ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สปส.ช่วยเหลือผู้ประกันตน ที่ประสบอุบัติเหตุสายการบิน ONE TWO GO อย่างต่อเนื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๔:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึง จากเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบิน ONE TWO GO เที่ยวบินที่ OG 269 ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ และเกิดไฟไหม้ที่สนามบินจังหวัดภูเก็ต เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 16 กันยายน 2550 ทำให้มีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตรวม 130 ราย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 41 ราย และเสียชีวิต 89 ราย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว นายอภัย จันทนจุลกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้แสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บ และญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าว และสั่งการให้สำนักงานประกันสังคมให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนตามสิทธิประโยชน์ที่พึงได้อย่างเต็มที่ และเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2550 เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมคณะผู้บริหารได้ไปเยี่ยมให้กำลัง พร้อมคำแนะนำสิทธิประโยชน์แก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และชาวเนเธอร์แลนด์ที่ประสบอุบัติเหตุที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลกรุงเทพ-ภูเก็ต และโรงพยาบาลสิริโรจน์ จังหวัดภูเก็ต

ในส่วนของความช่วยเหลือ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ต และประกันสังคมเขตพื้นที่ 8 ได้ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีผู้ประกันตนประสบอุบัติเหตุ 25 ราย เสียชีวิตจำนวน 18 ราย ได้รับบาดเจ็บจำนวน 7 ราย ในจำนวนผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นผู้ประกันตนที่บาดเจ็บ ไม่เนื่องจากการทำงาน 5 ราย และบาดเจ็บเนื่องจากการทำงาน 2 ราย ซึ่งเป็นลูกเรือของสายการบิน ONE TWO GO มีสิทธิได้รับค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 35,000 บาท หากเจ็บป่วยรุนแรงสามารถเบิกค่ารักษาสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ตามกฎกระทรวง ค่าทดแทนการหยุดงานเกิน 3 วัน ตามคำสั่งแพทย์ร้อยละ 60 ของค่าจ้าง ตามระยะเวลาที่ต้องหยุดงานเพื่อการรักษาตัวไม่เกิน 1 ปี ส่วนผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บที่ไม่เนื่องจากการทำงาน จำนวน 5 ราย จะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม

สำหรับผู้ประกันตนที่เสียชีวิตทั้ง 18 ราย นั้น เป็นกัปตันและลูกเรือจำนวน 5 ราย ซึ่งเป็นอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการทำงานมีสิทธิได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติเงินทดแทน พ.ศ.2537 โดยกัปตัน ผู้ช่วยนักบิน และลูกเรือที่เสียชีวิตทั้ง 5 คน จะได้รับ ค่าทำศพ 100 เท่าของค่าจ้างขั้นต่ำรายวันอัตราสูงสุด รายละ 19,100 บาท นอกจากนั้นผู้มีสิทธิ/ทายาทของกัปตันผู้ช่วยนักบินและลูกเรือ ยังได้รับค่าทดแทน

เป็นรายเดือน ๆ ละ 12,000 บาท (ร้อยละ 60 ของค่าจ้าง) เป็นระยะเวลา 8 ปี (รวม 8 ปี จ่ายให้รายละ 1,152,000 บาท) ส่วนแอร์โฮสเตสและสจ๊วต ทายาทจะได้รับค่าทดแทนเป็นรายเดือน ๆ ละ 5,400 บาท (รวม 8 ปี จ่ายให้รายละ 518,400 บาท) อีกทั้งยังได้รับเงินบำเหน็จชราภาพ รวมทั้งสิ้น 5 ราย เป็นเงิน 79,456.16 บาท ซึ่งเมื่อรวมสิทธิประโยชน์ทั้งหมดแล้วผู้ประกันตนทั้ง 5 ราย จะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 4,034,156.16 บาท ส่วนผู้ประกันตนที่เสียชีวิตอีก 13 ราย ขณะนี้ ได้มีญาติมาขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีตาย พร้อมเงินบำเหน็จชราภาพ 2 ราย และอีก 2 ราย ขอรับเงินบำเหน็จชราภาพ เนื่องจากสิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนแล้ว ส่วนอีก 9 ราย อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นการเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ 2 ราย สำนักงานประกันสังคมได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ตให้การดูแลช่วยเหลือด้วย เนื่องจากเมื่อปี 2545 สำนักงานประกันสังคมของประเทศไทยและสำนักงานประกันสังคมของเนเธอร์แลนด์ ได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกันด้านประกันสังคม โดยหากผู้ประกันตนคนไทย ประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยในประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็จะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคมเนเธอร์แลนด์ หรือหากเป็นชาวเนเธอร์แลนด์ประสบอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วย ในประเทศไทย ก็จะได้รับความช่วยเหลือเช่นเดียวกัน

ศูนย์สารนิเทศ สายด่วน 1506/ www.sso.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอไอเอ เผยผลสำรวจดัชนี "ไลฟ์-แมทเทอร์ส" พบคนไทยมีความเสี่ยงสูงจากอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผลสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติในเรื่องความเสี่ยง และการคุ้มครองความเสี่ยงส่วนบุคคลประจำปี 2548 ของเอไอเอ พบคนไทยมีอัตราเสี่ยงต่อ การประสบอุบัติเหตุ สูงสุด แต่ขาดการคุ้มครองความเสี่ยงที่เหมาะสม เอไอเอ เปิดเผยผลสำรวจดัชนี...

ไทยพาณิชย์ร่วมมือสำนักงานประกันสังคม และธนาคารพาณิชย์รวม 7 แห่ง

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ไทยพาณิชย์ร่วมมือสำนักงานประกันสังคม และธนาคารพาณิชย์รวม 7 แห่ง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิฟื้นฟูกิจการด้วยการสนับสนุนการใช้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมมือกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และธนาคารพาณิชย์อีก 6 แห่ง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง