ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม. ดึงองค์กรเอกชนร่วมฟื้นฟูเจ้าพระยา เริ่มจัด "เรารักษ์ เจ้าพระยา" เร็วๆ นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๘:๑๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานคร ว่า ที่ประชุมได้ติดตามการดำเนินงานด้านการฟื้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งดำเนินการโดยคณะอนุกรรมการทั้ง 4 ชุด ได้แก่ ด้านคุณภาพน้ำ ด้านกายภาพและปรับปรุงภูมิทัศน์ ด้านการสร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของประชาชน และด้านกฎหมาย

กทม. ได้พัฒนาคุณภาพน้ำในคูคลองและแม่น้ำอย่างต่อเนื่อง โดยนำแนวทางตามแนวพระราชดำริมาประยุกต์ใช้ ได้แก่ โครงการ 10 คลองใส ในปี 2548 จากนั้นเป็นโครงการ 60 คลองใส ในปี 2549 และ 80 คลองใส ในปี 2550 และโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำ โดยเร่งรัดการก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียให้ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ ทั้งนี้สำนักการระบายน้ำมีการตรวจวัดค่า BOD และค่า DO ในแม่น้ำเป็นประจำทุกวัน มีสถานีตรวจวัด 6 สถานี เพื่อทราบความเปลี่ยนแปลงของคุณภาพน้ำ และจะรายงานต่อคณะผู้บริหารกทม. เป็นประจำทุกเดือน สำหรับการวัดค่า BOD ครั้งล่าสุด วัดได้ 4.5 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานที่ 4 มิลลิกรัม/ลิตร ส่วนค่า DO ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 3 มิลลิกรัม/ลิตร

ด้านการสร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของประชาชน กทม. จะร่วมกับเครือข่ายทุกภาคส่วน ภาครัฐ เอกชน องค์กรเอกชน (NGO) มหาวิทยาลัยต่างๆ จัดโครงการ “เรารักษ์ เจ้าพระยา” เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คนกรุงเทพฯ เห็นความสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยาและร่วมกันรักษา โดยจะจัดกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือน สถานประกอบการ โรงเรียน และวัด ที่อยู่ริม 2 ฝั่งเจ้าพระยาให้ร่วมกันรักษาแม่น้ำไม่ทิ้งน้ำเสียลงเจ้าพระยา

ส่วนด้านการปรับปรุงภูมิทัศน์นั้น กทม. มีโครงการที่ดำเนินไปแล้วหลายโครงการ เช่น การปรับปรุงพื้นที่ 7 ย่านริมเจ้าพระยา และจะดำเนินการต่อเนื่อง เช่น ก่อสร้างสวนสาธารณะในพื้นที่กรมการค้าภายในเดิม 4 ไร่ จะแล้วเสร็จในปีหน้า อย่างไรก็ดีได้มอบหมายให้สำนักผังเมืองประสานสำนักงานเขตที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 7 เขต ความยาว 40 กม. ให้ร่วมกับเทศกิจ สำนักการโยธา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดระเบียบด้านกายภาพของริมสองฝั่งแม่น้ำ โดยนำกฎระเบียบต่างๆ ที่มีอยู่มาบังคับใช้ เช่น กฎกระทรวงที่ระบุให้มีที่ว่างปลูกต้นไม้ริมแม่น้ำ 6 เมตร การควบคุมความสูงของการก่อสร้างอาคาร เป็นต้น

อนึ่ง คณะกรรมการฟื้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ อาทิ นายปราโมทย์ ไม้กลัด เป็นประธานกรรมการที่ปรึกษา อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น นอกนั้นกทม. จะเชิญคณะกรรมการจากองค์กรเอกชน เช่น มูลนิธิสื่อสร้างสรรค์ของคุณหญิงชดช้อย โสภณพานิช ที่เคยดำเนินการโครงการตาวิเศษ ประสบความสำเร็จในการสร้างการมีส่วนร่วมมาร่วมเป็นกรรมการด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม. เดินเครื่องระบบบำบัดน้ำเสียระยะที่ 4 จตุจักร เดือน มี.ค. 48 นี้

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขอ...

แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลอง บรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา กรุงเทพฯ รีสอร์ทหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยาจัด แพคเกจสำหรับงานเลี้ยงฉลองในเทศกาลต่างๆที่จะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ หรืองานฉลองอื่นๆ (Special Festive Package)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง