ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เซนต์จอห์น คว้ารางวัลชนะเลิศ ไปดูงานที่เกาหลี จากการประกวดสื่อโฆษณานอกบ้าน "ยัง โอเอ็ชเอ็ม อวอร์ดส 2007"

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นิตยสาร OHM ประกาศผลรางวัล “ยัง โอเอ็ชเอ็ม อวอร์ดส 2007” เผยทีมมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์นสุดยอดการออกแบบโฆษณาสื่อนอกบ้าน ที่สร้างสรรค์ ตอบโจทย์ได้ทะลุ สื่อสารได้เยี่ยมยอด มีไอเดียใหม่ โดนใจลูกค้า และกรรมการมากที่สุด คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้ทุนการศึกษาและรางวัลไปดูงานโฆษณาที่ประเทศเกาหลี

นางสาวสิริพร สงบธรรม บรรณาธิการนิตยสาร OHM ในฐานะประธานโครงการจัดประกวดสื่อโฆษณานอกบ้าน “ยัง โอเอ็ชเอ็ม อวอร์ดส 2007” เปิดเผยว่า หลังจากทางนิตยสารได้ร่วมกับ คณะนิเทศศาสตร์ จาก 20 มหาวิทยาลัย ในกรุงเทพและปริมณฑล จัดโครงการประกวดผลงานความคิดสร้างสรรค์ผลิตสื่อโฆษณานอกบ้าน “ยัง โอเอ็ชเอ็ม อวอร์ดส 07” (Young OHM Awards 07) ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม ขณะนี้ขั้นตอนการจัดประกวด การสัมมนาการเข้าค่าย และการนำเสนอผลงาน ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยคณะกรรมการตัดสิน ได้ทำงานกันอย่างหนักในการคัดเลือกผลงานที่ดีเด่นที่สุด

ผลการตัดสินปรากฏว่าทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น ประกอบด้วยนายณัฐพนธิ์ ธนะรัตน์ธำรง นางสาวชรินทร์ทิพย์ ทับทิมแดง นายชลาธิป ปราโมช ณ อยุธยา และนายไพชยนต์ เลิศสินไพศาล ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้วยโจทย์ของการผลิตสื่อนอกบ้าน “Major Cine Ad” บริษัท เมเจอร์ซีนีแอด จำกัด ได้รับทุนการศึกษา 50,000 บาท และทุนการศึกษาให้เดินทางไปดูงานโฆษณาที่ประเทศเกาหลี ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับทุนการศึกษา 20,000 บาท คือ ทีมจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ประกอบด้วย นางสาวนพวรรณ รุ่งกิตติวงศ์ นางสาวธัณธีร์ตา กิจอนันต์ นางสาวพันธ์ทิภา กิตติธนบดี และนางสาวธัญญาภรณ์ ธรรมประวัติ   ในผลงานผลิตสื่อนอกบ้านจากโจทย์ “น้ำประปาดื่มได้” ของการประปานครหลวง และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2   ได้รับทุนการศึกษา10,000 บาท คือทีมของมหาวิทยาลัยศิลปากร ประกอบด้วยนางสาวอัญชลิกา       เกตุวัฒนาไชย นางสาวกันตญา เดชะปัญญา นายอัศวิน เตชะสกุลสิน และนายณัฐดนัย วรธนารัตน์ ผลงานผลิตสื่อนอกบ้านจากโจทย์ “AIA is Commited to Care” ของ บริษัท อเมริกันอินเตอร์แนชชั่นแนล แอสชัวรัน จำกัด

นายไพชยนต์ เลิศสินไพศาล และน.ส.ชรินทิพย์ ทับทิมแดง ตัวแทนจากทีมมหาวิทยาลัยเซ็นจอห์น ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศ กล่าวว่า   ดีใจกับรางวัลที่ได้รับเนื่องจากเพื่อน 4 คนในทีมต่างก็เต็มที่กับงานซึ่งถือว่าเป็นการทำงานแบบสุดๆ มีการเตรียมตัวนานเป็นเดือน เมื่อได้รับโจทย์มาก็ต้องตีความ ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วทำให้เกิดเป็นสิ่งใหม่ๆ และโดนใจลูกค้ามากที่สุด   สำหรับโจทย์ที่ได้รับนั้นเราต้องใช้กลยุทธ์ 2 แบบ ซึ่งแบบแรกคือต้องนำเสนองานให้ถูกใจลูกค้า คือ “Major Cine Ad” จากนั้นต้องให้ลูกค้าสามารถนำแนวคิดนี้ไปขายให้กับกลุ่มเป้าหมายต่อไปได้อีก

“เราประชุมและคิดงานกันนานมาก เพราะมีรายละเอียด ที่ต้องตีความโจทย์ให้กับ “Major Cine Ad” ซึ่งทำโฆษณาให้กับลูกค้า 4 แบรนด์ คือ เมเจอร์ซีนีเพล็ก เอ็ดพลาหนาด อีจีวี และพารากอน เราต้องแบ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละแบรนด์ออกมาให้เด่นชัด ซึ่งตอนแรกที่รับโจทย์มาก็คิดว่าง่าย ถูกใจ แต่เมื่อมาทำจริงๆ ก็ไม่ง่าย เพราะมีอุปสรรค์อยู่บ้างแต่ลูกค้าให้ข้อมูลที่ดีมีประโยชน์ทำให้งานสะดวกขึ้น นอกจากนี้งานจะออกมาดีได้เราต้องอาศัยทีมเวิร์คซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และอยากบอกกับทุกคนว่างานทุกอย่างมีอุปสรรค์เสมอแต่ถ้าเจอกับอุปสรรค์ก็ขอให้อย่าท้อถอย จุดหมายที่เราต้องการก็จะมาถึง”

สำหรับตัวแทนจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1นั้น นางสาวธัญญาภรณ์ ธรรมประวัติ กล่าวว่าการประกวดในครั้งนี้ได้สร้างประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม เนื่องจากทุกคนในทีมกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 ซึ่งอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวที่จะต้องจบการศึกษาและออกไปทำงานจริง สำหรับโจทย์ “น้ำประปาดื่มได้” ที่ได้รับจากการประปานครหลวง   ถือว่าเป็นเรื่องยาก เนื่องจากการประปานครหลวงได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ มานานแล้ว ดังนั้นทีมของตนจะต้องสร้างสรรค์ผลงานที่กระตุ้นให้เกิดทัศนคติในเชิงบวกกับประชาชนว่า น้ำประปาดื่มได้จริง

“เราต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่า น้ำประปานั้นดื่มได้จริง ซึ่งเห็นตัวอย่างมาจากการที่เราใช้น้ำประปาล้างผลไม้ นำน้ำประมามาแปรงฟัน แต่ผู้บริโภคบางส่วนก็ยังไม่มั่นใจว่าน้ำประปาสะอาดพอที่จะดื่มได้ ดังนั้นเราจึงต้องตีโจทย์ออกมาเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เชื่อมั่นต่อสินค้า และนับว่าโชคดีที่ท่านผู้ว่าการประปาฯ ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากมาย ในขณะที่เราเองก็คิดว่าโจทย์ที่ได้รับเป็นเรื่องยากดังนั้นสิ่งสำคัญคือการทำการบ้านและศึกษารายละเอียดรวมทั้งนำเสนอผลงานให้ดีที่สุด”

ส่วนนางสาวอัญชลิกา เกตุวัฒนาไชย ตัวแทนจากทีมมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 กล่าวว่าภายหลังจากที่ ได้รับโจทย์จาก AIA is Commited to Care ของ บริษัท อเมริกันอินเตอร์แนชชั่นแนล แอสชัวรัน จำกัด ทางทีมงานได้มานหารือร่วมกันและวางแนวคิดหลักคือ “OPEN”   ซึ่งคำว่าโอเพ่นของเราเป็นเรื่องที่จะต้องเปิดโอกาสเรียนรู้สู่ชนบท และคิดว่าน่าจะทำโครงการห้องสมุด AIA   ในครั้งแรกคิดว่างานนี้ไม่ยาก แต่พอลงมือทำจริงๆ ก็มีอุปสรรค์ทำให้เกิดความท้อแท้ในบางครั้ง เพราะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงงานหลายรอบ อีกทั้งต้องเรียนหนังสือและแบ่งเวลามาทำโครงการด้วย แต่โครงการนี้ก็ทำให้ได้พัฒนาฝีมือตัวเองตลอดเวลา   เปิดทัศนคติตัวเองให้มองตลาดธุรกิจแบบกว้างๆ   เป็นเรื่องของการค้าจริงๆ ไม่ใช่มีแค่ในบทเรียน

“ครั้งแรกคิดว่าจะทำโครงการเล่นๆ แต่มานึกดูอีกทีจะทำเล่นไม่ได้แล้ว เพราะเป็นเรื่องชื่อสียงของมหาวิทยาลัยด้วยจึงต้องทุ่มเทเต็มที่และสนุกกับงาน ซึ่งตอนแรกทุกอย่างยังไม่ลงตัวก็ต้องมีการแก้ไขงาน ทำให้ได้รับประสบการณ์จริงในการทำงานซึ่งจะละเลยรายละเอียดต่างๆ ไม่ได้เลย ด้วยความที่พวกเราเป็นเด็กจึงมองไปที่ตลาดแคบๆ แต่เมื่อได้รับคำแนะนำที่ดีจากลูกค้า ทำให้เราต้องกลับมามองตลาดใหม่ให้กว้างมากขึ้น การประกวดโครงการในครั้งนี้ทำให้ได้ประสบการณ์มากมาย จึงอยากฝากไปยังน้องๆ ที่ตั้งจะจะส่งผลงานเข้าประกวดในครั้งต่อไปว่า ต้องแบ่งเวลาให้ถูกไม่รบกวนเวลาเรียน และสามารถนำประโยชน์จาการเรียนมาประยุกต์ใช้ได้ในสถานการณ์จริง”

ซึ่งการจัดงานในปีนี้ เป็นปีที่สองแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเราได้เห็นพัฒนาการทางความคิดสร้างสรรค์ของเด็กไทย ที่หลากหลาย และโดนใจมาก โดยมีไอเดียแปลกใหม่ มีเอกลักษณ์   ซึ่งอาจารย์     ทุกคน สปอนเซอร์ทุกองค์กร ต่างเห็นว่า ควรจะสานต่อเวทีสร้างสรรค์งานโฆษณาสื่อนอกบ้านในปีต่อไปอีก   ซึ่งมั่นใจว่าจากแรงสนับสนุน และผลงานของนักศึกษาที่เยี่ยมยอดขึ้นทุกปี จะเป็นแรงผลักดันให้ทีมงานได้เดินหน้าโครงการต่อ เพื่อเฟ้นหาคนเก่งให้วงการโฆษณาต่อไป”

การจัดการประกวดสื่อนอกบ้าน “ยัง โอเอ็ชเอ็ม อวอร์ดส 2007” เป็นกิจกรรมส่งเสริมสังคม ของนิตยสารรายเดือน OHM   ที่ร่วมจุดประกายสร้างสรรค์ให้นิสิตนักศึกษาได้มีโอกาสแสดงออกทางความคิดอย่างเต็มที โดยนิสิตนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ได้เรียนรู้งานโฆษณาสื่อนอกบ้านอย่างเข้มข้น   และฝึกปฏิบัติงาน เป็นคนสร้างสรรค์งานโฆษณาจริงทุกขั้นตอน   เริ่มตั้งแต่การรับโจทย์จากลูกค้า ประชุมทีมงาน ออกแบบ และนำเสนองาน หรือขายงานให้ลูกค้า โดยผลงานการออกแบบโฆษณาสื่อนอกบ้าน ที่สร้างสรรค์ ตอบโจทย์ได้ทะลุ สื่อสารได้เยี่ยมยอด มีไอเดียใหม่ โดนใจลูกค้า   การให้ความสำคัญ ต่อการสื่อสาร สู่สาธารณะอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมผลงานแนวคิดสร้างสรรค์สื่อโฆษณานอกบ้านของนิสิตนักศึกษา ทั้ง 20 มหาวิทยาลัย จะถูกจัดโชว์แสดงไว้ในงาน   Sign Asia Expo 2007 ณ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 27-30 กันยายนนี้

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โครงการฯ
คุณสุรีย์พร สื่อสกุล 081-902-5948
คุณพิมพร ศิริวรรณ 081-928-2808

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ สนับสนุนกิจกรรม Sign Ambassador 2006

นางสาวดุษฎี ตันเจริญ (ที่ 2 จากขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดโครงการประกวดการออกแบบสื่อโฆษณานอกบ้าน Sign Ambassador 2006 ที่จัดขึ้นโดยนิตยสาร OHM และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นผู้แทนมอบรางวัล...

กทม.ทยอยปิดช่องจราจรแยกลาดพร้าว 26 มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--กทม. กทม.ประกาศปิดการจราจร 5 แยกแล้ว ประเดิม 26 มิ.ย.48 ใน 2 พื้นที่คือ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น และหน้าสวนจตุจักร ถนนวิภาวดีรังสิต จากนั้นจะทยอยปิดไปจนแล้วเสร็จ 25 พ.ย.48 ด้านผู้ว่าฯ อภิรักษ์ แจกแผนพับแนะเส้นทางเลี่ยง 24 มิ.ย.น...

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990"

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร และมหาวิทยาลัยบูรพาร่วมกันจัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990" โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำภาพพิมพ์ร่วมสมัยของประเทศญี่ปุ่นให้แก่ผู้ชมชาวไทย นิทรรศการนี้จัดแสดงภาพพิมพ์ทั้งสิ้น 75 ภาพ ของ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง