ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมส่งเสริมการเกษตร จัดงาน "รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย"

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๔:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

กรมส่งเสริมการเกษตรร่วมกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร จัดงาน “รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย” รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปหันมาบริโภคสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะหอมแดงและกระเทียมไทย เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางการจำหน่ายสินค้ามากขึ้น เพิ่มรายได้ และช่วยลดการนำเข้าหอมแดงและกระเทียมจากต่างประเทศ ภายใต้โครงการ Q-Mart ปี 2551 นายทรงศักดิ์ วงศ์ภูมิวัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยถึงที่มาของการจัดงาน “รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย” ว่า เนื่องจากกระเทียมและหอมแดงเป็นพืชที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน โดยเฉพาะกระเทียมเป็นตัวช่วยชูกลิ่นชูรสให้กับอาหารไทย เพราะกระเทียมไทยมีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุนส่วนหอมแดงก็ใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องแกงไทย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการและสรรพคุณทางยา อาทิ แก้ไข้หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ช่วยลดความดันช่วยย่อย แก้โรคท้องเสีย ขับเหงื่อ ขับพยาธิ ฆ่าเชื้อ แก้โรคผิวหนัง และยังมีสรรคุณอื่นๆ อีกมากมาย แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่เห็นคุณประโยชน์ที่แท้จริงของกระเทียมไทย และนิยมบริโภคกระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยในปีที่ผ่านมาประเทศไทยนำเข้ากระเทียมสดและกระเทียมแห้ง มีมูลค่าถึง 280 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศจีนถึงร้อยละ 91 และเป็นการนำเข้านอกโควตาที่เสียภาษีในอัตราร้อยละ 57 ตามข้อผูกพัน WTO ทั้งที่ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นผู้นำในการปลูกกระเทียมเป็นอันดับที่ 10 ของโลก โดยมีเกษตรกรที่ปลูกกระเทียมจำนวน 45,875 ครัวเรือน สามารถผลิตกระเทียมได้ประมาณ 85,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าถึง 2,3000 ล้านบาท ส่วนหอมแดงประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในผู้ส่งออกหอมแดงที่ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นๆ ทั้งในรูปแบบหอมแดงสด หอมแดงแห้งและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ รวม 45,943 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 392 ล้านบาท โดยส่งออกไปยังประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย เป็นหลัก แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีการนำเข้าหอมแดง รวมปริมาณถึง 370 ตัน คิดเป็นมูลค่าถึง 13 ล้านบาท ดังนั้น เพื่อเป็นการรณรงค์ให้คนไทยหันมาบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และช่วยให้เงินทองหมุนเวียนอยู่ภายในประเทศ กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้จัดงาน “รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย” ขึ้นระหว่างวันที่ 12 -14 พฤษภาคม 2551 ณ ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพ “สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานจะได้พบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ 1) การจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเกษตรกรและผู้ส่งออก 2) นิทรรศการและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับหอมแดงและกระเทียมไทย 3) การสาธิตการใช้ประโยชน์หอมแดงและกระเทียมไทย เช่น การทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาหารเพื่อสุขภาพ และการทำน้ำพริกสูตรต่างๆ” นายทรงศักดิ์ วงศ์ภูมิวัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว ขอขอบพระคุณที่พิจารณาเป็นข่าว

ทีมประชาสัมพันธ์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณสุวรรณี อยู่สังข์ดี โทร.08 -6323-6599


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการเกษตร จัดงาน "รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย" กระตุ้นคนไทยหันมาบริโภคสินค้าเกษตรของไทย

กรมส่งเสริมการเกษตรร่วมกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร จัดงาน “รณรงค์การบริโภคหอมแดงและกระเทียมไทย” รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปหันมาบริโภคสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะหอมแดงและกระเทียมไทย เพื่อช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางการจำหน่ายสินค้ามากขึ้น เพิ่มรายได้ และช...

ททท.ร่วมภาคีเปิดเวทีสัมมนา "การท่องเที่ยวนิเวศ-ชุมชน"

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--ททท. สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีหลายองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานพัฒ...

บริษัทมาลีสามพรานร่วมมือ ธ.ก.ส. และส.ก.ต. จัดทำบันทึกข้อตกลงเสริมความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมสับปะรดไทย

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--โฟร์ดี คอมมิวนิเคชั่น บริษัทมาลีสามพรานร่วมมือ ธ.ก.ส. และส.ก.ต. จัดทำบันทึกข้อตกลงเสริมความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมสับปะรดไทย - ส่งทีมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่ หวังสร้างกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสับปะรดแบบยั่งยืน - บริษัทมาลีสามพราน จำกัด ( มห...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง