ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้า 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรมแปรรูปเกษตรสร้างภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจภูมิภาค แนะ SMEs ปรับตัวสู้คู่แข่งอินเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๗:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังนำคณะเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนเดินทางไปเยี่ยมชม พร้อมติดตามความคืบหน้าสถานประกอบการนำร่องตามนโยบาย 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร ณ โรงงานอบลำไย 2 แห่ง คือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกียรติเกยูร อ. จอมทอง และโรงงานอำไพพรรณการเกษตร อ. แม่วาง จ. เชียงใหม่ ว่า “โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมส่วนภูมิภาคจะช่วยผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เพิ่มประสิทธิภาพ (Productivity) และลดความสูญเสียในการผลิต เพื่อให้ทันต่อการแข่งขันกับประเทศคู่แข่งที่สำคัญในภูมิภาค ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรมจะเข้าไปผลักดันผลิตภัณฑ์เกษตรอุตสาหกรรมทุกจังหวัดให้มีความเข้มแข็งและเป็นโรงงานต้นแบบในการถ่ายทอดความรู้ให้กับโรงงานอื่นๆ โดยมีโรงงานจากทุกจังหวัดทั่วประเทศรวม 150 แห่งเข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ยังจะใช้แนวทางดังกล่าวส่งเสริมอุตสาหกรรมเพื่อให้แต่ละจังหวัดมีสินค้าเด่น หรือโปรดักแชมเปี้ยน (Product Champion) สู่ตลาดวงกว้างจนถึงตลาดโลกต่อไป”

นายวิฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า “เนื่องจากวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคทั่วประเทศกว่า 80% ดังนั้นการเข้าไปช่วยเหลือ SMEs ส่วนภูมิภาคให้สามารถอยู่รอดและแข่งขันได้ท่ามกลางปัจจัยลบในปัจจุบันนี้ จะช่วยรักษาเศรษฐกิจ การจ้างงานและการลงทุนในจังหวัดให้คงอยู่ต่อไป โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปมีผู้เกี่ยวข้องในระบบมาก ไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการและแรงงานเท่านั้น ยังรวมถึงพี่น้องเกษตรกรด้วย”

ด้านนายวีระ กีรติเกรียงไกร กรรมการผู้จัดการบริษัท อิงคะ จำกัด ในฐานะบริษัทที่ปรึกษาโครงการ เปิดเผยว่า “โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อเป็นช่องทางในการเพิ่มทักษะและศักยภาพด้านการบริหารจัดการแก่ผู้ประกอบการ SMEs ให้เกิดความรู้เพื่อช่วยอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรให้อยู่รอดได้แบบยั่งยืน

ล่าสุด โครงการฯ ได้ตรวจเยี่ยมโรงงานอบลำไย 2 แห่งที่ จ.เชียงใหม่ พบว่ายังขาดความรู้ในด้านการบริหารจัดการวัตถุดิบและโลจิสติกส์ที่ดี ส่วนในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้แนะนำการจัดการกระบวนการผลิต เพื่อลดความสูญเสียด้านระยะเวลาและวัตถุดิบ รวมทั้งการพัฒนาต้นทุนทรัพยากรและพลังงาน ซึ่งมีจุดรั่วไหลอยู่ ดังนั้นโครงการฯ จึงจำเป็นต้องเข้าไปยกระดับและให้คำปรึกษาเพื่อให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจ และแนะนำการปรับปรุงและฟื้นฟูเครื่องจักร รวมถึงส่งเสริมระบบการจัดส่งสินค้าและพัสดุด้วย

สำหรับ SMEs รายสาขาในเขตพื้นที่ภาคเหนือที่ต้องเฝ้าระวัง หรือปรับตัวเพิ่มประสิทธิภาพเป็นพิเศษมีจำนวน 5 สาขาคือ สาขาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม สาขาอาหารจากธัญพืช สาขาเครื่องสันทนาการ สาขาอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และสาขาอาหารประเภทผักและผลไม้

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ มณฑิรา นาควิเชียร 02-6633226 ต่อ 71

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงอุตสาหกรรมเดินสาย 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรมแปรรูป การเกษตร สร้างภูมิคุ้มกัน SMEs ทั่วประเทศ

อุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร เป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคทั้งในแง่ของการลงทุน เพื่อใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าเพื่อก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้แก่ประชาชน และเศรษฐกิจส่วนรวมของจังหวัด ดังนั้น การเพิ่มประสิทธิภาพและผลิตภาพของอุตสาหกรรมแปรร...

ภาพข่าว: TGMA กลยุทธ์สู่ความรุ่งโรจน์ของธุรกิจเครื่องนุ่งห่ม

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธานในการปาฐกถาพิเศษ วิสัยทัศน์และกลยุทธ์อุตสาหกรรม 4 ปีข้างหน้า ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2548 ของสมาคมอุตสาหก...

สนน.จ้างเหมาก่อสร้างบ่อสูบน้ำคลองสวนหลวง

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--กทม. นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม.แจ้งว่า สนน.กทม.ได้ดำเนินการจ้างเหมาห้างหุ้นส่วนจำกัดแสงนิยม ก่อสร้างบ่อสูบน้ำคลองสวนหลวง ตอนถนนบรรทัดทอง พื้นที่เขตปทุมวัน โดยเริ่มสัญญา วันที่ 25 มี.ค.48 สิ้นสุดสัญญาวันท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง