วว.จับมือสมาคมแพทย์แผนไทยฯ ร่วมศึกษาประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยา/ผลทางคลินิกของยาและสมุนไพรไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๒๘ น.
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--วว.

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ศึกษาวิจัยประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยา ผลทางคลินิกของยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย   หวังช่วยส่งเสริมภูมิปัญญาแพทย์แผนโบราณ ช่วยเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรไทย ลดการนำเข้ายาและผลิตภัณฑ์ยาจากต่างประเทศ

นางอัญชลี กมลรัตนกุล รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ   วว. ชี้แจงว่า วว. โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และสมาคมแพทย์แผนไทยฯ   ได้ลงนามความร่วมมือในการศึกษาประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยาและผลทางคลินิกของยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย มีระยะเวลาทั้งสิ้น 5 ปี (พ.ศ.2552-2556) โดยขอบข่ายความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย จะร่วมกัน ส่งเสริมและสนับสนุนในการศึกษาประสิทธิภาพความปลอดภัย และด้านคลินิกของยา ยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์นูทราซูติคัล เวชสำอางจากสมุนไพรทั้งชนิดเดี่ยวและสูตรตำรับตามโบราณที่ใช้กันมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ วว. จะเป็นผู้ดำเนินการในส่วนของการศึกษาวิจัยและพัฒนาสมุนไพร รวมทั้งศึกษาวิจัยในขั้นก่อนคลินิกของผลิตภัณฑ์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์   ส่วนทางด้านสมาคมการแพทย์แผนไทยจะรับผิดชอบในส่วนของการพิจารณาโครงการและสถานที่ศึกษาด้านคลินิกในมนุษย์ของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสรรหาและจัดตั้งคณะกรรมการจรรยาบรรณการศึกษาด้านคลินิกและยาหรือผลิตภัณฑ์ในมนุษย์

“....วว.เล็งเห็นถึงศักยภาพของสมาคมแพทย์แผนไทย ที่มีความพร้อมของศูนย์วิจัยที่มีการพัฒนาเรียนรู้แพทย์แผนไทยและบริการสุขภาพ ที่จะทำการศึกษาผลในทางคลินิกของผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพรต่างๆ   ....วว. เชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงาน จะช่วยผลักดันให้เกิดการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์ยาจากสมุนไพรภายในประเทศมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ช่วยมูลค่าให้แก่พืชสมุนไพรไทย ลดการนำเข้าจากยาและผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศอีกด้วย....” รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ   กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับเป้าหมายของความร่วมมือในครั้งนี้ คือ ข้อมูลผลการศึกษาทางคลินิกของผลิตภัณฑ์ในมนุษย์ ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจและการยอมรับในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภคภายในประเทศ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และยาสมุนไพรสำหรับการส่งออก นอกจากนี้ยังจะมีคณะกรรมการพิจารณาโครงการศึกาษด้านคลินิกในมนุษย์ที่เป็นที่ยอมรับและสามารถรับพิจารณาโครงการวิจัยที่ยื่นเสนอโดยภาครัฐและเอกชนที่ต้องการศึกษาทางด้านคลินิกของผลิตภัณฑ์ในมนุษย์

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...