ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สสวท. แจงขั้นตอนการคัดเลือกผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการของ สสวท. – มูลนิธิ สอวน.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๘:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ศ. ดร.สุรินทร์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)   อธิบายถึงวิธีการคัดเลือกผู้แทนประเทศไทย เพื่อเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ โอลิมปิกระหว่าง ประเทศของ สสวท.   มี 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การแข่งขันคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ โอลิมปิกแห่งประเทศไทย มีการสอบแข่งขันนักเรียน 2 รอบ รอบที่ 1 จะรับสมัครนักเรียน ที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษา จากทั่วประเทศ เข้าสอบแข่งขันปลายเดือนมิถุนายน และคัดเลือกไว้วิชาละประมาณ 40 คน   รอบที่ 2 สอบแข่งขันเดือนสิงหาคม   จะมีนักเรียน 2 กลุ่มเข้าสอบแข่งขัน   กลุ่มที่ 1 คือนักเรียนที่ได้รับการคัดเลือกจากการสอบรอบที่ 1 และกลุ่มที่ 2 คือ นักเรียนที่ได้รับคัดเลือกจาก สอวน. ซึ่งคัดเลือกไว้วิชาละประมาณ 40 คนเช่นกัน

จากนั้นจะคัดเลือกนักเรียนเข้ารับการอบรมเป็นขั้นตอนที่ 2 โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม   กลุ่มที่ 1 มีวิชาคณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และฟิสิกส์ กลุ่มที่ 2 มีวิชาเคมีและชีววิทยา   กลุ่มที่ 1 คัดเลือกไว้วิชาละประมาณ 25 คน   และกลุ่มที่ 2             จะคัดเลือกนักเรียนไว้วิชาละประมาณ 51-60 คน เข้าอบรม 3 สัปดาห์ในเดือนตุลาคม   การอบรมครั้งที่ 1 นี้ เพื่อให้ความรู้พื้นฐานในแต่ละวิชาตามมาตรฐานของโอลิมปิกวิชาการ   เมื่อเสร็จสิ้นการอบรม กลุ่มที่ 1 จะคัดเลือกนักเรียน     ไว้วิชาละประมาณ 20 คน   ส่วนกลุ่มที่ 2 จะไม่มีการคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าอบรมครั้งที่ 2 ในเดือนมีนาคมและเดือนเมษายนในปีถัดไปประมาณ 4 สัปดาห์   การอบรมครั้งที่ 2 จะเพิ่มเนื้อหาอย่างเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เมื่อเสร็จสิ้นการอบรม จะคัดเลือกได้ผู้แทนประเทศไทย คณิตศาสตร์ 6 คน   ฟิสิกส์ 5 คน   คอมพิวเตอร์ เคมี และชีววิทยา วิชาละ 4 คน   จากนั้นจะอบรมเตรียมความพร้อมผู้แทนประเทศไทย   โดยเน้นทักษะการแก้ปัญหา แล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอน ที่ 3 คือการเดินทางไปแข่งขัน ณ ประเทศเจ้าภาพที่จัดการแข่งขัน ในเดือนกรกฎาคม - สิงหาคมของทุกปี

สำหรับการดำเนินการในส่วนของมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ซึ่งได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลฝากตั้งผ่านทาง สสวท. นั้น ร่วมดำเนินการคัดเลือกและฝึกอบรมเพื่อแข่งขันโอลิมปิกวิชาการโดยศูนย์ สอวน. ทั่วประเทศรับสมัครและสอบคัดเลือกนักเรียนไม่เกินชั้น ม. 5   โดยแยกเป็นศูนย์ สอวน. ในส่วนภูมิภาค 15 ศูนย์ จะคัดเลือกนักเรียนศูนย์ละ 35 คน ศูนย์กรุงเทพ 5 ศูนย์ จะคัดเลือกนักเรียนวิชาละ 175 คน เข้าค่ายครั้งที่ 1 ในเดือนตุลาคม   เมื่อเสร็จสิ้นค่ายครั้งที่ 1 ศูนย์ส่วนภูมิภาคจะคัดเลือกนักเรียนวิชาละ 20   คน   ศูนย์กรุงเทพ ฯ คัดเลือกไว้วิชาละ 100 คน   เข้าค่ายครั้งที่ 2 ในเดือนมีนาคมและเมษายน

เมื่อเสร็จสิ้นค่ายครั้งที่ 2   ศูนย์ สอวน. ภูมิภาคจะคัดเลือกนักเรียนวิชาละ 6 คน   ศูนย์กรุงเทพ ฯ จะคัดเลือกนักเรียนวิชาละ 18 คน เพื่อสอบแข่งขันโอลิมปิกวิชาการแห่งชาติ   และคัดเลือกนักเรียนวิชาละ 40 คน   เพื่อเข้าสอบรอบที่ 2   ร่วมกับนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกจกการสอบรอบที่ 1 ของ สสวท. ต่อไป

*หากมีข้อสงสัย   สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 0-2392-4021 ต่อ   2203   สาขาโอลิมปิกวิชาการ ฯ     ส่วนประชาสัมพันธ์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสวท. เชิญครูไอทีสมัครเข้ารับการอบรม หลักสูตรครูผู้สอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศโดยการศึกษาด้วยตนเอง

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สสวท. นายพิศาล สร้อยธุหร่ำ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)แจ้งว่า สสวท. ได้จัดทำหลักสูตร และชุดเอกสารสำหรับครูผู้สอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศโดยการศึกษาด้วยตนเอง เพื่อช่วยเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ แนวทา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง