ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมเจรจาฯ จัดสัมมนาและดูงานบนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๘:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดสัมมนาและศึกษาดูงาน “การพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทยและสปป.ลาว ด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและโลจิสติกส์ บนเส้นทาง EWEC” ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2550 ณ แขวงสะหวันนะเขต โดยเชิญหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทยและสปป.ลาว 200 คน เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ตรงกันต่อแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor : EWEC) พร้อมจัดการเจรจาหารือและจับคู่ทางธุรกิจรายสาขา เช่น การเกษตร/Contract Farming การลงทุน การท่องเที่ยว และ โลจิสติกส์

“การจัดกิจกรรมครั้งนี้จะมีการจัดเดินทางบนเส้นทาง EWEC ระหว่างด่านมุกดาหาร-สะหวันนะเขต-ลาวบาว ไป-กลับในวันเดียว เพื่อเปิดโอกาสให้นักธุรกิจไทยและลาวได้พบปะหารือ สร้างพันธมิตรและเจรจาธุรกิจอันจะนำไปสู่การจัดทำแผนความร่วมมือระหว่างไทยและสปป.ลาวที่สามารถปฎิบัติเห็นผลเป็นรูปธรรม และการจัดทำสัญญาซื้อขาย จะเป็นการสนับสนุนบทบาทของภาคเอกชนรวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้กับสปป.ลาวถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากเส้นทาง EWEC นี้ ตลอดจนกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จึงขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียนได้ทาง www.dtn.go.th หรือโทรศัพท์ 02-507-7240 ” นางสาวชุติมากล่าว

สะพานมิตรภาพ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก เชื่อมระหว่างทะเลจีนใต้กับทะเลอันดามัน ผ่านสี่ประเทศ คือ เวียดนาม สปป.ลาว ไทย และพม่า ได้เริ่มใช้ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ทำให้มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้าของสามประเทศ คือ ไทย สปป.ลาวและเวียดนาม เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันและอำนวยความสะดวก รวมทั้งขยายโอกาสด้านเศรษฐกิจการค้า การลงทุน การขนส่ง และการท่องเที่ยวบนเส้นทางนี้ ซึ่งทั้งสามประเทศได้จัดประชุมสามฝ่ายระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส เรื่องการใช้ประโยชน์สูงสุดจากสะพานมิตรภาพ 2 และเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก ไปแล้ว 2 ครั้ง คือ เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่จังหวัดมุกดาหาร และเดือนสิงหาคม ที่นครดานัง และระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคมนี้ สปป.ลาวจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสามฝ่ายระดับรัฐมนตรี ณ แขวงสะหวันนะเขต ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ รัฐมนตรีการค้าของทั้งสามประเทศ จะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจสามฝ่ายฯ (MOU) พร้อมกับแผนการดำเนินงาน (Roadmap)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การค้าระหว่างประเทศของไทยภายใต้เอฟทีเอ ในรอบ 9 เดือนมีแนวโน้มดี

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผยมูลค่าการค้าระหว่างประเทศของไทยกับประเทศคู่ค้าภายใต้การเปิดเขตการค้าเสรีกับ 4 ประเทศ โดยรวมในรอบ 9 เดือนของปีนี้ เพิ่มขึ้นทุกประเทศ เป็นผลมาจากการส่งออกมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่...

สวัสดิการกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน "สัปดาห์สินค้าดีราคาถูก"

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต สวัสดิการกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน "สัปดาห์สินค้าดีราคาถูก" จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ราคาถูก ธุรกิจแฟรนไชส์ สินค้าโอท็อป อัญมณี เครื่องประดับ เครื่องหนัง และสินค้าคุณภาพอื่นๆ อีกมากมาย ระหว่างวันท...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง