ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Endoscope ตัวช่วยไฮเทครักษาน้องหมาไม่ต้องผ่าตัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๗:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

เมื่อน้องหมาเจอปัญหาก้างขวางคอ สุนัขของหลายๆคนอาจจะเคยประสบปัญหาเหล่านี้บ้าง สาเหตุของปัญหาก้างขวางคอนี้อาจจะเกิดเนื่องมาจากตัวสุนัขเองที่ซุกซนไปกินสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ เข็ม หรืออะไรก็ตามที่วางเอาไว้ และแม้แต่ตัวของคุณเองก็สามารถเป็นต้นเหตุได้เช่นกันไม่ว่าจะให้กินกระดูกไก่ กินหมูปิ้งทั้งไม้ ซึ่งทั้งหมดอาจจะทำให้สุนัขของคุณเกิดปัญหาก้างขวางคอได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้หากเจ้าของอาจไม่คาดคิดว่าจะเกิดจากน้องรักสุดที่รักได้แอบกินของแปลกปลอมเข้าไป ทำให้ไปติดอยู่ในลำคอหรือทางเดินหายใจส่วนต้น ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่หาสาเหตุไม่ได้

ตัวอย่างรายล่าสุด คือ “น้องยอร์ก” สุนัขพันธุ์ Yorkshire terrier อายุ 7 ปี เพศผู้ อายุ 7 ปี น้ำหนัก 3.1 กิโลกรัม มาพบสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อด้วยอาการ มีน้ำลายออกมาค่อนข้างมาก หายใจเข้าออกลำบาก ซึม กินอาหารลดลง ซึ่งน้ำหนักของสุนัขลดลง 0.9 กิโลกรัมภายในหนึ่งสัปดาห์ จากการซักประวัติจากเจ้าของพบว่าสุนัขไม่ได้กินสิ่งแปลงปลอมใดเลย หลังจากที่สัตวแพทย์จึงได้ทำการตรวจร่างกายทั่วไปพบว่า ปอดมีเสียงผิดปกติ มีน้ำมูกสีใส อุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ จึงทำการวินิจฉัยต่อด้วยการถ่ายภาพ X-ray บริเวณช่องอก และผลที่ปรากฏออกมาเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียวนั้นคือมี กระดูกรูปตัว Y (วาย) ขนาด 1 นิ้ว อยู่บริเวณหลอดอาหารบริเวณอกก่อนที่จะเข้าช่องท้อง

ถ้าเป็นสมัยก่อนการรักษาต้องทำการผ่าตัดสุนัขตัวนั้นเพื่อนำส่งแปลกปลอมออกมา แต่ในปัจจุบัน มีกล้อง Endoscope ซึ่งเป็นเครื่องมือใช้ตรวจหรือหาความผิดปกติ หรือทำการรักษาสัตว์ป่วยที่มีปัญหาสิ่งอุดตันทางเดินหายใจส่วนต้น ที่อาจจะช่วยคุณแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดใดๆ เลย

กล้อง Endoscope เครื่องมือใช้ตรวจหรือหาความผิดปกติ

เมื่อพบกระดูกชิ้นดังกล่าวทีมสัตวแพทย์คลินิกศัลยกรรม ได้วางแผนการรักษาน้องยอร์กโดยการปรับสภาพร่างกายต่างโดยการให้ยาและสารน้ำ 2 วันก่อนการทำการส่องกล้องโดยเครื่องEndoscope เมื่อร่างกายสุนัขพร้อมทำการส่องกล้อง วิสัญญีสัตวแพทย์ได้ทำการวางยาสลบและสัตวแพทย์ศัลยกรรมได้ใช้กล้อง Endoscope ส่องลงไปในหลอดอาหารเพื่อทำการหยิบกระดูกรูปตัว Y ขนาด 1 นิ้วออกมา ซึ่งจะเห็นว่าน้องยอร์กนั้นโชคดีที่ไม่ต้องเจ็บปวดจากการผ่าตัด ซึ่งขั้นตอนการรักษาทั้งหมดประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สุนัขสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ไม่มีแผลที่ต้องรักษาต่อเนื่องจากการผ่าตัด สุนัขกินอาหารได้มากขึ้น ไม่มีอาการน้ำลายไหลยืด หายใจดีขึ้น อาการโดยทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ จนน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยจนเกือบเท่าปกติภายใน 10 วัน

เอาใจใส่อาหารและพฤติกรรมเจ้าตูบเพื่อลดปัญหา

แม้ว่าการส่องกล้อง Endoscope จะช่วยรักษาและสามารถทำให้สุนัขฟื้นตัวได้ดี ไม่มีแผลจากการผ่าตัด แต่ทางที่ดีเราควรมาป้องกันและดูแลพวกเค้าเหล่านั้นในเรื่องกินสิ่งปลอกปลอมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาก้างขวางคอ ด้วยการเอาใจใส่อาหาร และพฤติกรรมการเล่น เพราะบางครั้งถึงแม้เจ้าของจะระวังไม่ให้อาหารที่เป็นพวกเศษกระดูก แต่ถ้าเจ้าตูบของคนมีนิสัยชอบกัดแทะ ของเล่น หรือของแปลกปลอมก็ต้องคอยสังเกตุ หากมีอาการผิดปกติใดๆ ในเบื้องต้นให้พยายามจับปากสุนัขอ้าให้กว้างที่สุดและมองหาสิ่งแปลกปลอมว่าอยู่ตรงไหน หรือพยายามใช้มือล้วงลงไปในลำคอของสุนัขเพื่อหาหรือหยิบสิ่งแปลกปลอมออกมา แต่ถ้าไม่พบควรนำสุนัขส่งโรงพยาบาลสัตว์เพื่อเข้ารับการรักษาและตรวจหาสิ่งแปลกปลอม

สำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของท่าน สามารถติดต่อขอคำปรึกษาจากทีมสัตวแพทย์ แผนกศัลยกรรม ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ซอยทองหล่อ โทร. 0-2712-6301-4 สาขาลาดพร้าว โทร. 0-2934-1407-9 สาขาสิรินทร-ปิ่นเกล้า โทร.0-2433-7550 และ สาขาแจ้งวัฒนะ โทร 0-2962-7028 E-mail: info@thonglorpet.com ทั้งนี้ท่านสามารถสืบค้นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้ที่ www.thonglorpet.com

หากต้องการข้อมูลข่าวเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
คุณฬุริยา (อุ๋ย) คุณเนตร์สุดา (เนตร์) สื่อมวลชนสัมพันธ์
บริษัท ดาวิน ชอยส์ จำกัด (ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์)
โทรศัพท์ : 02 9600852-4 โทรสาร 02 9600853
E-mail : medias@darwinchoice.co.th Website : www.darwinchoice.co.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

'น้องณิชา' แนะหนังสือ "Unseen ตูบ" เผยนิสัยน้องหมา ผ่าน "นานาน่าอ่าน"

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--กันตนา กรุ๊ป ถ้าเอ๋ยถึงสุนัขพันธุ์ 'ร็อตไวเลอร์' ใครๆ ก็กลัวกันทั้งนั้น เพราะในสายตาคนทั้งโลกคิดว่า สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ดุมาก แต่ที่จริงในความน่าเกรงขาม ร็อตไวเลอร์ ก็มีความน่ารัก และภักดีกับเจ้าของมาก… รายการ "นานา..น่าอ่าน" มาพร...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพนำทีมผู้เชี่ยวชาญอบรมการผ่าตัดหัวใจด้วยหุ่นยนต์

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ ดร. นพ. กิติพันธ์ วิสุทธารมณ์ (ที่ 2 จากซ้าย) รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ และ นพ. สุจิตร์ บัญญัติปิยพจน์ (ที่ 3 จากซ้าย) ศัลยแพทย์โรคหัวใจและทรวงอก ร่วมกับทีมงานผ่าตัดหัวใจเข้ารับการฝึกอบรม...

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง