ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. แนะวิธีโดยสารทางเรืออย่างปลอดภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--ปภ.

จากสภาพการจราจรที่หนาแน่นและติดขัดในกรุงเทพมหานคร ประชาชนจำนวนมากจึงหันไปใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากและเรือเมล์ในการเดินทาง เพราะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทาง อีกทั้งประชาชนนิยมท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆทางน้ำมากขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้บริการเรือโดยสาร ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยทางน้ำเพิ่มมากขึ้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ขอแนะนำการโดยสารเรืออย่างปลอดภัยและการปฏิบัติตนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างถูกวิธี ดังนี้

ก่อนออกเดินทาง หากเป็นการโดยสารเรือท่องเที่ยว ให้ติดตามรับฟังพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีคำเตือนเรื่องพายุหรือคลื่นลมแรง ให้งดหรือเลื่อนการเดินทางออกไป หากว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ควรเดินทางตามลำพัง หากจำเป็น ควรบอกผู้ควบคุมเรือให้ทราบล่วงหน้า เพื่อจะได้รับการดูแลในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

โดยแต่งกายด้วยชุดที่สามารถถอดออกได้ง่าย เนื้อผ้าไม่หนาหรืออุ้มน้ำ และไม่ใส่รองเท้าหุ้มข้อแบบผูกเชือก

การรอเรือโดยสาร ให้ยืนอยู่บนฝั่งหรือท่าเทียบเรือ อย่ายืนใกล้ขอบท่าเรือมากเกินไป เพราะอาจถูกคลื่นที่เกิดจากเรือที่แล่นไปมาซัดจนเสียการทรงตัว และพลัดตกลงน้ำได้ ไม่หยอกล้อเล่นกันระหว่างรอเรือ อีกทั้งไม่ควรยืนคอยบนโป๊ะ เพราะหากโป๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว อาจพลิกคว่ำได้ หากจำเป็นต้องรอที่โป๊ะ

ให้ยืนรอภายในเขตเส้นสีเหลืองที่กำหนดไว้เท่านั้น เมื่อเรือมาถึงแล้ว ให้รอจนเรือเทียบท่าให้เรียบร้อยก่อนจึงค่อยลงเรือ และไม่แย่งกันลงเรือด้วย

การโดยสารเรือ เมื่อลงเรือแล้วให้นั่งประจำที่ อย่ายืนบริเวณท้ายเรือหรือนั่งกราบเรือ หากไปด้วยกันหลายคน ให้กระจายกันนั่ง เพื่อกระจายน้ำหนักเรือให้เกิดความสมดุล ไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่งเกินไปจนเรือจมได้ หากเป็นเรือโดยสารขนาดเล็ก ไม่ควรขยับตัวหรือเปลี่ยนท่านั่งบ่อยครั้ง เพราะจะทำให้เรือเสียการทรงตัวจนอาจพลิกคว่ำได้

หากเรือมีอาการเอียงหรือโคลง อย่าตื่นตระหนก ให้ยึดจับส่วนใดส่วนหนึ่งของเรือไว้ ถ้านั่งบริเวณกราบเรือที่เอียง ให้นั่งนิ่งๆ พยายามขืนอาการเอียงของเรือไว้ หากเป็นการเดินทางระยะไกล ควรสวมเสื้อชูชีพติดตัวไว้ตลอดเวลา ที่สำคัญ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ปลอดภัยได้

เมื่อเรือจอดเทียบท่าเรียบร้อยแล้ว อย่าลุกขึ้นยืนพร้อมกัน เพราะจะทำให้เรือเสียการทรงตัว ให้ทยอยกันลุกและขึ้นเรือ

การปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หากเรือพลิกคว่ำ อย่าตื่นตระหนก ตั้งสติให้มั่นแล้วว่ายน้ำผละออกจากเรือโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ และว่ายออกห่างจากใบพัดเรือ หากพ้นระยะใบพัดแล้วให้หยุดพร้อมพยุงตัวลอยน้ำไว้ และถอดสิ่งของที่อาจถ่วงน้ำหนักทำให้จมน้ำทิ้งให้หมด พยายามคว้าสิ่งของหรือวัตถุที่ลอยน้ำได้ เพื่อพยุงตัวรอการช่วยเหลือจากผู้อื่น หากพลัดตกจากเรือ ให้พยุงตัวลอยน้ำ โดยใช้ขาทั้งสองข้างตีน้ำ แล้วพยายามว่ายเข้าฝั่งหรือหาที่ยึดเกาะพยุงตัว รอการช่วยเหลือต่อไป

สุดท้ายนี้ หากต้องโดยสารเรือ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงขึ้น-ลงเรือ ระหว่างอยู่ในเรือ ให้นั่งกระจายไปตามส่วนต่างๆของเรือ เพื่อกระจายน้ำหนักให้สมดุล หากเรือพลิกคว่ำหรือพลัดตกจากเรือควรตั้งสติให้มั่น แล้วว่ายน้ำออกห่างจากเรือและใบพัดเรือ พยุงตัวลอยน้ำพร้อมหาวัตถุที่ช่วยพยุงตัว รอการช่วยเหลือ ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้การโดยสารทางเรือมีความปลอดภัยมากขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ระบบขนส่งอัจฉริยะ ทางเลือกใหม่การแก้ปัญหาจราจร ชมได้ในงาน ประชุมทางหลวงโลก ในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก ทุกเช้าวันจันทร์ดูเหมือนจะเป็นฝันร้ายสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะแม้ว่าจะมีทางด่วน รถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินคอยรองรับ แต่สภาพการจราจรที่ย่ำแย่ในเมืองหลวง อย่างเช่นกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะไม่ทุเลาลงเลย ระบบขนส่งอัจฉริยะ หรือ...

รายงานพิเศษ..รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท ตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี 2547 เติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระตุ้นการรับรู้และสร้างการยอมรับต่อผู้บริโภคและประชาชน ของกลุ่มผู้ประกอบการในน...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง