ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงพลังงาน เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่ รอบโรงไฟฟ้า ให้แก่สำนักงานพลังงานภูมิภาคและพลังงานจังหวัด ทั้ง 41 จังหวัด ให้มีศักยภาพในการเข้าไปบริหารกองทุนฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๙:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นายณอคุณ   สิทธิพงศ์   รองปลัดกระทรวงพลังงาน   ในฐานะประธานการสัมมนาเรื่องแนวทางการจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า ซึ่งเป็นการให้ความรู้แก่สำนักงานพลังงานภูมิภาคและพลังงานจังหวัด   ทั้ง   41   จังหวัด   ที่มีโรงไฟฟ้าตั้งอยู่ในจังหวัด เพื่อชี้แจงและเตรียมความพร้อมให้แก่สำนักงานพลังงานภูมิภาคและพลังงานจังหวัดให้เข้าใจถึงแนวทางการจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า และขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการเข้ามาบริหารกองทุน

นายณอคุณ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ( กพช.) ได้มีมติเห็นชอบและอนุมัติให้จัดตั้งกองทุน ฯ เมื่อวันที่   27 สิงหาคม 2550   ผ่านมา   จากนั้นก็ได้นำเรื่องเสนอนายโฆสิต   ปั้นเปี่ยมรัษฎ์     รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ   พิจารณาและอนุมัติจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า   และคาดว่ากองทุนฯ นี้จะจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2550     ถึงแม้ว่าขณะนี้ยังจัดตั้งกองทุนฯ ไม่แล้วเสร็จ แต่ก็มีเม็ดเงินจากโรงไฟฟ้าไหลเข้ากองทุนฯ ตั้งแต่วันที่   1 กรกฎาคม   2550 เป็นจำนวน   300   ล้านบาท

ทั้งนี้     สำนักงานพลังงานภูมิภาคและและพลังงานจังหวัด ในฐานะที่เป็นกรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการบริหารกองทุน จะต้องไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีโรงไฟฟ้า   ให้เข้าใจถึงขั้นตอนการจัดตั้งกองทุนและคณะกรรมการบริหารกองทุนจะต้องประกอบไปด้วยกรรมการผู้แทนจากภาคประชาชน   ที่อาศัยอยู่ในรอบพื้นที่โรงไฟฟ้า ผู้แทนจากโรงไฟฟ้า ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ และกรรมการตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิ ขึ้นมาทำหน้าที่บริหารกองทุนให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน

นายณอคุณ   กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานได้จัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชนใน 5 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดสระบุรี นครศรีธรรมราช   ลำปาง   ขอนแก่นและฉะเชิงเทรา   ซึ่งได้การตอบรับอย่างดีจากประชาชนที่เข้าร่วมฟังสัมมนาและแสดงความคิดเห็นและมีประชาชนมาเข้าร่วมฟังสัมมนาเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน   และประเด็นประชาชนที่เข้าร่วมฟังสัมมนาและแสดงความให้ความสนใจสอบถามเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการเข้าไปบริหารกองทุน ซึ่งสอดคล้องกับการจัดสัมมนาเตรียมความพร้อมให้กับสำนักงานพลังงานภูมิภาคและพลังงานจังหวัด   ( 5 ก.ย.50 ) ที่ได้มีการสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารกองทุนเป็นพิเศษ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.พลังงาน จัดรับฟังความคิดเห็น "ร่างระเบียบคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ว่าด้วยแนวทางการจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า พ.ศ. ...."

กระทรวงพลังงาน จัดรับฟังความคิดเห็น “ร่างระเบียบคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ว่าด้วยแนวทางการจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า พ.ศ. ....” ใน 5 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ นายณอคุณ สิทธิพงศ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า...

ภาพข่าว: ลดใช้พลังงาน จ.นครราชสีมา

นายสมบูรณ์ งามลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (ที่ 4 จากขวา) เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนา “รวมพลังข้าราชการไทย ลดใช้พลังงาน” ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานพลังงานภูมิภาคที่ 5 (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคา...

คณะอนุกรรมการเอฟทีมีมติให้ค่าเอฟทีประจำเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2548 นี้ ยังคงเท่าเดิมที่ระดับ 43.28 สตางค์/หน่วย

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--สนพ. คณะอนุกรรมการเอฟทีมีมติให้ค่าเอฟทีประจำเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2548 นี้ ยังคงเท่าเดิมที่ระดับ 43.28 สตางค์/หน่วย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา กฟผ. สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ปลัดกระทรวงพลังงาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง