ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วว.จับมือสมาคมแพทย์แผนไทยฯ ร่วมศึกษาประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยา/ผลทางคลินิกของยาและสมุนไพรไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--วว.

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ศึกษาวิจัยประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยา ผลทางคลินิกของยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย   หวังช่วยส่งเสริมภูมิปัญญาแพทย์แผนโบราณ ช่วยเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรไทย ลดการนำเข้ายาและผลิตภัณฑ์ยาจากต่างประเทศ

นางอัญชลี กมลรัตนกุล รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ   วว. ชี้แจงว่า วว. โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และสมาคมแพทย์แผนไทยฯ   ได้ลงนามความร่วมมือในการศึกษาประสิทธิภาพทางเภสัชวิทยาและผลทางคลินิกของยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย มีระยะเวลาทั้งสิ้น 5 ปี (พ.ศ.2552-2556) โดยขอบข่ายความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย จะร่วมกัน ส่งเสริมและสนับสนุนในการศึกษาประสิทธิภาพความปลอดภัย และด้านคลินิกของยา ยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์นูทราซูติคัล เวชสำอางจากสมุนไพรทั้งชนิดเดี่ยวและสูตรตำรับตามโบราณที่ใช้กันมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ วว. จะเป็นผู้ดำเนินการในส่วนของการศึกษาวิจัยและพัฒนาสมุนไพร รวมทั้งศึกษาวิจัยในขั้นก่อนคลินิกของผลิตภัณฑ์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์   ส่วนทางด้านสมาคมการแพทย์แผนไทยจะรับผิดชอบในส่วนของการพิจารณาโครงการและสถานที่ศึกษาด้านคลินิกในมนุษย์ของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสรรหาและจัดตั้งคณะกรรมการจรรยาบรรณการศึกษาด้านคลินิกและยาหรือผลิตภัณฑ์ในมนุษย์

“....วว.เล็งเห็นถึงศักยภาพของสมาคมแพทย์แผนไทย ที่มีความพร้อมของศูนย์วิจัยที่มีการพัฒนาเรียนรู้แพทย์แผนไทยและบริการสุขภาพ ที่จะทำการศึกษาผลในทางคลินิกของผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพรต่างๆ   ....วว. เชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงาน จะช่วยผลักดันให้เกิดการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์ยาจากสมุนไพรภายในประเทศมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ช่วยมูลค่าให้แก่พืชสมุนไพรไทย ลดการนำเข้าจากยาและผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศอีกด้วย....” รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ   กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับเป้าหมายของความร่วมมือในครั้งนี้ คือ ข้อมูลผลการศึกษาทางคลินิกของผลิตภัณฑ์ในมนุษย์ ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจและการยอมรับในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้บริโภคภายในประเทศ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และยาสมุนไพรสำหรับการส่งออก นอกจากนี้ยังจะมีคณะกรรมการพิจารณาโครงการศึกาษด้านคลินิกในมนุษย์ที่เป็นที่ยอมรับและสามารถรับพิจารณาโครงการวิจัยที่ยื่นเสนอโดยภาครัฐและเอกชนที่ต้องการศึกษาทางด้านคลินิกของผลิตภัณฑ์ในมนุษย์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง