จัดสัมมนาความรู้น่าสนใจหัวข้อ “การเรียนอิงลิชโปรแกรม (English Program) สำคัญอย่างไรต่อเด็กไทย” โดยอาจารย์อัฌชา เสียงหลาย ผู้อำนวยการกลุ่มโรงเรียนเลิศหล้า วิทยากรและอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนในระบบอิงลิชโปรแกรมมากกว่า...

สกอ. พร้อมจัดพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 1 ศูนย์กลางทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ศาสตราจารย์พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกช...