ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รถเมล์ 6,000 คัน ภาพสะท้อนระบบขนส่งสาธารณะล้มเหลว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๔:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ผศ.ดร.สมประสงค์ สัตยมัลลี
เครือข่ายนักวิจัย ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)
มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)
www.thainhf.org

หนึ่งในคำตอบว่าทำไมระบบขนส่งสาธารณะบ้านเรายังย่ำแย่ เหมือนทำๆ ไปเพื่อคนด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจนั้นก็คือว่า ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องไม่เคยใช้ระบบขนส่งสาธารณะเลย จึงไม่เคยเข้าใจหัวอกประชาชนที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะที่ต้องทนกับสภาพชำรุดทรุดโทรมไม่พร้อมใช้งานของสถานีรถโดยสาร ป้ายจอด หรือกระทั่งรถเมล์ที่ฝากชีวิตและทรัพย์สิน

ทั้งนี้ด้วยในเชิงนโยบายแล้ว การกำหนดระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ นั้นมักจะดำเนินไปในแบบไม่คิดรอบคอบรอบด้าน และที่สำคัญไม่มีการพิจารณาถึงประโยชน์อย่างแท้จริงของผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงอย่างผู้ใช้บริการ ดังนั้นไม่ว่ารัฐจะจ้างที่ปรึกษาที่ดีเลิศอย่างไร ผลการศึกษาก็จะถูกชี้นำโดยปัจจัยที่ทุกคนมองไม่เห็น เช่น กรณีการนำรถโดยสารสาธารณะ 6,000 คันที่ใช้เชื้อเพลิง NGV เข้ามาใช้ในประเทศไทยในขณะที่ปัจจุบัน ขสมก. เองก็มีรถโดยสารอยู่แล้วประมาณ 2,000 คัน

ทั้งๆ ที่การนำเข้ารถโดยสารถึง 6,000 คันนั้นไม่ใช่โครงการขนาดเล็ก ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลมากแม้จะเป็นแค่การเช่าก็ตาม แต่แล้วรัฐบาลก็กลับดำเนินการอย่างเงียบๆ รายละเอียดหาแทบไม่ได้ ไม่มีการวางแผนหรือคิดอย่างเป็นระบบ จึงเกิดคำถามมากมายในสังคมว่าเช่นนี้แล้วผลประโยชน์ของผู้ใช้บริการคืออะไร การมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีจะเป็นไปได้อย่างไร เป็นระบบที่มีความปลอดภัยหรือความสะดวกสบายมากน้อยแค่ไหน

รวมทั้งสังคมยังคลางแคลงใจในความน่าเชื่อถือของนโยบายนำเข้ารถโดยสารที่ใช้ระบบเชื้อเพลง NGV ว่านอกจากไม่มีการพิจารณาปัจจัยด้านความปลอดภัย ชนิดต้องรอให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเสียก่อนถึงจะคิดออก ตลอดจนขาดการวางแผนการดำเนินงานอย่างมั่นคงและเป็นระบบแล้ว ยังไม่มีความชัดเจนเลยว่าตัวเลข 6,000 คันนั้นมาจากฐานคิดอะไร

ไม่เพียงเท่านั้นขณะคลอดโครงการนี้เคยคำนวณเวลาในการเติมเชื้อเพลิง NGV บ้างไหมว่าหากแต่ละคันใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (1 ถังใช้เวลา 15 นาที) ร้อยละ 80 ของจำนวนรถนำไปใช้ในระบบแต่ละวันจึงต้องการเวลาเติมเชื้อเพลิงไม่ต่ำกว่า 4,800 ชั่วโมงเลยทีเดียว และที่สำคัญสุดคือประเทศไทยเราเสียหายมหาศาลในการสร้างโอกาสการจ้างงานและสร้างองค์ความรู้ใหม่จาการทำวิจัยระบบเชื้อเพลิง NGV ในรถโดยสารสาธารณะ

ซึ่งอันที่จริงแล้วมีการนำเข้ารถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิง NGV แล้วจำนวนหนึ่งถึงไม่มากนัก แต่ก็สามารถทำลายระบบความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมประกอบรถโดยสารที่ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในผู้มีความสามารถด้านนี้อยู่แล้ว และจะเก่งขึ้นมากถ้าผู้มีอำนาจมีวิสัยทัศน์ไกลกว่านี้ การนำเข้ารถโดยสาร 6,000 คันจึงน่าเสียดายการจ้างงานในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ เพราะอย่างน้อยๆ ก็ดีกว่าปล่อยให้การจ้างงานและเงินบาทเดินทางออกนอกประเทศ

เนื่องด้วยกระบวนการผลิตรถโดยสารมากถึง 6,000 คันนั้นสามารถมอบดอกผลทางธุรกิจและคุณภาพที่เราควบคุมได้เองในทุกขั้นตอนการสร้าง ตั้งแต่การประกอบตัวรถโดยสาร โครงสร้างรถ เบาะผู้โดยสาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ อุปกรณ์ประดับรถ จนกระทั่งสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกสู่ภูมิภาคนี้ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มักหาเหตุผลมาสนับสนุนความคิดของตนเพื่อให้สิ่งที่กระทำดูดีได้เสมอ การใช้เงินภาษีมหาศาลไปเช่าซื้อรถเมล์ ขสมก. จึงมีการอ้างเหตุผลต่างๆ นาๆ น่าอนาถยิ่ง ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะของเมืองไทยก็จะยังคงล้มลุกคลุกคลานอีกยาวนานแน่นอน!


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โพลแฉจยย.ไม่กลัวตายพบย้อนศรเกือบ80%-สวมกันน๊อก46% ศวปถ.ชี้ประชาชนเสนอเพิ่มโทษเมาแล้วขับปรับหนักและกักขัง

นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการโครงการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) มูลนิธิสารธารณสุขแห่งชาติ(มสช.)...

สปส.แจงเหตุคุ้มครองผู้ประกันตนลาออกจากงาน

ตามที่มีข่าวและบทความกรณีประกันการว่างงานเผยแพร่ออกมาหลังจากที่ มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) ร่วมกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดเสวนาเรื่อง “ชำแหละ! ช่องโหว่ประกันการว่างงาน” เผยว่ากองทุนประกันการว่างงาน 2 ปี มีผู้ตั้งใจตกงา...

สรุปเรื่องเศร้าบนท้องถนนช่วงสงกรานต์ 2547

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ครั้งล่าสุด ในปี 2547 ที่รายงานโดย ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แม้พบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า แต่ยังเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยสาเหตุท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง