ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โพลแฉจยย.ไม่กลัวตายพบย้อนศรเกือบ80%-สวมกันน๊อก46% ศวปถ.ชี้ประชาชนเสนอเพิ่มโทษเมาแล้วขับปรับหนักและกักขัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--สสส.

นพ.ธนะพงศ์   จินวงษ์ ผู้จัดการโครงการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) มูลนิธิสารธารณสุขแห่งชาติ(มสช.) กล่าวถึงการทำงานร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)ในการรณรงค์ป้องกันความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินอันเกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนว่า   ในช่วงปลายปีซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเพิ่มขึ้นในช่วงนี้จึงจำเป็นต้องมีการรณรงค์สร้างวินัยจราจรเพื่อลดอุบัติเหตุเพราะจากสถิติข้อมูลของทุกปีสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตมักจะมาจากเรื่องเดิมๆ   3   เรื่อง คือ 1.คนไม่เคารพกฎหมายและวินัยจราจร   2. สภาพของตัวรถ   3. สภาพทางกายภาพของถนน เช่น การไม่สวมหมวกกันน๊อก การขับรถเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด   เมาแล้วขับ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร

ผู้จัดการโครงการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน กล่าวต่อว่าเมื่อเร็วๆนี้ได้ร่วมมือกับสวนดุสิตโพล ในการสำรวจความคิดเห็นของคนทั้งประเทศเรื่องการเคารพวินัยจราจรเพื่อลดอุบัติเหตุพบประเด็นที่น่าสนใจว่า   จากกลุ่มตัวอย่าง 1,172 คนทั่วทุกภาคของประเทศเคยประสบอุบัติเหตุจากการเดินทาง ร้อยละ 58.73   สาเหตุอันดับ 1 มาจากขับรถโดยประมาท ร้อยละ 38.82   ตามมาด้วยฝนตกและทัศนะวิสัยไม่ดี ร้อยละ 13.24   และอันดับ 3 คือ การขับรถผิดกฎจราจรร้อยละ 11.76   โดยพบว่าพฤติกรรมไม่เคารพกฎหมายและกฎจราจร มีหลายรูปแบบ เช่น   มีคนสวมหมวกกันน๊อก ทุกครั้งที่ขับขี่รถจักรยานยนต์แค่ร้อยละ 46.67 ทั้งๆที่ควรจะมากกว่านี้   หรือการขับขี่รถย้อนศรปรากฏว่าประชาชนเห็นการขับขี่ย้อนศรเป็นประจำถึงร้อยละ 78.40   นอกจากนี้ยังมีการฝ่าฝืนกฎหมายในเรื่องการขับรถเร็วเกินกว่ากำหนดซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุทางกายภาพของถนนที่มีเลนมากขึ้นและอาจเข้าใจผิดในเรื่องอัตราความเร็วของรถเพราะผู้ที่ตอบแบบสอบถามประมาณร้อยละ 34.40   เข้าใจว่าต้องขับขี่ความเร็วเกิน 120   กิโลเมตร ต่อชั่วโมงขึ้นไปจึงถือว่าเป็นอัตราที่ไม่ปลอดภัย

“ประชาชนส่วนใหญ่เสนอแนะว่าควรจะมีการเพิ่มโทษเมาแล้วขับจากเดิมปรับ   5,000 บาท   และรอลงอาญา   เป็นปรับเงินให้มากขึ้นและเปลี่ยนเป็นโทษกักขังแทน   ส่วนผู้ที่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด   เสนอให้เพิ่มโทษ ลงโทษหนักขึ้น   เช่น ยึดใบอนุญาตขับขี่   ติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติบนถนนสายสำคัญทั่วประเทศ” นพ.ธนะพงศ์   กล่าว.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
979/22,26 ชั้น 15 อาคาร เอส.เอ็ม.ทาวเวอร์   ถนนพหลโยธิน
แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานครฯ 10400
www.thaihealth.or.th     Tel.   02-914-7439

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รถเมล์ 6,000 คัน ภาพสะท้อนระบบขนส่งสาธารณะล้มเหลว

ผศ.ดร.สมประสงค์ สัตยมัลลี เครือข่ายนักวิจัย ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) www.thainhf.org หนึ่งในคำตอบว่าทำไมระบบขนส่งสาธารณะบ้านเรายังย่ำแย่ เหมือนทำๆ ไปเพื่อคนด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจนั้นก็คือว่า...

ภาพข่าว: โรยัล ปาร์ควิลล์ สุวินทวงศ์จัดสัมมนาเหล่าพนักงาน ในหัวข้อ "รู้อะไร รู้เท่ากัน รับผิดชอบร่วมกัน"

กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น เมื่อเร็วๆนี้ นางสาวเจษฎสุดา บัวเลิศ กรรมการผู้จัดการ โครงการโรยัล ปาร์ค วิลล์ สุวินทวงศ์ (หนึ่งในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ บริษัท แชลเลนจ์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด) เป็นประธานในการจัดสัมมนาให้เหล่าพนักงานในหัวข้อ "รู้อะไ...

สรุปเรื่องเศร้าบนท้องถนนช่วงสงกรานต์ 2547

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ครั้งล่าสุด ในปี 2547 ที่รายงานโดย ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แม้พบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า แต่ยังเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยสาเหตุท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง