แนวทางการเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามกฎหมายและระเบียบกระทรวงการคลัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 12, 2008 15:44
กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

นายมนัส แจ่มเวหา รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงาน กพ. ได้มีการปรับปรุงแก้ไขระบบจำแนกประเภทตำแหน่งและค่าตอบแทนใหม่ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 กรมบัญชีกลางจึงจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไข กฎหมาย ระเบียบ และหนังสือสั่งการต่างๆ ในเรื่องเกี่ยวกับสิทธิและการรับรองสิทธิของผู้บังคับบัญชา เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับปรุงระบบ ซี เป็น แท่ง ดังกล่าว

แต่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ปัญหาทางการเมือง เป็นเหตุให้การนำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา บางส่วนต้องล่าช้าออกไป ส่งผลให้กฎหมายและระเบียบบางส่วนยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี บางส่วนอยู่ระหว่างการตรวจร่างของคณะกรรมการกฤษฎีกา บางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมนตรี ทำให้ไม่สามารถ

ใช้บังคับได้ทันภายในวันที่ 11 ธันวาคม 2551 ซึ่งประกอบด้วยกฎหมาย จำนวน 10 ฉบับ เช่น กฎหมายค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ค่าเช่าบ้านข้าราชการ ค่าตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือน เงินการศึกษาบุตร เงินค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวกรมบัญชีกลางจึงได้เสนอกระทรวงการคลังเพื่อกำหนดแนวทางให้ส่วนราชการ ถือปฏิบัติ โดยให้ข้าราชการที่เคยได้รับค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามกฎหมาย ระเบียบ และหนังสือ สั่งการดังกล่าว ก่อนปรับเข้าสู่ประเภทตำแหน่งใหม่ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ให้รับค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์และค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังกล่าวในอัตราเดิม และหากมีสิทธิได้รับค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์และค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มขึ้นภายหลัง

นอกจากนี้ การแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดหาพัสดุ เดิม กำหนดให้แต่งตั้งจากข้าราชการระดับต่างๆ (ซีต่างๆ) กรมบัญชีกลางจะได้เสนอคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุเพื่อให้ออกหนังสือเวียนให้แต่งตั้งจากข้าราชการโดยคำนึงถึงลักษณะหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นสำคัญต่อไป

นายมนัส แจ่มเวหา กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสือเวียนดังกล่าว หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้ความเห็นชอบและลงนามแล้ว จะเวียนแจ้งให้ส่วนราชการถือปฏิบัติต่อไป


Latest Press Release

ฮ่องกงสุกี้ ที่โครงการสุโขทัยอเวนิว 99 เมืองทองธานี ส่งความอร่อยสไตล์ฮ่องกงถึงบ้านคุณ

ร้านฮ่องกงสุกี้ ที่โครงการสุโขทัยอเวนิว 99 เมืองทองธานี มอบความอร่อยสไตล์ฮ่องกงด้วยสุกี้สไตล์ฮ่องกงขนานแท้ ส่งมอบความสุขและความอร่อยถึงบ้านคุณ ด้วยบริการเดลิเวอรี่ ให้อร่อยได้ทันใจและสะดวกง่ายดาย เต็มอิ่มความอร่อยด้วย4 เซ็ตทางเลือกสุดคุ้ม ได้แก่...

ราคาห้องพักสุดพิเศษสำหรับโรงแรมในเครือแมริออท โฮเต็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ประเทศไทย เปิดให้จองภายใน 72 ชม.

สัมผัสประสบการณ์แห่งการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบในจุดหมายปลายทางโปรดของคุณในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นแสงสีของเมืองหรือธรรมชาติของชายหาดอันสวยงาม ที่อุดมสมบูรณ์และซ่อนเร้นไปด้วนมนต์สเน่ห์ที่รอให้คุณมาสัมผัส...

ภาพข่าว: เมกา โฮม เซ็นเตอร์ มอบทุนการศึกษา พร้อมสื่อการเรียนการสอนแก่น้องๆ โรงเรียนบ้านเขาหิน จ.ชลบุรี

บริษัท เมกา โฮม เซ็นเตอร์ จำกัด ศูนย์รวมสินค้าของใช้ในบ้านและวัสดุก่อสร้างทั้งส่งและปลีก โดยนายภูวินฬิ ภูวนารถ ผู้จัดการสาขาบ่อวิน มอบเงินบริจาคที่ได้รับจากแขกผู้มีเกียรติและคู่ค้าพันธมิตรที่มาร่วมงาน พิธีเปิด เมกา โฮม สาขาบ่อวิน แก่โรงเรียนบ้านเขาหิน...

ภาพข่าว: ซีพีเอฟเดินหน้า กิจกรรม จากฟาร์มพี่ สู่โรงเรียนน้อง ปี 3

นายวัฒนะ กันนะพันธุ์ (ซ้าย) รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก รับมอบเงินสนับสนุนมูลค่า 750,000 บาท จาก นายทรงศักดิ์ ฟูตระกูล (ขวา) รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ผ่านโครงการ “ซีพีอาสาตอบแทนคุณแผ่นดิน...

ภาพข่าว: อมารี ภูเก็ต ต้อนรับผู้บริหารคนใหม่

โรงแรมอมารี ภูเก็ต นำโดย นางสาว ทิพาพร คูณผล – รองผู้จัดการใหญ่ (แถวหน้า – คนที่ 3 จากซ้าย) และทีมผู้บริหาร ร่วมกันจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญต้อนรับผู้บริหารคนใหม่ มร. ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ (แถวหน้า – คนที่ 4 จากซ้าย)...

Related Topics