สสปน. ปลุกกระแส “รักษ์โลก” ชูนโยบาย “Go Green Exhibition” ผสานความร่วมมือ “รัฐ-เอกชน” พัฒนาอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าไทยอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส
จากซ้าย

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ

นายพรรธระพี ชินะโชติ ประธานสมาคมการแสดงสินค้า (ไทย) หรือ TEA

นายณัฏฐ์กร วรภัทรหิรัญมาศ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ออนไลน์และสื่อสารองค์กร บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ปลุกกระแส “รักษ์โลก” ปูพรมวางนโยบายและแนวทางปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสำหรับอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้า ชวนผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมโครงการ “Go Green Exhibition” พร้อมเผยแนวร่วมนำร่องโครงการแล้วกว่า 15 องค์กร สร้างจุดแข็ง เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าไทย กระตุ้นภาครัฐและเอกชนบูรณาการความร่วมมือพัฒนาอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าไทยร่วมกันอย่างยั่งยืน

นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ รักษาการ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า “ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจ หรือ ซีเอสอาร์ (Corporate Social Responsibility) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการดำเนินงานตามแนวคิด “สีเขียว” หรือความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม ได้เข้ามามีบทบาทต่อการบริหารจัดการองค์เชิงกลยุทธ์ ทั้งยังเป็นกลจักรสำคํยที่จะช่วยขับเคลื่อนให้องค์กรบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างยั่งยืน ซึ่ง สสปน.เองก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงริเริ่มโครงการ “Go Green Exhibition” พร้อมทั้งยังได้ชักชวนผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการดังกล่าว”

โครงการ “Go Green Exhibition” เป็นโครงการเชิงนโยบายเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสำหรับอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้า จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งกระตุ้นและรณรงค์ให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องต่างๆ ทั้งภาครัฐบาล เอกชน ไปจนถึงภาคประชาชน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินงานตามแนวคิด “สีเขียว” อันจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการจัดงานแสดงสินค้า ทั้งยังเป็นการส่งเสริมศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้า รวมทั้งผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ภายในประเทศให้สามารถแข่งขันในระดับสากลได้อย่างยั่งยืน

มร.ไมเคิล ดัก ประธานคณะกรรมการส่วนการพัฒนาอย่างยั่งยืน สมาคมอุตสาหกรรมนิทรรศการระดับโลก (UFI) เปิดเผยว่า โครงการ “Go Green Exhibition” ถือเป็นหนึ่งในโครงการรณรงค์ที่ทำให้กลุ่มคนในอุตสาหกรรมการจัดงานแสดงสินค้าตระหนักถึงความสำคัญของการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรม ซึ่งสมาชิกของสมาคมอุตสาหกรรมนิทรรศการระดับโลกบางประเทศได้เข้าร่วมการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และผมยินดีอย่างยิ่งที่ สสปน.. .ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานให้กับกลุ่มคนในอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าของไทยได้ปฏิบัติตามแนวทางนี้ และ UFI ยินดีให้การสนับสนุนโครงการ GO Green Exhibition ของสสปน.อย่างเต็มที่”

“การดำเนินงานภายใต้โครงการ “Go Green Exhibition” ในระยะแรก สสปน. มุ่งเน้นให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของการนำแนวคิดการตลาด “สีเขียว” เข้ามาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องต่างๆ เห็นถึงความสำคัญของการดำเนินและจัดงานแสดงสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในวันนี้เรามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนประกาศเจตจำนงเข้าร่วมโครงการและปรับแผนการดำเนินงานให้เข้ากับแนวทางปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนถึง 15 หน่วยงาน ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจสำหรับการเริ่มต้นโครงการในครั้งนี้” นางศุภวรรณ กล่าวเสริม

สำหรับแนวทางการปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการ Go Green Exhibition ประกอบไปด้วย การประยุกต์ใช้แนวคิดของเทคโนโลยีสะอาด (Cleaner Technology: CT) มาร่วมกับการบริหารด้านอื่นๆ เช่น การตลาด ทรัพยการมนุษย์ และการรวมแนวคิดของการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรธรรมชาติเข้ากับการอุนรักษ์และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันจะนำไปสู่การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดต้นทุนของผู้ประกอบการ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ขององค์กรจากการดำเนินงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเป็นพื้นฐานในการดำเนินการจัดทำมาตรฐานสิ่งแวดล้อม ISO 14000 ซึ่งเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน อันจะก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับองค์รวม

นายพรรธระพี ชินะโชติ ประธานสมาคมการแสดงสินค้า (ไทย) กล่าวถึงโครงการ Go Green Exhibition ของ สสปน. ว่าภาคเอกชนจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากโครงการนี้ เพราะแนวทางปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนี้จะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเข้าใจและเห็นความสำคัญของการดำเนินงานในด้านนี้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังจะก่อให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่างภาครัฐบาลและเอกชนในการบูรณาการความร่วมมือร่วมกันที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ทางด้านนางนิชาภา ยศวีร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด องค์กร บริษัท รี้ด     เทรดเด็กซ์ จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จของการนำแนวคิด “สีเขียว” เข้ามาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการในงานแสดงสินค้าว่า “เป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรและสร้างการยอมรับในการจัดงานแสดงสินค้าในระดับนานาชาติ เพราะในปัจจุบันผู้แสดงสินค้าและผู้เข้าชมงานแสดงสินค้าหลายรายหันมาให้ความสำคัญในประเด็นนี้มากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดความร่วมมือที่มีพลังในการปลุกกระแสและกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะงานแสดงสินค้าที่ดีคือศูนย์รวมชุมชนของแต่ละวงการ การใช้งานแสดงสินค้าเป็นเวทีในการรณรงค์เรื่อง Green จึงมีประสิทธิภาพสูง สามารถเข้าถึงผู้ที่บริโภคสิ่งแวดล้อมได้ในหลายระดับ”

“สสปน. จะนำโครงการ Go Green Exhibition เป็นจุดขายหลักของอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้าของไทยในอนาคต โดยเรามองการจัดงานแบบรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกประเทศเจ้าภาพในการจัดงาน กอปรกับประเทศไทยมีความเหนือกว่าคู่แข่งในด้านความคุ้มค่า และการให้บริการแบบไทยที่น่าประทับใจ ซึ่ง สสปน. หวังว่าจุดขายด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมนั้นจะเป็นปัจจัยบวกในการประมูลสิทธิดึงงานแสดงสินค้าให้เข้ามาจัดในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น อันจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยสามารถก้าวสู่ความเป็นจุดหมายแห่งการแสดงสินค้านานาชาติของอาเซียนได้อย่างเต็มภาคภูมิ” นางศุภวรรณ กล่าวทิ้งท้าย

Eakkapop Panthurat (EAK)
Supervisor - Media Relations
124 COMMUNICATIONS PLC.
e-mail : eakkapop@124comm.com

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--วิเสจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการให้การสนับสนุนโตโยต้า ออสเตรเลีย นำดีลเลอร์พร้อมผู้ติดตามกว่า 300 คน มาประชุมในไทยเป็นครั้งแรก และจัดการท่องเที่ยวเป็นรางวัลให้สุดยอดนักขายไปเที่ยวต่อภูเก็ต ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ดีลเลอร์จะ...

ภาพข่าว: PICO ดูงานแสดงสินค้านานาชาติ EuroShop2005

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--ปิโก(ไทยแลนด์) นายพิเสฐ จึงแย้มปิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปิโก(ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (ซ้ายสุด) พร้อมผู้บริหารกลุ่มบริษัทในเครือ ได้ไปศึกษาดูงานแสดงสินค้านานาชาติ EuroShop2005 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติอันดับหนึ่งของโลกทาง...