ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

๑๘ มิถุนายน วันคล้ายวันสถาปนากรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ครบรอบ ๘๐ ปี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๕:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ได้เริ่มจัดตั้งขึ้นเป็น "หอวิทยาศาสตร์" เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๗๑ โดยเป็นเพียงหน่วยงานหนึ่งของ กรมเสนาธิการทหารเรือ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังเดิม มีภารกิจในการวิเคราะห์และทดลองทางเคมี การทดสอบทางฟิสิกส์ โดยมี พลเรือตรี พระยาครยุทธ์เสนีย์ เป็นประธานกรรมการหอวิทยาศาสตร์คนแรก ต่อมาได้มีการยกฐานะจากหอวิทยาศาสตร์เป็นกองวิทยาศาสตร์ และเปลี่ยนเป็นกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ เป็นหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ เลขที่ ๘๓ หมู่ ๑๒ ถนนพุทธมณฑลสาย ๓ แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร

กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ได้ปฏิบัติงานตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มความสามารถภายใต้การอำนวยการ กำกับการ และบังคับบัญชาของ พลเรือตรีชัยวัฒน์ ภู่ทอง เจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ โดยมีผลงานที่สนับสนุนภารกิจของกองทัพเรือที่สำคัญในด้านต่าง ๆ มากมาย อาทิ การวิเคราะห์และทดสอบ น้ำอุปโภคบริโภค น้ำเสีย น้ำผิวดิน และสารเคมี โลหะต่าง ๆ ที่ใช้ในการซ่อมบำรุงเรือรบ น้ำมันเชื้อเพลิงและหล่อลื่น, การฝึกปฏิบัติการนิวเคลียร์ ชีวะ เคมี ในการฝึกร่วม/ผสมคอบร้าโกลด์ ๐๘ และ การฝึกกองทัพเรือ ๕๑ รวมทั้งการฝึกการสนับสนุนทางการแพทย์, งานด้านการฝึกศึกษาอบรม, งานด้านการส่งกำลังบำรุงพัสดุสายวิทยาศาสตร์ และ งานด้านวิจัยและพัฒนา ในโครงการศึกษาเครื่องผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลที่เหมาะสมของกองทัพเรือ โครงการวิจัยและพัฒนายานตรวจพิสูจน์ทราบสารนิวเคลียร์ ชีวะ เคมี ควบคุมระยะไกล เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินงานด้านอื่น ๆ อาทิ โครงการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพของห้องปฏิบัติการ สำรวจพื้นที่ตรวจวิเคราะห์น้ำทะเลภาคสนามรอบเกาะและตรวจวิเคราะห์น้ำผิวดิน งานด้านสิ่งแวดล้อม โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กรมวิทยาศาสตร์พร้อมที่จะมุ่งมั่นในการขยายขีดความสามารถในการปฏิบัติงานให้บรรลุตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้ว่า "กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ จะเป็นผู้นำทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของกองทัพเรือ มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศในการส่งกำลังบำรุงสายวิทยาศาสตร์ และการปฏิบัติด้านนิวเคลียร์ ชีวะ เคมี เพื่อสนับสนุนภารกิจของกองทัพเรือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือร่วมพิธีสดุดีอาสารักษาดินแดน

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พลเรือตรี บรรยง นิศามณีพงษ์ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ในฐานะผู้แทน ผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีสดุดีอาสารักษาดินแดน ณ พระที่นั่งนงคราญสโมสร วังสวนสุนันทา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ในวันพฤหัสบดีที่ ๑...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง