ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซอฟต์แวร์พาร์คยกระดับอุตสาหกรรมอัญมณี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๑ ๑๕:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ซอฟต์แวร์พาร์ค

โครงการทดลองธุรกิจซอฟต์แวร์แนวใหม่ของซอฟต์แวร์พาร์คแจ้งเกิด ประเดิมทำระบบ ERP ให้อุตสาหกรรมอัญมณี ชี้โมเดลใหม่ต่อยอดไปอุตฯอื่นได้ เผยรายละเอียดซอฟต์แวร์เฮ้าส์ร่วมสร้างโปรแกรมกับโรงงานเสร็จแล้วยกประโยชน์ขายร่วม

นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้อำนวยการ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือซอฟต์แวร์พาร์ค เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดรูปแบบการทำธุรกิจซอฟต์แวร์แนวใหม่ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัททำซอฟต์แวร์และกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมได้จัดทำซอฟต์แวร์สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและสร้างมูลค่าเพิ่มต่อเนื่องด้วยการทำตลาดซอฟต์แวร์ร่วมกัน ซึ่งรูปแบบการทำธุรกิจเช่นนี้จะทำให้การนำไอทีเข้าไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น ขณะเดียวกันทั้งผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่างได้รับผลประโยชน์ทั้งคู่

รูปแบบนี้เกิดจากการดำเนินโครงการต่อเนื่องของซอฟต์แวร์พาร์ค จากโครงการซอฟต์แวร์พาร์ค 2.0 มาจนถึงโครงการล่าสุดของปีนี้คือ Uplift Thai Economy through IT โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาซอฟต์แวร์พาร์คได้นำผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนหนึ่งเข้าหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการอัญมณี เพื่อหาโซลูชันซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจนี้ จนสามารถเกิดเป็นซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจอัญมณีโดยเฉพาะเป็นครั้งแรก และทำให้ซอฟต์แวร์พาร์คนำไปกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไปได้

นายอภิรักษ์ เชียงเจริญ กรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดับเบิล เอ็ม เทคโนโลยี แมเนจเม้นท์ หรือ Double M เปิดเผยว่า หลังจากที่เป็นหนึ่งในนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เสนอเข้าไปกับกลุ่มผู้ประกอบการอัญมณีในโครงการของซอฟต์แวร์พาร์ค ได้มีการทำงานใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ประกอบการอัญมณีในการพัฒนาต่อยอดจากซอฟต์แวร์ระบบ Enterprise Resource Planning เดิมหรือ ERPTH@i ให้มีความสามารถเฉพาะในอุตสาหกรรมมากขึ้น โดยจะเน้นพัฒนาเพิ่มเติมในด้าน การแสดงผลออกมาในลักษณะรูปภาพโดยเฉพาะในส่วนของรายงานต่างๆ การแสดงค่าสูญเสียในแต่ละจุดการทำงาน เป็นต้น

นอกจากการทำงานในแง่ของซอฟต์แวร์แล้ว ยังมีการร่วมมือในด้านการทำตลาดและพัฒนาบุคลากรที่มารองรับความต้องการส่วนนี้ด้วย เพราะจะทำให้อุตสาหกรรมทั้งสองด้านเข็มแข็งขึ้น ตลอดจนที่ให้ความรู้แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ หรือเป็นส่วนวิจัยย่อย ที่รู้ความต้องการของผู้ใช้อย่างถูกต้อง ชัดเจน และตรงจุดที่สุด

การทำงานในช่วงที่ผ่านมาเป็นระยะทดลองเริ่มใช้กับผู้ประกอบรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ยังไม่เคยผ่านการใช้ระบบทำให้การทดลองครั้งนี้เป็นการเริ่มทดลองจากศูนย์ ทั้งในแง่ของผู้พัฒนาและผู้ใช้งาน ซึ่งในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาผลการทดสอบออกมาน่าพอใจอย่างมาก และจะเริ่มทำตลาดในช่วงธันวาคม 51 เป็นต้นไป โดยนำเสนอการใช้โปรแกรมแบบรายปี เริ่มต้นที่ 39,000 บาท/ปี/5ผู้ใช้งาน หรือแบบขายแบบไลเซนต์ไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งาน มูลค่าเริ่มต้นที่ 1,100,000 บาท ท้งนี้ไม่รวมค่าวางระบบซึ่งจะพิจารณาดูจากความต้องการของผู้ใช้งาน

นายชยุตม์ อัศรัสกร ประธานชมรมเครือข่ายนวัตกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ NetNovation เปิดเผยว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะขาลง กำลังซื้อของผู้บริโภคหดหาย สินค้าฟุ่มเฟือยอย่างอัญมณีและเครื่องประดับถูกวางให้เป็นสินค้าเกินความจำเป็น ผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มไม่เห็นคุณค่าของอัญมณี การจะซื้อเก็บไว้เพื่อการลงทุนนั้นน้อยลง ส่วนใหญ่หันไปซื้อทองคำแท่งหรือหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นเพื่อการเก็งกำไรมากกว่าในหลายประเทศ เช่นอินเดีย จีน หรือญี่ปุ่น มีการรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น เพื่อให้ได้อำนาจต่อรองการซื้อขายมาก จึงมี Economy of Scale สูงกว่าประเทศคู่แข่ง สำหรับประเทศไทยการรวมตัวดังกล่าวเป็นไปได้ยาก ทำให้บริษัทขนาดใหญ่เริ่มเข้ามาตัดช่วงซื้อขายเพื่อความอยู่รอด เป็นเหตุให้บริษัทขนาดกลางเริ่มอยู่ไม่ได้ อีกทั้งหลายบริษัทก็ทุ่มทุนเข้าพัฒนาระบบและเทคโนโลยีของบริษัทเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ เป็นเหตุให้บริษัทขนาดเล็กไม่สามารถแข่งได้ ด้วยเหตุนี้ระบบสารสนเทศหรือระบบไอทีจึงเป็นทางออก

โปรแกรม ERP สำหรับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ จึงเข้ามาช่วยบริหารทรัพยากรของบริษัท ลำดับการรับออร์เดอร์ลูกค้า วางแผนและความคุมกระบวนการผลิต ไปจนถึงส่งมอบและติดตามผล แม้ปัจจุบันในท้องตลาดโปรแกรมประเภท ERP มีอยู่เป็นอันมาก แต่ไม่ได้รับการยอมรับหรือใช้ให้เหมาะสมโดยผู้ประกอบการไทย เนื่องจากความไม่เข้าใจ และขาดโปรแกรมที่เหมาะสมกับธุรกิจอย่างแท้จริง

ดังนั้นการร่วมมือกันครั้งนี้จะส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยมีซอฟต์แวร์ ERP ราคาถูกประสิทธิภาพสูง มาไว้ใช้เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจ ส่วนทางผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยก็สามารถสร้างจุดแข็งในอุตสาหกรรมเฉพาะทางด้านอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อเพิ่มจุดขายให้กับตนเองในการเป็นผู้เชี่ยวชาญซอฟต์แวร์ต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
Suganya Chatkaewmorakot
Business Analyst
Business Development and Marketing Enabling
Phone: (02) 583-9992, (02) 962-2900 #1481
Mobile: (086) 910-6194
Fax: (02) 583-2884, (02) 962-2929

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ออราเคิล จับมือ เอทีซีไอ ซิป้า และซอฟต์แวร์พาร์ค เปิดโครงการ RITE ปั้นไอเอสวีไทยสู่ระดับสากล

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจับมือสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) เปิดโครงการไรท์ หรือ RITE (Recruit, Innovate, Technology adoption, Excel) เพื่อเพิ่มพูนทักษะด้านเทคโนโลยีพร้อม...

ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ JARAD

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ (มศว.) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ (โครงการจรัส) ซึ่งเป็น 1 ในโครงการย่อย กรุงเทพเมืองแฟชั่น จะจัดงานแ...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง