ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สปส.แนะผู้ประกันตนโสด ทำหนังสือระบุชื่อผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์กรณีตายให้ชัดเจน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๙:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) แนะผู้ประกันตนโสดที่ไม่มีทายาท ควรทำหนังสือระบุชื่อผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์และเงินบำเหน็จชราภาพกรณีตายให้ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการแอบอ้างรับสิทธิประโยชน์ และหากไม่มีผู้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าวเงินส่วนนั้นจะตกเป็นของกองทุนประกันสังคมตามที่กฎหมายกำหนด

นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า จากข้อร้องเรียนของผู้ประกันตนที่ได้สอบถามเข้ามายังสำนักงานประกันสังคม เกี่ยวกับเรื่องการทำหนังสือระบุชื่อผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์และเงินบำเหน็จชราภาพในกรณีผู้ประกันตนถึงแก่ความตาย โดยสำนักงานประกันสังคมกำหนดให้ผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบกรณีตายตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป เมื่อถึงแก่ความตายให้จ่ายเงินสงเคราะห์กรณีเสียชีวิตแก่บุคคลซึ่งผู้ประกันตนทำหนังสือระบุให้เป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์นั้น หากผู้ประกันตนมิได้มีหนังสือระบุไว้ให้นำมาเฉลี่ยจ่ายให้แก่สามี ภรรยา บิดามารดา หรือบุตรของผู้ประกันตนในจำนวนที่เท่ากัน ดังนั้น หากผู้ประกันตนถึงแก่ความตาย ควรทำหนังสือระบุชื่อผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์กรณีตายให้ชัดเจน โดยการบันทึกข้อความเก็บไว้เป็นหลักฐาน ระบุสถานที่ วันเดือนปีที่ทำหนังสือ ชื่อ นามสกุล เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน และที่อยู่ของผู้ประกันตน สิ่งสำคัญคือ ผู้ประกันตนต้องระบุให้ชัดเจนว่า เมื่อผู้ประกันตนเสียชีวิตแล้วได้ประสงค์ให้จ่ายเงินสงเคราะห์แก่บุคคลใด โดยต้องระบุชื่อ นามสกุล เลขที่บัตรประจำตัวประชาชนและที่อยู่ของผู้มีสิทธิ ลงชื่อผู้ประกันตน ลงชื่อพยาน แต่หากผู้ประกันตนมีทายาทหรือผู้มีสิทธิตามกฎหมายอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำหนังสือ

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ประกันตนที่ไม่ได้แต่งงาน หรือบิดามารดาเสียชีวิต และไม่มีทายาท หากประสงค์จะมอบสิทธิรับเงินให้แก่บุคคลอื่น ก็สามารถทำหนังสือระบุให้เป็นผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์กรณีตายได้ ทั้งนี้ หากผู้ประกันตนไม่มีบุคคลที่จะรับสิทธิ เงินดังกล่าวจะตกเป็นของกองทุนประกันสังคมตามที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ ผู้มีสิทธิรับเงินสงเคราะห์และเงินบำเหน็จชราภาพกรณีผู้ประกันตนเสียชีวิต จะต้องเป็นทายาทหรือผู้มีสิทธิคือ บุตร สามี ภรรยา บิดามารดาโดยชอบด้วยกฎหมาย นอกจากจะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพแล้ว ทายาทหรือผู้มีสิทธิยังจะได้รับเงินค่าทำศพ จำนวน 30,000 บาท และได้รับเงินสงเคราะห์ (กรณีที่ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปแต่ไม่ถึง 10 ปี ทายาทหรือผู้มีสิทธิจะได้รับเงินสงเคราะห์

เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ยหนึ่งเดือนครึ่ง และกรณีผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ทายาทหรือผู้มีสิทธิจะได้รับเงินสงเคราะห์เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ยห้าเดือน )

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ผู้ประกันตนต้องแนบเอกสารสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับสิทธิและพยานมาด้วย จึงจะถือว่าเอกสารฉบับดังกล่าวถูกต้องสมบูรณ์ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแสดงตัวว่าเป็นผู้มีสิทธิอย่างแท้จริง สำหรับผู้มีสิทธิท่านใดยังไม่ได้ยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีเสียชีวิตให้มายื่นขอรับสิทธิภายใน 1 ปี นับแต่วันที่ผู้ประกันตนเสียชีวิต ณ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดและ เขตพื้นที่ที่สะดวก หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองประโยชน์ทดแทน โทร.0-2956-2285 หรือสายด่วน 1506 ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ หรือตรวจสอบข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ www.sso.go.th

ศูนย์สารนิเทศ สายด่วน 1506 www.sso.go.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยพาณิชย์ร่วมมือสำนักงานประกันสังคม และธนาคารพาณิชย์รวม 7 แห่ง

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ไทยพาณิชย์ร่วมมือสำนักงานประกันสังคม และธนาคารพาณิชย์รวม 7 แห่ง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิฟื้นฟูกิจการด้วยการสนับสนุนการใช้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมมือกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และธนาคารพาณิชย์อีก 6 แห่ง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง